Hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp - hướng phát triển kinh tế của giới trẻ

Mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng sự xuất hiện của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, dịch vụ và thương mại VIXA của thanh niên huyện Yên Khánh như minh chứng cho sự kết hợp ấn tượng: Giữa một xu hướng đang được nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh lựa chọn phát triển kinh tế (thành lập HTX) và một phong trào đang có sức lan tỏa (khởi nghiệp) để hình thành nên HTX Thanh niên khởi nghiệp.

Hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp - hướng phát triển kinh tế của giới trẻ

Trồng rau tại Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ và thương mại VIXA.

Thời gian gần đây, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Khánh đã tạo đà cho phong trào thanh niên khởi nghiệp tại địa phương thêm bước phát triển. Bằng cách tổ chức những buổi gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, thanh niên để tư vấn, định hướng, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ngay tại mảnh đất quê hương.

Năm 2018, được sự quan tâm, trợ giúp của Huyện đoàn Yên Khánh và Liên minh HTX tỉnh, HTX nông nghiệp, dịch vụ và thương mại VIXA với 7 thành viên đã ra đời. Họ là những thanh niên có đam mê làm nông nghiệp và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nói về lý do quyết định thành lập HTX, anh Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc HTX nông nghiệp, dịch vụ và thương mại VIXA cho biết: Hiện nay, nhu cầu về các loại hàng hóa sạch, có nguồn gốc chất lượng tốt ngày càng cao. Tại địa bàn, nhiều hộ gia đình đã tổ chức sản xuất, kinh doanh chăn nuôi, sản xuất nông sản có hiệu quả.

Do đó, việc thành lập HTX là điều rất cần thiết để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu tiêu dùng, bao tiêu sản phẩm đầu ra, tạo việc làm ổn định cho các thành viên và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho số lao động nông nhàn trong nhân dân. HTX ra đời nhằm huy động vốn, góp sức lực, trí tuệ và sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng chung một mục đích trước mắt cũng như lâu dài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Với tổng nguồn vốn là 2 tỷ đồng, HTX đang tập trung vào một số lĩnh vực hoạt động như trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và các hoạt động dịch vụ sau thu hoạch. Hiện HTX đang tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, làm đường giao thông, hệ thống ao hồ và kênh thoát nước, đầu tư giống cây trồng, vật tư, phân bón tại khu vực trang trại rộng 9ha tại xã Khánh Hồng.

Trong thời gian này, HTX đang tập trung gieo trồng và chăm sóc một số giống cây trồng như dưa bao tử, cà chua trứng, cà chua bi, ớt số 7, ớt chỉ thiên. Quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn. Trong quá trình hoạt động, HTX đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 25 lao động. Những ngày mùa vụ, số lao động tăng lên khoảng 50 người, góp phần tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Đồng chí Trịnh Hồng Phong, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Khánh chia sẻ, HTX nông nghiệp, dịch vụ và thương mại VIXA là nơi tập hợp những thanh niên trên địa bàn xã cùng chung chí hướng phát triển kinh tế. Mỗi người đều có thế mạnh riêng (về vốn, kỹ thuật, khả năng tìm kiếm thị trường...) nhưng cùng liên kết, hợp tác để chung sức sản xuất, kinh doanh bền vững theo hướng kinh tế tập thể; trên cơ sở nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa mang tính tập trung.

Đồng thời, thiết lập mối liên kết theo chuỗi giá trị, tạo việc làm, tăng thu nhập chính đáng cho nhiều thanh niên ngay tại mảnh đất quê hương. Đoàn thanh niên huyện Yên Khánh cũng đã thành lập được 57 mô hình kinh tế của thanh niên, tập trung trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cơ khí, tiểu thủ công nghiệp... Nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nhiều đoàn viên thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển kinh tế tại địa phương mà không phải đi làm ăn xa.

Huyện đoàn Yên Khánh đã thể hiện vai trò đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Phối hợp với các ban, ngành và đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao KHKT chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản cho thanh niên; cung cấp kiến thức về khởi nghiệp...

Huyện đoàn còn tổ chức các buổi tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả, trên cơ sở đó giúp thanh niên có kinh nghiệm, áp dụng thực tiễn; đặc biệt là quan tâm, hỗ trợ để thanh niên tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi, qua đó nhằm tiếp sức phong trào khởi nghiệp của thanh niên, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội tại huyện nhà.

Bài, ảnh: Thái Học