Khai mạc Hội thảo "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương"

Ngày 25/8, tỉnh Ninh Bình và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương".

Khai mạc Hội thảo

Các đại biểu dự khai mạc Hội thảo. Ảnh: Tuấn Anh

Hội thảo nhằm mục đích đánh giá, định dạng, xác định được các giá trị bản sắc riêng có của tỉnh Ninh Bình. Từ đó, làm cơ sở cho lựa chọn, quy chuẩn hóa các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thương hiệu mang giá trị độc đáo, khác biệt của địa phương có tầm ảnh hưởng vùng, quốc gia, quốc tế.

Đồng thời, hội thảo nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đối tác nhằm xây dựng thương hiệu địa phương, nâng tầm vị thế và giá trị tổng hợp của vùng đất, văn hóa - lịch sử, con người Ninh Bình; qua đó, nghiên cứu đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách đặc thù, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới.

Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức Hội thảo.

Các đại biểu Trung ương: PGS.TS. Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. 

Cùng dự có đại diện các bộ, ngành: Văn hóa Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học có nội dung tham luận tại Hội thảo; đại diện các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh.

Về phía tỉnh Ninh Bình, có các đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; TS. Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo; Các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh...

Khai mạc Hội thảo Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương
Tiến sỹ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức Hội thảo phát biểu đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh: Tuấn Anh

 

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Tiến sỹ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức Hội thảo nêu rõ: Hội thảo khoa học "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương" sẽ diễn ra trong 1 ngày với 3 phiên tham luận chuyên đề: Phiên 1 báo cáo chung và báo cáo chuyên đề; Phiên 2 báo cáo bổ sung; Phiên 3 báo cáo những khía cạnh chuyên biệt và trao đổi, thảo luận bàn tròn giữa lãnh đạo địa phương - chuyên gia, nhà khoa học - doanh nghiệp…về các vấn đề liên quan để hiện thực hóa khát vọng phát triển của Ninh Bình, nhằm xây dựng chiến lược thương hiệu mới cho tỉnh Ninh Bình, đó là trở thành đô thị đáng sống, đáng làm ăn và yên tâm đầu tư.

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam khẳng định: Hội thảo đã nhận được gần 50 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên ở Trung ương và địa phương, học giả quốc tế, các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh bạn với chất lượng, chiều sâu và nhiều góc nhìn, chiều cạnh tiếp cận nghiên cứu đa ngành, liên ngành khác nhau về định dạng bản sắc và thương hiệu địa phương, nhằm nhận diện, đánh giá một cách toàn diện, chuyên sâu, khách quan, khoa học và định dạng rõ các giá trị bản sắc của tỉnh Ninh Bình trong việc xây dựng các thương hiệu địa phương trong quá khứ, hiện tại và định vị tương lai.

Để Hội thảo đạt được kết quả như mong muốn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trân trọng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, cho ý kiến chuyên sâu về các tuyến vấn đề có tính trọng tâm bao gồm: về các luận cứ khoa học và thực tiễn nhằm nhận diện, định dạng cụ thể các giá trị bản sắc mang tính đặc thù, nổi trội, lợi thế riêng có của Ninh Bình; trao đổi, thảo luận về việc xây dựng và quảng bá thương hiệu dựa trên các giá trị bản sắc di sản văn hóa và thiên nhiên tỉnh Ninh Bình sau 30 năm tái lập tỉnh; Làm thế nào để tạo được nguồn vốn bền vững cho bảo tồn các giá trị bản sắc di sản; đưa ra những vấn đề gợi mở để Ninh Bình giải được bài toán hài hòa giữa câu chuyện bảo tồn và phát triển; cho ý kiến thảo luận về những cơ chế, quy định ưu tiên đặc biệt dành riêng cho di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, cũng như di sản quốc gia đặc biệt.

Khai mạc Hội thảo Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương
Các đại biểu thảo luận bên lề Hội thảo.

 

Sự phát triển của Ninh Bình trong hiện tại và tương lai đang diễn ra trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều thay đổi mau lẹ, có nhiều yếu tố mang tính thời đại và nếu tận dụng được thì đất nước chúng ta, trong đó có tỉnh Ninh Bình sẽ có điều kiện để phát triển bứt phá trong thời gian tới. Vì vậy, hội thảo mong muốn các đại biểu sẽ đánh giá bối cảnh quốc tế, tình hình trong nước, tình hình phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tác động tới Ninh Bình, cả những thách thức và thời cơ vàng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. 

Khai mạc Hội thảo Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP tại Hội thảo.

 

Với mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai, tỉnh Ninh Bình cần định vị một tầm nhìn mới, vị thế phát triển mới, hình ảnh mới cho giai đoạn chuyển mình sắp tới để tăng tốc thu hút đầu tư, tạo nguồn lực cho phát triển, các đại biểu cho những gợi ý cụ thể về các nội dung của cơ chế, đặc thù dành cho tỉnh Ninh Bình. 

Trên cơ sở các bài tham luận khoa học và các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, Ban Tổ chức sẽ chắt lọc các ý kiến đóng góp tại Hội thảo khoa học, để có báo cáo kiến nghị chính sách về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để phát triển tỉnh Ninh Bình; đồng thời chắt lọc để xây dựng Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về "Xây dựng thương hiệu địa phương tỉnh Ninh Bình".

Nhóm PV

 

* Báo cáo trung tâm "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương" do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trình bày

Hội thảo Khoa học "Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng thương hiệu địa phương": Phiên thứ nhất phần báo cáo chung và báo cáo chuyên đề