Huyện đoàn Yên Khánh: "Dân vận khéo" góp phần tăng cường thiết chế văn hóa ở thôn, xóm, phố

Hai năm gần đây, mô hình "Dân vận khéo" trong lắp đặt các thiết bị vui chơi cho nhân dân và thanh, thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn, xóm, phố trên địa bàn huyện của Đoàn Thanh niên huyện Yên Khánh được các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá cao. Mô hình đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, trong việc góp sức trẻ xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, chung tay xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện đoàn Yên Khánh:

Nhà văn hóa xóm Trung B Đông Mai, xã Khánh Hải được lắp đặt thiết bị vui chơi, thể thao.

Hơn 4 tháng nay, bác Đinh Thị Hiến, 69 tuổi, ở xóm Trung B Đông Mai, xã Khánh Hải đều đặn ngày 2 lần tới nhà văn hóa xóm để luyện tập thể thao. Bác Hiến vui vẻ cho biết: Từ tháng 3/2019, Nhà văn hóa xóm được lắp đặt các thiết bị vui chơi cho nhân dân và thanh, thiếu nhi, như thiết bị đi trên không, thiết bị đi bộ, thiết bị xoay người… giúp người dân có điều kiện luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe. Qua hơn 4 tháng tập luyện, tôi thấy sức khỏe tốt hơn, không còn mất tiền đi châm cứu chữa bệnh mỗi tháng.

Theo đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Đoàn xã Khánh Hải, việc triển khai xây dựng lắp đặt các thiết bị vui chơi cho nhân dân và thanh, thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn, xóm trên địa bàn xã Khánh Hải được thực hiện từ tháng 2/2019, bước đầu khá khó khăn do công trình ngoài sự hỗ trợ 1 phần kinh phí của Đoàn thanh niên, phần còn lại do xã hội hóa. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Huyện đoàn Yên Khánh, Ban chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận các xóm vận động nhân dân ủng hộ, tổ chức lắp đặt các thiết bị vui chơi được 8/15 nhà văn hóa xóm. Giá trị lắp đặt thiết bị vui chơi, thể thao mỗi xóm 15 triệu đồng. Trung bình mỗi xóm lắp đặt từ 5-7 thiết bị thể thao và vui chơi trẻ em. Từ khi lắp đặt thiết bị vui chơi, thể thao đã góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong nhân dân.

Được biết, huyện Yên Khánh có 265/268 thôn, xóm, phố có nhà văn hóa, điểm vui chơi cộng đồng, đạt 98,88%; 19/19 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã đạt tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đồng chí Trịnh Hồng Phong, Quyền Bí thư Huyện đoàn Yên Khánh cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, Huyện đoàn Yên Khánh đã vận động đoàn viên, thanh niên xung kích xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong lắp đặt các thiết bị vui chơi cho nhân dân và thanh, thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn, xóm, phố trên địa bàn huyện. Đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đã huy động nguồn lực từ phong trào kế hoạch nhỏ cũng như đóng góp kinh phí của thanh niên để xây dựng những điểm vui chơi thể thao, đảm bảo các thiết bị đủ về số lượng cũng như chất lượng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, thanh, thiếu niên của mỗi thôn, xóm, phố. Sau khi làm điểm một số địa phương cho thấy hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Cùng với đó, Huyện đoàn cũng đã thử nghiệm sản xuất thiết bị tại một số cơ sở sản xuất của thanh niên nhằm đáp ứng về số lượng, giá thành, chất lượng phù hợp với kinh phí các thôn, xóm, phố vận động được, cũng như sự đóng góp của thanh niên tình nguyện. Hiện nay, Huyện đoàn Yên Khánh đã phối hợp với một cơ sở đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất được các thiết bị đảm bảo về chất lượng và bảo dưỡng, bảo hành sau này cũng như việc duy trì lâu dài cho các điểm vui chơi thể thao ở các nhà văn hóa. Trung bình mỗi nhà văn hóa lắp đặt bộ gồm 5 thiết bị cơ bản có thể đáp ứng được 9 người tập/lần, bao gồm thiết bị lắc hông, xoay eo, đi bộ trên không, đạp tay chân, tập cơ bụng. Ngoài bộ 5 thiết bị cơ bản, còn có ít nhất 2-3 bộ phụ trợ trở lên tùy theo nhu cầu và kinh phí của mỗi nhà văn hóa, như thêm thiết bị xà đơn, xà kép. Mỗi bộ có giá trung bình từ 15-18 triệu đồng (rẻ hơn thiết bị bán trên thị trường khoảng 1/3).

Hiệu quả rõ nhất sau khi lắp đặt các thiết bị vui chơi, thể thao cho các nhà văn hóa thôn, xóm, phố là thu hút được nhiều người đến tập luyện thể thao; hiệu quả, công năng của mỗi nhà văn hóa thôn, xóm trước khi lắp đặt thiết bị vui chơi, thể thao thường chỉ thu hút nhân dân đến mỗi khi địa phương có hội nghị, ngày lễ, thì hiện nay ngày nào bà con nhân dân cũng đến nhà văn hóa rất đông, tinh thần đoàn kết, cũng như đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Trong 6 tháng đầu năm, Huyện đoàn đã lắp đặt các thiết bị vui chơi thể thao cho 48 nhà văn hóa. Đến nay, toàn huyện đã có 60 nhà văn hóa lắp đặt được thiết bị vui chơi, thể thao, trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Phấn đấu mỗi năm toàn huyện xây dựng được từ 80 đến trên 100 điểm vui chơi tại các nhà văn hóa, đến năm 2020 sẽ có 100% nhà văn hóa thôn, xóm, phố trên địa bàn được lắp đặt thiết bị.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện