Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chiều 1/6, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị lần thứ 7 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: Sau hơn 5 năm (từ ngày 23/10/2017) triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm gỡ cảnh báo "thẻ  vàng" Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, đã hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng yêu cầu chống khai thác IUU; xây dựng các chương trình, đề án, quy hoạch để phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, thực hiện cắt giảm số lượng tàu cá và cường lực khai thác; sử dụng hệ thống giám sát tàu cá để giám sát hoạt động của tàu cá trên biển; triển khai việc chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư) thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn để ngăn chặn, xử lý các tàu cá có hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Đến nay đã cơ bản ngăn chặn được tình tạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương...

EC đã ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tồn tại trong việc tổ chức triển khai Luật Thủy sản; các quy định chống khai thác IUU còn chưa đồng bộ, xuyên suốt giữa các địa phương. Số lượng tàu cá vẫn còn lớn dẫn đến cường lực khai thác chưa cân bằng với trữ lượng nguồn lợi thủy sản.  Công tác kiểm soát tàu cá ra vào còn chưa chặt chẽ, còn tình trạng khai thác sai vùng, chất lượng nhật ký khai thác không đảm bảo...

 Về phía tỉnh Ninh Bình, thời gian qua đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định về chống khai thác IUU. Công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản trên biển được triển khai thường xuyên, liên tục, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, 100% tàu cá đã hoàn thiện việc đánh dấu tàu cá, không có tàu cá vi phạm quy định về khu vực, vùng cấm khai thác thủy sản; không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Vấn đề vướng mắc nhất hiện nay của Ninh Bình là phần lớn tàu cá đang khai thác hải sản có công suất, chiều dài nhỏ, chủ yếu hoạt động vùng lộng và vùng ven bờ, neo đậu tại các luồng lạch (do không có cảng cá) nên việc quản lý các tàu này còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi, bộ máy kiểm ngư mỏng, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát trên biển còn hạn chế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu làm rõ những khó khăn trong theo dõi, kiểm tra, quản lý, xử lý các tàu cá vi phạm... Trên cơ sở đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác chống khai thác IUU.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định: Việc gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu là rất quan trọng, bởi nó không chỉ tác động đến hoạt động xuất khẩu mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh, vị thế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương phải quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn trong vấn đề này. Cần tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, nhất là sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật theo quy định để xác định vi phạm, thu thập bằng chứng, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU. Kịp thời kiểm điểm trách nhiệm cán bộ không đủ năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao, gây ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của cả nước.

TT Tùng
Đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến.

 

Sau kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ninh Bình có diện tích và chiều dài bờ biển ngắn nhất trong số các địa phương ven biển; số lượng, quy mô tàu cá cũng nhỏ bé. Tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Kim Sơn, các xã ven biển quan tâm tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân thực hiện tốt hơn nữa các quy định, chính sách của nhà nước trong khai thác, đánh bắt hải sản. Cùng với đó, thắt chặt hơn công tác quản lý tàu cá xung quanh việc đăng kiểm, cấp phép hoạt động, giám sát hành trình, ghi nhật ký khai thác. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Mục tiêu cuối cùng là cùng cả nước sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.

Nguyễn Lựu - Anh Tuấn