Đảng bộ xã Khánh Trung: Niềm tin trước thềm Đại hội

Đã lâu chúng tôi mới có dịp trở lại xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh). Đi trên con đường bê tông phẳng phiu, những ngôi nhà khang trang ẩn dưới những hàng cây, khóm hoa làm bừng lên sắc xuân ở miền quê giàu truyền thống cách mạng. Về với Khánh Trung trong những ngày đầu năm mới, ngoài sắc xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người cũng đang hiện hữu, bởi Khánh Trung vinh dự là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đảng bộ xã Khánh Trung: Niềm tin trước thềm Đại hội

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy xã triển khai Chỉ thị 35 về đại hội Đảng.

Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Tiếp chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Viện phấn khởi cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Khánh Trung đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, nhiều chỉ tiêu tăng cao, đó là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, với tốc độ tăng bình quân hàng năm đạt 18% (vượt 1% so với chỉ tiêu Đại hội); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, tăng cao; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối nhiệm kỳ còn 2% (mục tiêu Đại hội giảm dưới 3%). Đảng bộ xã được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu trong nhiệm kỳ. Đặc biệt, từ một xã xuất phát điểm thấp, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Khánh Trung mới đạt 5 tiêu chí. Nhưng sau 4 năm triển khai, Khánh Trung đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2015, sớm so với dự kiến là 2 năm. "Để đạt được những thành quả trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, BCH Đảng bộ xã xác định phải khai thác tối đa nguồn lực con người, tiềm năng đất đai để bứt phá vươn lên. Đảng bộ xã xác định phải thay đổi tư duy, cung cách làm ăn từ chính những người đứng đầu địa phương cho đến từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân"- Bí thư Đảng ủy xã Khánh Trung nhấn mạnh.

Dẫn chứng cho câu chuyện về phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, đồng chí Phạm Ngọc Duân, Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cho biết: Trong phát triển kinh tế, Khánh Trung tích cực nâng cao vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong tham mưu xây dựng và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương theo từng năm và 5 năm. Đặc biệt, trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã đã yêu cầu cán bộ, đảng viên phải là những người đi tiên phong trong thực hiện, đảm nhiệm nhiều mô hình mới như: Chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lúa đặc sản hữu cơ gắn với nuôi trồng thủy sản; tập trung đẩy mạnh sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao; tổ chức liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên được thể hiện rõ nét trong phong trào sản xuất vụ đông với mô hình "3-2-1", nghĩa là cán bộ cấp xã đảm nhận 3 sào vụ đông, cán bộ cấp thôn 2 sào và các đảng viên 1 sào vụ đông. Nhờ đó mà diện tích cây trồng vụ đông không ngừng tăng. Đến nay, toàn xã đã đạt 205 ha (chiếm 30% diện tích canh tác) với nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao được trồng bằng phương pháp làm đất tối thiểu trên đất hai lúa như: Bí ngô, bí xanh, dưa chuột và rau các loại, góp phần tăng giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác. Đến cuối năm 2019, giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 150 triệu đồng (tăng 25 triệu đồng so với năm 2015 và vượt 15 triệu đồng so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015-2020).

 Sẵn sàng cho Đại hội điểm

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Khánh Trung cho biết: Được tỉnh chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi xác định đây là một vinh dự nhưng cũng là trọng trách nặng nề của toàn Đảng bộ. Để chuẩn bị cho Đại hội, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã thành lập 4 tiểu ban (tiểu ban văn kiện, tiểu ban nhân sự, tiểu ban tuyên truyền và phục vụ đại hội, tiểu ban hành động cách mạng) và đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Công tác tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp được coi trọng. Đảng bộ xã đã triển khai các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và của huyện Yên Khánh; thực hiện in ấn các tài liệu, biểu mẫu, các văn bản liên quan gửi đến các bộ phận liên quan. Hai vấn đề lớn được quan tâm chú trọng đó là việc chuẩn bị các văn kiện trình đại hội và công tác nhân sự.

Thấm nhuần quan điểm "cán bộ là gốc của công việc", trong lựa chọn nhân sự giới thiệu vào cấp ủy, Đảng bộ xã đã chú trọng những nhân tố mới có đức, có tài, có triển vọng phát triển, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Theo đó Đảng bộ đã giới thiệu 15 ứng cử viên vào ban chấp hành khóa mới, trong đó nữ 3 đồng chí, chiếm 20%, trẻ tuổi 6 đồng chí, chiếm 40%. Quy trình công tác nhân sự được công khai minh bạch, mở rộng dân chủ nên đã tạo được sự đồng thuận rất cao. Song song với việc chuẩn bị công tác nhân sự, Đảng bộ xã Khánh Trung đã chọn Chi bộ thôn 3 để tiến hành đại hội điểm rút kinh nghiệm chỉ đạo các chi bộ còn lại.

Công tác chuẩn bị các văn kiện trình đại hội được chỉ đạo chặt chẽ, công phu cả về nội dung và phương pháp. Đảng bộ xã tổ chức lấy ý kiến và tiếp thu ý kiến theo đúng quy trình hướng dẫn. Các ý kiến tham gia đóng góp vào các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới đã được đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân thảo luận sôi nổi, bổ sung được nhiều giải pháp thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội của xã.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cho biết: Nhìn chung tâm lý của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Kết quả phát triển kinh tế-xã hội của xã trong nhiều năm qua là một minh chứng. Tuy đạt được những thành công, song so với các địa phương lân cận, chúng tôi nhận thấy một số lĩnh vực chưa được như mong muốn, như: Sản phẩm nông nghiệp chưa có tính cạnh tranh cao; dịch vụ chiếm tỷ trọng thấp; kinh tế trang trại chưa phát huy được hiệu quả... Đây sẽ là những vấn đề được đưa ra thảo luận và đưa vào chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới.

Theo dự kiến, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Trung lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2020. Trong nhiều tháng qua, Đảng bộ xã đã tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp, đồng thời đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội. Một số công trình chào mừng đã và đang được hoàn tất như: hoàn thiện, chỉnh trang tuyến đường trục chính của xã; xây dựng đơn nguyên trường mầm non xã (gồm 4 phòng học)...

Một mùa Xuân mới đang về. Trên nét mặt của người dân Khánh Trung rạng rỡ niềm vui và hy vọng về một năm mới với nhiều đổi mới. Tin tưởng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Trung sẽ thành công, đưa Khánh Trung ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Mai Lan - Trường Giang