Câu lạc bộ thơ Kim Sơn: Kết nối người yêu thơ vùng quê ven biển

Câu lạc bộ thơ Kim Sơn vừa mới thành lập nhằm kết nối người đồng cảm về tiếng thơ, tiếng lòng ở vùng quê ven biển trù phú Kim Sơn. Đặc biệt hơn khi CLB thành lập đúng dịp kỷ niệm 190 năm thành lập huyện, là hoạt động tri ân tài tử thơ, Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ đã có công khẩn hoang lấn biển "Đắp móng xây nền" lên huyện Kim Sơn. Sự ra đời của CLB thể hiện tình yêu và lòng tự hào về quê hương, đất nước qua các tác phẩm thơ.

Câu lạc bộ thơ Kim Sơn: Kết nối người yêu thơ vùng quê ven biển

CLB thơ Kim Sơn giao lưu thơ tại Nhà văn hóa thôn 2, xã Như Hòa.

Lần đầu tiên dự Phạm Thị Huế, thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn 2, xã Như Hòa tham gia buổi giao lưu thơ cho biết: Là người trẻ tuổi nhất CLB và dành tình cảm đặc biệt với thơ, nên mỗi lần tham gia sinh hoạt giao lưu thơ tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và cảm thấy tinh thần thoải mái. Tôi cũng dạy cho con em mình tìm hiểu thêm vẻ đẹp của quê hương, đất nước mình qua các bài thơ của các tác giả thơ quê hương.

Là tác giả thơ, người con xóm 1 Như Hòa, thành viên CLB thơ Kim Sơn, bác Dương Văn Lộc cho biết: Việc giao lưu đã giúp các thành viên nâng cao hiểu biết về thơ, cảm thụ được cái hay, cái đẹp trong thơ, học tập lẫn nhau trong việc diễn đạt cũng như việc sáng tác. Mỗi buổi sinh hoạt như thế, mỗi thành viên trong CLB mang hết tâm huyết của mình như đọc thơ, ngâm thơ, bình thơ, học tập được các thành viên CLB cơ sở và CLB huyện những điều bổ ích để sau này nâng cao chất lượng làm thơ và cảm thụ thơ. Đặc biệt, đây là dịp tốt để tuyên truyền thơ của người Kim Sơn đến quần chúng nhân dân, góp phần làm cho đời sống tinh thần, đời sống tâm hồn của những thành viên trong CLB và nhân dân được nâng lên, mọi người yêu cuộc sống hơn, hăng say lao động để làm giàu cho bản thân và xã hội.

Câu lạc bộ thơ Kim Sơn gồm 21 thành viên, là những người yêu thơ trên địa bàn huyện Kim Sơn. Mục đích của CLB là vui, bổ ích, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho hội viên; khai thác và phát triển thơ, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài việc sinh hoạt sáng tác, CLB còn tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho hội viên. CLB sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần, ngoài ra mỗi tháng CLB tổ chức giao lưu thơ với tổ, nhóm thơ tại xã, thị trấn và các xã có tác giả thơ; đồng thời mở rộng giao lưu với các CLB khác nhằm tạo sự đa dạng về vốn kiến thức cho các thành viên CLB. Hiện nay, CLB thu hút nhiều người yêu thơ, sáng tác thơ, trong đó thành viên ít tuổi nhất là 26 tuổi, thành viên cao tuổi nhất là 83 tuổi. Từ sự đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp đã tạo nên lực lượng sáng tác phong phú, có cách nhìn mới về thơ, với thơ

Việc thành lập CLB thơ Kim Sơn như dấu mốc quan trọng, gắn liền với việc ra mắt tập thơ "Kim Sơn - Tình đất - Tình người" nhân kỷ niệm 190 năm thành lập huyện, với 190 bài thơ của các tác giả thơ là người con quê hương. Tập thơ là bức tranh quê, bày tỏ những tình cảm của các tác giả đối với mảnh đất, con người quê hương Kim Sơn, tri ân những người đã khai sinh ra vùng đất trù mật. Mỗi bài thơ là một nét chấm phá, tưới gam màu ấm áp tình người, cảnh sắc quê hương, như: "Địa lý huyện Kim Sơn", "Bài ca Kim Sơn" của tác giả Nguyễn Tất Đạt; "Bên dòng Ân Giang nhớ cụ" của tác giả Mộng Huy; "Trước đền Nguyễn Công Trứ" của Vũ Xuân Trường; "Cầu ngói" của Hà Trọng Lưu; "Thao thức với dòng Ân" của tác giả Thái Hòa...

Cũng theo ông Chủ nhiệm CLB thơ Kim Sơn Vũ Tiến Thịnh, để CLB phát triển, ngoài việc sáng tác thơ truyền thống thể thơ lục bát và thơ tình Kim Sơn, CLB cũng hướng đến khơi dậy việc làm thơ Đường cho các thành viên, tạo sự đa dạng màu sắc thơ cũng như giúp các thành viên CLB tiến kịp sự phát triển của xã hội với thể thơ bác học đó.

Bài, ảnh: Hồng Vân