Đảng bộ xã Quang Sơn: Gắn việc học và làm theo Bác với phong trào xây dựng nông thôn mới

Những năm gần đây, diện mạo nông thôn mới xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Đây là kết quả từ cách làm sáng tạo của Đảng ủy xã khi gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Đảng bộ xã Quang Sơn: Gắn việc học và làm theo Bác với phong trào xây dựng nông thôn mới

Đường giao thông ở xã Quang Sơn được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Minh Quang

Về Quang Sơn hôm nay, những con đường rộng rãi, phẳng lì, chạy song song cùng những hàng cây xanh bóng mát, cây cảnh, bồn hoa nở hai bên đường, tạo nên cảnh quan nông thôn phát triển như đô thị. Khác hẳn với những năm trước, đường trục xã, đường liên thôn còn nhỏ bé và đặc biệt là bụi bẩn do đường xuống cấp, do công tác vệ sinh môi trường chưa được người dân quan tâm...

Tại thôn Tân Thượng - nơi được chọn và đã thành công trong thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, những ngôi nhà không quá to hoặc nhiều tầng, nhưng tất cả các ngõ đi, cổng đến, sân, vườn... đều được người dân vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, rác thải được thu gom, không gian sống xanh sạch, thoáng mát. Ông Đinh Đức Thực, Bí thư chi bộ thôn Tân Thượng cho biết: Thôn có 180 hộ với 656 khẩu. Đời sống người dân không hoàn toàn khá giả, do hầu hết đều làm nông nghiệp với nghề trồng chè và dứa xen canh, nhưng đều rất quan tâm và chăm lo đến cuộc sống gia đình và giữ mối liên hệ đoàn kết tình làng, nghĩa xóm. Trong quá trình xây dựng NTM, đặc biệt là NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Tân Thượng đã quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Bác về chữ "Dân" - "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", để kêu gọi người dân chung tay đóng góp, ủng hộ, hưởng ứng, vào cuộc cùng với thôn xây dựng NTM. Cùng với việc đi sâu, đi sát, tuyên truyền đến từng gia đình, người dân về các tiêu chí trong xây dựng NTM, Chi bộ thôn còn khuyến khích các đảng viên trong chi bộ thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", làm tấm gương trong "nói đi đôi với làm" để quần chúng học tập, noi theo.

Nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp, từ tuyên truyền, vận động đến nắm bắt tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ trong xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu tại thôn Tân Thượng đã thành công. Với sự hỗ trợ của Nhà nước bằng xi măng, nhân dân trong thôn đã đóng góp tiền của và công sức làm đường, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang thôn xóm, chăm chỉ làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống. Thôn có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, rộng rãi, trị giá gần 1 tỷ đồng. Điều đặc biệt là 1 nghìn m2 xây dựng nhà văn hóa thôn do 5 hộ dân tự nguyện hiến đất để làm. Trong quá trình xây dựng NTM, mỗi hộ dân cũng tình nguyện đóng góp hàng triệu đồng và nhiều ngày công để làm và nhận thức rõ "làm để cho mình và mình được hưởng thành quả đó". Hiện số hộ khá và giàu trong thôn chiếm trên 50%, thôn chỉ còn 3 hộ nghèo và cận nghèo, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Bình quân thu nhập đầu người đạt trên 5 triệu đồng/tháng. Thôn không có tai, tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được giữ vững... Năm 2019, thôn Tân Thượng được UBND xã và thành phố Tam Điệp công nhận đạt thôn NTM kiểu mẫu...

Đồng chí Đinh Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Sơn cho biết: Xác định việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là việc làm thường xuyên, lâu dài, Đảng ủy xã Quang Sơn đã tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, học tập theo các chuyên đề, chủ đề hàng năm và có sự kiểm tra, giám sát trong việc học tập đối với từng cán bộ, đảng viên. Đảng bộ xã có 250 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ trực thuộc. Đối với việc làm theo, Đảng ủy xã đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho UBND xã triển khai các việc làm cụ thể trong xây dựng NTM, như xây dựng các công trình đường giao thông, công trình phúc lợi, công cộng như trường học, trạm y tế; xây dựng và nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Với sự chung tay, góp sức, đồng thuận của quần chúng nhân dân, xã Quang Sơn đã đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, làm thay đổi bộ mặt nông thôn và tạo được niềm tin, sự yên tâm, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Đảng bộ xã 3 năm liền được công nhận trong sạch, vững mạnh và trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Được biết, từ cuối năm 2016, xã Quang Sơn đã đạt chuẩn NTM, sau đó được UBND thành phố Tam Điệp chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, Quang Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực và đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, hiện xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Nổi bật là cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã. Các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng cơ giới hóa sản xuất; công nghiệp và dịch vụ, văn hóa-xã hội ngày càng phát triển. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. So với năm 2016, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 108,7 triệu đồng/năm, tăng 32,4 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 51,03 triệu đồng/người/năm, tăng 19,54 triệu đồng; xã hiện không còn hộ nghèo (trừ các hộ bảo trợ xã hội, do bệnh tật và rủi ro bất khả kháng)... Với những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu, dự kiến quý III/2020, xã Quang Sơn được kiểm tra công nhận đạt chuẩn.

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đinh Thị Hồng Thái, Đảng ủy xã Quang Sơn đã vận dụng tư tưởng của Bác về "Lấy dân làm gốc" và "Thực hiện dân chủ ở cơ sở"; mọi chương trình, hoạt động đều được đem ra bàn bạc, thảo luận để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và giám sát", từ đó tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và được sự đồng thuận của nhân dân. Cùng với đó, Đảng ủy xã đã kịp thời tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng những cá nhân, điển hình đi đầu trong việc học tập và làm theo lời Bác, không vì lợi ích riêng để hiến đất, tài sản xây dựng NTM, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam. Điều quan trọng hơn nữa là Đảng bộ xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, đồng thời trong quá trình làm, hoàn thiện đã khẳng định được mọi hành động, việc làm đều vì lợi ích của nhân dân, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ và vào cuộc tích cực của quần chúng nhân dân, thực hiện thành công các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020.

Mỹ Hạnh