Hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa

Ngày 26/5, tại hội trường UBND xã Khánh Thành, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh phối hợp với xã Khánh Thành (Yên Khánh) tổ chức hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa. Dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh; Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện; đại diện một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa

Các đại biểu thăm quan mô hình.

Trước khi thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tham quan mô hình trồng lúa chất lượng cao trên địa bàn xã.

Mô hình triển khai trên diện tích 150 ha lúa được cấy bằng các giống như Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, Nếp hương với gần 100 hộ tham gia. Mô hình áp dụng khâu mạ khay, cấy máy đã đạt kết quả khá tốt với các ưu điểm: cây lúa sinh trưởng tốt, đồng đều, số bông trên một khóm cao, bông lúa to và dài, hạt chắc mẩy, hạn chế được sâu bệnh do cấy thưa, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bón phân hữu cơ 1 lần trước khi cấy. Các giống lúa này có chất lượng gạo ngon, phù hợp với đồng đất địa phương, năng suất dự kiến ước đạt 64 tạ/ha.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh tiếp tục mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao ở những vụ tiếp theo để nhân ra diện rộng, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

Đồng thời tiến hành ký biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương về bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn xã với giá tương đương và cao hơn so với giá thị trường, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Tiến Đạt- Anh Tuấn