Gia Tường: Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên

Những năm gần đây, Đoàn thanh niên xã Gia Tường (Nho Quan) đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Gia Tường: Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên

Cán bộ Đoàn xã Gia Tường thăm hỏi, tặng quà gia đình các đoàn viên, thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Thị Tươi, Bí thư Đoàn xã Gia Tường cho biết: Để công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho thanh niên đạt hiệu quả, Đoàn xã đã triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; lồng ghép công tác sinh hoạt chính trị tư tưởng với công tác tuyên truyền, phổ biến, học tập đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò của tuổi trẻ trong giai đoạn mới.

Nổi bật là cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được Đoàn xã cụ thể hóa thành phong trào "Tuổi trẻ Gia Tường học tập và làm theo lời Bác", với nhiều hình thức như: Thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên dương thanh niên tiên tiến, học tập và làm theo gương Bác gắn với rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động trong công việc và đời sống của thanh niên.

Đặc biệt, một trong những hình thức giáo dục truyền thống tạo nên sức hút đối với tuổi trẻ toàn xã là việc các chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn". Nhân dịp các ngày lễ, Tết, ngày 27/7 hàng năm đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; phối hợp tổ chức thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Song song với đó, Đoàn xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng các cấp triển khai tốt công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông, pháp luật phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho thanh niên. Tổ chức tuyên truyền lưu động, mở các lớp tập huấn và mô hình hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho thanh niên; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên, duy trì các mô hình câu lạc bộ "Phòng, chống tội phạm", "Phòng, chống xâm hại trẻ em", "Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật"…

Phối hợp với lực lượng công an ra quân hưởng ứng Tháng ATGT, tuyên truyền cho trên 1.200 lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên và các phụ huynh thực hiện chương trình "Cổng trường an toàn giao thông" tại 3 điểm trường; duy trì "Tuyến đường thanh niên tự quản" tại đường 479; tổ chức phong trào thanh niên tình nguyện, huy động hơn 450 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia nạo vét, khơi thông trên 1,2km kênh mương, trồng mới 60 cây xanh… tạo môi trường để thanh niên được trải nghiệm, học tập và rèn luyện.

Trong 2 năm qua, Đoàn xã đã phát triển 36 đoàn viên mới; 14 đồng chí được kết nạp vào Đảng. Nhiều mô hình kinh tế, tổ hợp tác kinh tế, trang trại thanh niên có thu nhập từ 20-50 triệu đồng/tháng như mô hình trồng nấm rơm của anh Đinh Mạnh Linh, mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Đinh Văn Tài; mô hình kinh doanh, sửa chữa điện tử, điện lạnh của anh Tạ Quang Hiển...

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn