Khai mạc Hội chợ công thương khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2019-OCOP

Tối 26/4, UBND tỉnh phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Hồng Ninh Bình năm 2019- OCOP.

Khai mạc Hội chợ công thương khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2019-OCOP

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương. Cùng dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và Sở Công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hội chợ Công thương vùng đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình 2019 đã thu hút gần 270 gian hàng của hơn 120 doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại, các sở, ngành, địa phương trong và ngoài tỉnh cùng tham gia.

Các mặt hàng tại hội chợ khá phong phú và đa dạng, trong đó chủ yếu là các sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích như: Sản phẩm công nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, lương thực, thực phẩm, giống cây trồng, trang trí nội thất, hàng tiêu dùng, kim khí, hàng may mặc, hóa mỹ phẩm, vật liệu trang trí nội ngoại thất, và các mặt hàng thương mại tổng hợp...

Đây là dịp để các doanh nghiệp, doanh nhân trong khu vực gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường, trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, thương mại; đẩy mạnh giao thương giữa các địa phương trong vùng và quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức hội chợ đã đánh giá cao sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, biểu dương những nỗ lực của Sở Công thương và các đơn vị liên quan trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành và tổ chức Hội chợ.

Đồng chí nhấn mạnh: Với điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông thuận tiện, Ninh Bình có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư phát triển công nghiệp thương mại, dịch vụ du lịch. So với năm đầu tái lập tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 tăng gần 107 lần, đạt trên 53 nghìn tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng hơn 180 lần, kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 600 lần, đạt trên 1,5 tỷ USD. Mạng lưới phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh phát triển cả bể rộng lẫn chiều sâu.

Đặc biệt, chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nói chung và việc tổ chức thường niên Hội chợ thương mại đồng bằng sông Hồng nói riêng đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì sự ổn định, từng bước tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa tại các thị trường truyền thống. Đồng thời, khai thác các thị trường mới, hỗ trợ các ngành hàng có thế mạnh như: nông, lâm, thủy sản…. của các địa phương, giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ.

 

Hội chợ Công thương -Ocop Khu vực đồng bằng sông Hồng Ninh Bình năm 2019 là hoạt động ý nghĩa góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", đồng thời là cơ hội để tỉnh Ninh Bình quảng bá, tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch, góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với Quần thể Danh thắng Tràng An cũng như những địa điểm du lịch hấp dẫn khác của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công thương đã đánh giá cao về công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện của Ban Tổ chức Hội chợ; sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã tham gia. Đồng chí tin tưởng rằng, Hội chợ lần này sẽ tạo điều kiện tốt cho tỉnh Ninh Bình tiếp tục thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch. Qua đó sẽ mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ, giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tiếp đó, các đại biểu đã cắt băng khai mạc Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Hồng Ninh Bình 2019-OCOP và đi thăm các gian hàng.

Hội chợ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 26/4 đến hết ngày 2/5.

Nguyễn Thơm- Anh Tuấn