Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc

Với mô hình sản xuất tập trung, cùng nhau tương trợ, giúp đỡ trong các khâu sản xuất, Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc (huyện Nho Quan) đã góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, mở ra cơ hội làm giàu cho các thành viên trên chính mảnh đất quê hương.

Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc

Tham quan mô hình tổ hợp tác thanh niên nuôi thủy sản tại xã Phú Lộc, huyện Nho Quan. Ảnh: Anh Tuấn

Có dịp đến thăm Tổ hợp tác thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc đúng vào dịp các thành viên đang thả giống cá gối vụ trên diện tích lúa - cá mới đấu thầu đầu năm 2019, chúng tôi khá ấn tượng với cách thức tổ chức sản xuất khoa học và tinh thần đoàn kết của các thành viên.

Anh Trần Minh Hoàn, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: Được sự giúp đỡ của Huyện đoàn Nho Quan, Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc thành lập từ tháng 8 năm 2018 gồm 5 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã đã và đang có mô hình nuôi thủy sản, vốn góp ban đầu 100 triệu đồng/thành viên.

Ngoài sự hỗ trợ về định hướng, phương thức tổ chức, kỹ năng quản lý điều hành, Tổ hợp tác còn nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ vay vốn, được cung ứng con giống đảm bảo chất lượng và phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương.

Nhằm mục tiêu cùng nhau phát triển, ngay sau khi thành lập các thành viên đã giúp nhau trong sản xuất, từ việc cải tạo ao đầm, mua giống, thức ăn, đến kỹ thuật nuôi thả các loại thủy sản và tiêu thụ sản phẩm. Trên diện tích hơn 20 nghìn m2 ao sẵn có, 5 thành viên đã tập trung nuôi các loại cá thương phẩm như cá trắm, cá rô tổng trường, cá chép... và ương cá giống.

Hiện nay, diện tích ao nuôi đang phát huy hiệu quả, các đối tượng con nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất và giá trị cao hơn so với trước kia các hộ nuôi nhỏ lẻ, sản phẩm đều tiêu thụ thuận lợi. Ngoài việc tập trung phát triển diện tích ao nuôi sẵn có, đầu năm 2019 các thành viên Tổ hợp tác còn đấu thầu thêm 18ha đất ruộng trũng của xã để xây dựng mô hình lúa - cá.

Dự kiến cuối năm 2019 Tổ hợp tác sẽ thu hoạch trên 50 tấn cá thương phẩm, doanh thu ước đạt hơn 1,7 tỷ đồng. Anh Nguyễn Hồng Phúc, thành viên Tổ hợp tác phấn khởi chia sẻ: Cách đây vài năm gia đình tôi thuê đất của xã làm kinh tế trang trại, chủ yếu là đào ao thả các loại con nuôi thủy sản nhưng do thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả sản xuất chưa cao. Từ khi Tổ hợp tác thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc thành lập đã giúp tôi có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật và vay vốn để chuyển đổi cơ cấu sản xuất.

Do tính chất của Tổ hợp tác là tương trợ, giúp đỡ nhau nên thành viên trong tổ luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau về mọi mặt, kể cả ngày công. Hiện nay gia đình tôi có trên 6.000 m2 ao tham gia mô hình Tổ hợp tác, dự kiến mỗi năm sẽ có doanh thu hàng trăm triệu đồng, nhờ đó, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện.

Theo đồng chí Hoàng Ngọc Thành, Bí thư Huyện đoàn Nho Quan, thực hiện phong trào Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện, Huyện đoàn Nho Quan rà soát các mô hình kinh tế do thanh niên đứng chủ trên địa bàn để vận động xây dựng các mô hình Tổ hợp tác, HTX phù hợp.

Trên cơ sở đó, chọn xã Phú Lộc làm điểm thành lập Tổ hợp tác nuôi thủy sản. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của kinh tế tập thể, vận động các đoàn viên, thanh niên của xã đã có mô hình nuôi thủy sản tích cực tham gia. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, cùng sự tuyên truyền, vận động, hỗ trợ của Huyện đoàn, cuối năm 2018 Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phúc Lộc được thành lập.

Đây không chỉ là mô hình kinh tế cho thanh niên mà còn là sợi dây gắn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức, sinh hoạt Đoàn ở tuyến cơ sở. Để Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, tổ chức Đoàn của huyện phối hợp Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu cải tạo ao nuôi đến khâu chọn giống, chăm sóc và phòng chống bệnh; cung cấp con giống đảm bảo chất lượng.

Trong suốt quá trình chăn nuôi, Trung tâm luôn cử cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ nên đã hạn chế dịch bệnh, năng suất đạt cao. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nho Quan tiếp tục tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ vốn cho các thành viên theo Đề án Thanh niên khởi nghiệp từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay đã có 3 thành viên được vay với tổng nguồn vốn là 200 triệu đồng.

Ngoài ra, xã Phú Lộc cũng tạo điều kiện cho các thanh niên được đấu thầu thêm 18 ha diện tích lúa -cá để mở rộng sản xuất. Hiệu quả bước đầu của mô hình Tổ hợp tác Thanh niên nuôi thủy sản xã Phú Lộc sẽ là động lực để đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.

Giáng Hương 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện