Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm

Ngày 7/7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến "Sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng cuối năm 2020". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Sở Tài chính, Cục Hải quan, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước biến động lớn do tác động của đại dịch COVID-19, ngành Tài chính đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động đề xuất các giải pháp tài khóa, góp phần tích cực vào kết quả thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.  

Nổi bật là Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đến hết tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho trên 109 nghìn doanh nghiệp và 40 nghìn hộ, cá nhân kinh doanh với tổng số tiền hơn 43 nghìn tỷ đồng.  

Ngành Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền quyết định miễn, giảm một số loại thuế, phí và lệ phí với giá trị dự kiến khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, ngành Tài chính tập trung tổ chức thực nhiệm vụ thu NSNN năm 2020. Tổng thu NSNN ước đạt trên 668 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là năm có tiến độ thu ngân sách đạt thấp nhất kể từ năm 2013, trong đó, thu nội địa giảm hơn 7%, thu dầu thô đạt 59,7% dự toán.

Công tác điều hành chi ngân sách Nhà nước được thực hiện chủ động, đảm bảo chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ. Tổng chi ngân sách Nhà nước ước trên 729 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán. Trong đó NSNN đã chi khoảng 15.300 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; chi hơn 1.660 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Về giải ngân vốn đầu tư phát triển, tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 33,1% dự toán. So với tổng vốn đầu tư công được phép giải ngân trong năm 2020 (bao gồm cả nguồn các năm trước chuyển sang) thì mới đạt xấp xỉ 29% dự toán.

Tại Ninh Bình, 6 tháng đầu năm ngành Tài chính đã làm tốt công tác tham mưu tổ chức điều hành thực hiện công tác thu NSNN trên địa bàn, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trong công tác quản lý thu NSNN. 

Tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện 6 tháng đầu năm là trên 8.766 tỷ đồng, đạt 60,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa là 5.946 tỷ đạt 65,7% dự toán, tăng 26,0% so với cùng kỳ năm trước; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 2.813 tỷ đồng, bằng 52,1% so với dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 89,3% so với cùng kỳ năm trước; Thu từ các khoản huy động, đóng góp thực hiện trên 6 tỷ đồng.  

Tổng chi ngân sách trên 5.825 tỷ đồng, đạt 46,5% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm trước, đã đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.  

Đặc biệt, khi dịch COVID-19 bùng phát, UBND tỉnh đã chủ động sử dụng nguồn ngân sách tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống, dập dịch Covid-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội với số tiền là 204,3 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và kết quả mà ngành Tài chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ngành Tài chính đã kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp ổn định đời sống, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhận định những khó khăn, thách thức trong 6 tháng cuối năm còn rất lớn, nhất là tình trạng suy thoái kinh tế và áp lực lạm phát, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Tài chính cần chủ động hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khóa, kể cả các giải pháp về thuế, phí để trình cấp có thẩm quyền, quyết định, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.  

Đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tăng cường công tác quản lý giá, thực hiện quản lý theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng như xăng dầu, khí, điện...đảm bảo phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị ngành Tài chính tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2020; tổ chức điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN. Trong đó lưu ý đẩy mạnh các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công và tranh thủ thu hút vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế.  

Hồng Giang - Minh Đường