Gia Viễn chủ động phòng, chống lụt bão

Các năm trước đây nếu có bão và mưa lớn đổ bộ vào Ninh Bình thì huyện Gia Viễn là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ thực tế đó, hàng năm, công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai được các cấp, ngành nơi đây hết sức coi trọng, có kế hoạch triển khai từ rất sớm.

Gia Viễn chủ động phòng, chống lụt bão

Khoan thụt sét chống thẩm lậu đoạn đê tả Hoàng Long qua địa phận xã Gia Tân.

UBND huyện Gia Viễn vừa triển khai nhiệm vụ PCTT & TKCN, đồng thời tổ chức ký kết hiệp đồng lực lượng Quân đội tham gia PCTT & TKCN trên địa bàn. Nhiều năm trước, công tác này tách riêng thành 2 hội nghị. Song năm nay tổ chức gộp, vì hội nghị có mặt đông đủ đại diện lãnh đạo các đơn vị quân đội, các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn.

Các đại biểu được nghe báo cáo kết quả công tác PCTT & TKCN, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm trước, đồng thời cùng nhau rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế nhằm chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

Vào đầu mùa mưa bão năm nay, UBND huyện đã ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, xử lý sự cố các công trình phòng, chống thiên tai năm 2019 cho các xã, thị trấn và Chi nhánh KTCT thủy lợi huyện Gia Viễn.

Theo đó, UBND các xã và Chi nhánh KTCT thủy lợi huyện căn cứ vào hiện trạng các tuyến đê, các công trình thủy lợi được giao để tổ chức quản lý, bảo vệ và vận hành các công trình đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Trước, trong và sau mùa mưa bão phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện nơi xung yếu có thể xảy ra sự cố để có biện pháp xử lý chính xác, kịp thời. Chuẩn bị tốt phương án bảo vệ các công trình phòng chống thiên tai được giao theo phương châm "4 tại chỗ".

Đồng chí Đinh Khắc Thủy, Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Do có tuyến đê tả sông Hoàng Long và sông Bôi, hàng năm, xã Gia Hưng phải chịu ảnh hưởng các trận lũ tiểu mãn. Hiện, xã có 9/13 xóm với 600 hộ dân sinh sống ở khu vực ngoài đê, gần 200 ha lúa ngoài đê.

Với 6 km đê tả Hoàng Long, 4 hệ thống cống điều tiết nước và trên 6 km đê bao chống lũ tiểu mãn, thực tế cho thấy, hệ thống đê bao này chưa đảm bảo cao trình chống lũ... Trong năm 2018, mặc dù công tác PCTT của địa phương có sự chuẩn bị và thực hiện tốt, song từ ngày 19- 22/7, do ảnh hưởng của bão số 3, nước lũ tràn về rất lớn, vượt báo động 3 làm cuốn trôi hơn 130 mét tường bao chắn lũ và hư hỏng rất nhiều mặt đường bê tông trên tuyến đê bao Lợi Hà, đồng thời làm mất trắng 100 ha lúa mùa...

Từ thực tế đó, trước mùa mưa bão năm nay, xã Gia Hưng đã kiện toàn lại Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã, giao trách nhiệm cho từng thành viên, thành lập 2 phân ban phụ trách các tuyến đê, công trình thủy lợi trọng điểm.

Cũng như Gia Hưng, trước mùa mưa bão, công tác PCTT ở xã Gia Lạc luôn chủ động, sẵn sàng khi có thiên tai xảy ra. Xã Gia Lạc có tuyến đê hữu Hoàng Long, có đập tràn Lạc Khoái được nâng cấp năm 2012. Đây là công trình cắt lũ mỗi khi nước sông dâng lên quá mức cho phép. Đập tràn Lạc Khoái có 2 cách vận hành.

Khi  mực nước trên sông chưa đến mức nguy cấp thì vận hành chủ động bằng 24 cửa xả (dài 630m). Nhưng khi mực nước trên sông nguy cấp thì vận hành sự cố bằng phá con trạch 600m đất. Tuy vậy, hơn 7 năm nay, cả 2 cách này chưa được trải nghiệm, thử thách.

Đồng chí Đinh Hồng Lĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Gia Lạc cho hay:  Ngay từ đầu tháng 3, địa phương thực hiện việc kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã, xây dựng kế hoạch phương án, rà soát, đôn đốc thực hiện công tác "4 tại chỗ". So với các xã Gia Minh, Gia Phong, Gia Sinh bên vùng hữu, nếu phải xả lũ xã Gia Lạc là địa phương chịu ảnh hưởng đầu tiên, nặng nề nhất.

Ban Chỉ huy xã đôn đốc việc thực hiện chuẩn bị tốt công tác "4 tại chỗ", hợp đồng với doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn có phương tiện (3 thuyền máy công suất 12 CV, 12 xe tải, 2 máy xúc, 1 máy ủi). Xã Gia Lạc có 1.550 hộ dân (5.229 người), nếu phải sơ tán, địa phương sẽ thực hiện di dời 266 hộ. Khu vực sơ tán của các xóm tập trung về trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở...

Cùng với đó, Ban Chỉ huy xã đôn đốc công tác hậu cần, mỗi hộ dân chuẩn bị 10 ngày lương thực, chất đốt. Đặc biệt thực hiện rà soát, ưu tiên người già, neo đơn, hộ gia đình chính sách với số lượng người phải sơ tán là 521 người.

Được biết, huyện Gia Viễn có trên 58 km đê bao quanh. Nhiều công trình thủy lợi đã được kiên cố bằng bê tông và mở rộng mặt cắt. Các công trình ngày càng được xây dựng kiên cố vững chắc. Tuy nhiên, một số công trình mới được đầu tư xây dựng trong một vài năm nay chưa được thử sức.

Trong năm, các đơn vị chức năng thực hiện việc xây dựng, nâng cấp bể xả Trạm bơm Gia Viễn - đây là công trình bị thiệt hại nặng nề do phải hoạt động với cường độ kéo dài trong những ngày đầu tháng 10 năm 2017. Cùng với đó, tiến hành khoan thụt sét chống thẩm lậu trên tuyến đê tả (đoạn qua xã Gia Tân), kè, lát mái đê tả Hoàng Long đoạn qua xã Gia Thịnh và Gia Phú...

Nhìn chung các công trình thủy lợi, phòng chống lụt bão trên toàn huyện đều đảm bảo. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối các công trình thủy lợi và bảo vệ tính mạng nhân dân, tài sản của Nhà nước trước mùa mưa bão năm nay, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Gia Viễn nhấn mạnh: Nêu cao tính chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả ảnh hưởng của thiên tai, trong đó công tác phòng là chính.

Ban Chỉ huy có nhiệm vụ giúp UBND huyện chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật. Căn cứ nhiệm vụ các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống và khắc phục hậu quả của thiên tai, chỉ huy hộ đê, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai.

Tổ chức ứng phó, xử lý kịp thời các diễn biến thiên tai, bảo vệ sản xuất, các cơ sở kinh tế - xã hội, các khu dân cư; tổ chức nhanh chóng việc khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Đường