Đảm bảo quyền lợi về giá bán điện cho người thuê nhà để ở

Nhằm đảm bảo cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở được áp dụng giá bán lẻ điện theo đúng quy định, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 25/2018/TT-BCT (Thông tư số 25) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 16/5/2014 quy định về cách tính giá bán điện cho khu đô thị, chung cư cao tầng chưa bàn giao cho ngành điện quản lý, giá bán buôn điện cho chợ…, đặc biệt là giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà.

Theo Thông tư 25, đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những năm trước đây có 3 trường học có tuyển sinh học viên với số lượng lớn, đó là Trường Đại học Hoa Lư, Trường Cao đẳng y tế Ninh Bình và Trường cao đẳng nghề Lilama, vì vậy tại thời điểm đó các hộ gia đình trên địa bàn đã tiến hành xây dựng các phòng trọ để các học sinh và sinh viên thuê để ở.

Tuy nhiên, hiện nay các trường này do việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn dẫn tới các phòng trọ hiện tại không có người thuê, bên cạnh đó các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hầu hết công nhân lao động là người trên địa bàn, do đó họ đều đi về trong ngày, nên nhu cầu về phòng trọ ngày càng thu hẹp lại, do đó khi đi kiểm tra một số hộ gia đình đang có ý định chuyển đổi sang ngành nghề khác. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương về việc kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở, Sở Công thương đã thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn tỉnh đối với 14 hộ gia đình có nhà cho thuê tại 6 huyện, thành phố.

Qua kiểm tra cho thấy, 3 hộ do UBND các huyện, thành phố cập nhật tổng hợp không đúng đối tượng, là hộ có nhà cho hộ gia đình thuê nhà để ở; 1 hộ là hộ kinh doanh nhà nghỉ không thuộc đối tượng kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo kiểm tra của Bộ Công thương; 2 hộ có phòng trọ trước đây có người lao động làm việc trong khu công nghiệp và cơ quan trên địa bàn thuê nhà để ở, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các phòng trọ này không có người thuê; 8 hộ còn lại số lượng phòng trọ có người lao động thuê để ở không nhiều.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy việc thu tiền điện đối với người thuê nhà chưa đảm bảo theo đúng quy định tại Thông tư 25 của Bộ Công thương, đa số các hộ có phòng trọ đều lắp công tơ đo đếm điện riêng tại các phòng, hàng tháng trên cơ sở hóa đơn tiền điện do ngành điện phát hành các hộ cho thuê nhà tính toán thu tiền điện của người thuê theo chỉ số trên công tơ đo đếm tại các phòng, cá biệt trong đó có 1 hộ tại huyện Yên Mô thu 300.000đồng/1phòng cho thuê, trong đó bao gồm cả tiền thuê nhà, tiền điện và tiền nước sinh hoạt.

Qua công tác tuyên truyền, 1 hộ gia đình tại thành phố Ninh Bình do gia đình đăng ký làm giấy phép đăng ký kinh doanh phòng trọ và được UBND thành phố Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên hiện tại giữa gia đình và Điện lực thành phố đang ký hợp đồng mua bán điện theo giá kinh doanh.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của chủ hộ cho thuê nhà và người thuê nhà, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ có nhà cho thuê trên địa bàn quản lý   về nội dung Thông tư 25 của Bộ Công thương.

Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình tập trung chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố tiếp tục rà soát lại tổng thể hợp đồng mua bán điện với các hộ gia đình có nhà cho thuê trên địa bàn quản lý, để ký hợp đồng mua bán điện theo đúng quy định và mục đích sử dụng điện.

Bảo Yến