Gia Viễn cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa ngoài đê

Với phương châm chỉ đạo tăng diện tích trà lúa xuân sớm để tránh lũ tiểu mãn nên trên 1.000 ha lúa ngoài đê ở các xã trên địa bàn huyện Gia Viễn trong vụ lúa xuân năm nay đã được gieo cấy đúng thời vụ, sinh trưởng, phát triển tốt.

Gia Viễn cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa ngoài đê

Nông dân huyện Gia Viễn thu hoạch lúa ngoài đê.

Đến đầu tháng 5, diện tích lúa ngoài đê nhiều nơi của huyện Gia Viễn bắt đầu chín vàng. "Xanh nhà hơn già đồng", UBND huyện, phòng chức năng, các xã, HTX đã tích cực vận động nhân dân tập trung thu hoạch những diện tích lúa chín có thể. Đến ngày 8/5, toàn huyện gặt được khoảng 50% diện tích lúa ngoài đê.

 

Lũ tiểu mãn chưa về, nhưng trong các ngày từ 8 - 10/5, mưa lớn kéo dài  làm cho nhiều diện tích lúa, nhất là lúa ngoài đê ở các xã như Gia Tiến, Gia Lạc, Gia Trung, Gia Thịnh… bị ngập. Trước tình hình đó, UBND huyện, phòng Nông nghiệp huyện đã nhanh chóng chỉ đạo và có công văn yêu cầu các xã, HTX khẩn trương vận động và tổ chức giúp nông dân thu hoạch nhanh những diện tích lúa ngoài đê còn lại đã chín được từ 75% trở lên.  Do đó, trong những ngày vừa qua, tiến độ thu hoạch lúa ngoài đê ở huyện càng khẩn trương, tất bật hơn. Nhiều diện tích bị ngập nhưng lúa được gặt kịp thời, không bị thiệt hại. Đến ngày 11/5, Gia Viễn đã dồn sức, cơ bản hoàn thành việc thu hoạch diện tích lúa ngoài đê. Với những trường hợp gia đình chính sách, gia đình khó khăn về lao động, những diện tích bị ngập nước nhiều như xã Gia Tiến, huyện đã huy động  200 đoàn viên thanh niên đến giúp nông dân gặt lúa. Theo đánh giá ban đầu, năng suất lúa xuân sớm ngoài đê của huyện ước đạt từ 50-54 tạ/ ha.

 

Về Gia Phú, một trong những xã có nhiều diện tích lúa ngoài đê với 178 mẫu, chiếm gần 1/4 diện tích lúa của toàn xã, chúng tôi nhận thấy bà con xã viên ở đây đang tích cực thu hoạch lúa. Sở dĩ nông dân Gia Phú thu hoạch lúa ngoài đê muộn hơn các xã khác vì lúa ít bị ngập nước do những diện tích này được bao bọc bởi tuyến đê chống lũ tiểu mãn dài 6 km, chạy dài từ xã Liên Sơn đến xã Gia Thịnh.

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh, thời tiết trong những ngày tới có thể có những diễn biến phức tạp, gây mưa lớn, nên không thể chủ quan, theo chỉ đạo của UBND huyện, xã khẩn trương, yêu cầu Ban Quản lý các HTX tăng cường kiểm tra hoành triệt các cống để bảo vệ diện tích lúa ngoài đê và thông báo để nhân dân chủ động thu hoạch nhanh diện tích lúa đã chín từ 75-80% đề phòng lũ tiểu mãn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

   

Bài, ảnh: Thanh Thủy