Các cấp Hội Phụ nữ Ninh Bình chung tay xây dựng xã hội học tập

Xác định tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập, 20 năm qua (1998-2018), các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao trình độ, nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung.

Các cấp Hội Phụ nữ Ninh Bình chung tay xây dựng xã hội học tập

Tặng làn nhựa cho hội viên phụ nữ đi chợ để thay thế túi nilon. Ảnh: PV

Một trong những giải pháp quan trọng mà các cấp Hội Phụ nữ kiên trì thực hiện trong nhiều năm qua, đó là Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đưa nội dung hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào kế hoạch hoạt động hàng năm để triển khai, hướng dẫn, tổ chức thực hiện trong các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở. Các chương trình như: hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em 2018", "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường" và phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"... trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi chi hội cho đến mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ. Hoạt động khuyến học, khuyến tài cũng được các cấp Hội phụ nữ triển khai sâu rộng.

Hàng năm vào dịp 8/3, 100% cơ sở Hội đã phát động hội viên tiếp tục duy trì phong trào tiết kiệm để phục vụ cho công tác khuyến học, khuyến tài. 20 năm qua, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã tiết kiệm được gần 300 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm được dùng để tặng hơn 12.000 suất quà, học bổng cho các em học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng; số còn lại được chị em sử dụng mua sách bút, dụng cụ học tập cho con em hoặc cho nhau vay không lấy lãi nhằm phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện tốt cho con em học tập...

Hàng năm, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và "Tháng hành động vì trẻ em", Tết Trung thu, dịp khai giảng năm học mới, Hội Phụ nữ các cấp đã vận động, ủng hộ, quyên góp, tổ chức thăm và tặng quà cho học sinh nghèo, có thành tích tốt trong học tập. Trong 20 năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã vận động trao tặng 5.973 suất học bổng, trên 10.000 cuốn vở học sinh, 22 xe đạp, 1.987 thẻ bảo hiểm toàn diện cho học sinh nghèo; thăm và tặng 100 áo ấm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng.

Hội LHPN tỉnh đã vận động doanh nghiệp Lộc Tài hỗ trợ 20 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi tháng 500.000 đồng đến khi đủ 18 tuổi; kết nối, vận động Công ty Unilever hỗ trợ Trường Tiểu học Quảng Lạc (Nho Quan) để nâng cấp trường học xanh- sạch-khỏe, bao gồm các hạng mục: sửa chữa, nâng cấp, sơn sửa cơ sở vật chất, xây mới khu vực rửa tay cho học sinh, trang bị 10 máy lọc nước tinh khiết, xây dựng 1 nhà vệ sinh đạt chuẩn và tặng nhà trường 10 bộ máy tính... Hoạt động thiết thực này đã góp phần giúp các em học sinh, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa được tiếp sức đến trường.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động phối hợp với ngành chức năng tổ chức chuyển giao tiến bộ KHKT giúp hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Theo đó, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 33.292 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút 2,1 triệu lượt hội viên phụ nữ dự nghe; triển khai xây dựng mới, duy trì, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, các tổ liên kết sản xuất: Mô hình sản xuất rau hữu cơ, trồng bí đao xanh, thanh long ruột đỏ, trồng cây thuốc nam… tại các huyện Yên Khánh, Nho Quan, Kim Sơn.

Đặc biệt, các cấp Hội chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ được học nghề, có việc làm, tăng thu nhập, tham gia xây dựng nông thôn mới; Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế, giúp chị em ổn định cuộc sống và yên tâm công tác. Đồng thời tham mưu với tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ từ 2 - 10 triệu đồng cho cán bộ nữ khi được cử đi đào tạo (tùy thuộc vào trình độ đào tạo từ trung cấp đến tiến sỹ khoa học), giúp cán bộ nữ tham gia đào tạo giảm bớt khó khăn, khuyến khích họ tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực.

Để chị em có điều kiện được tư vấn về pháp luật, kỹ năng sống, Hội LHPN tỉnh thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội cơ sở thành lập Góc tư vấn pháp luật, các CLB. 20 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức 15.400 buổi tuyên truyền, sinh hoạt CLB, nói chuyện chuyên đề thu hút trên 900.000 lượt phụ nữ dự nghe về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, về không tàng trữ vật liệu nổ, đốt pháo, giáo dục con em vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, kiến thức dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe; phối hợp cùng ngành Giáo dục tổ chức 36 diễn đàn "Là con gái thật tuyệt", " Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em" tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh, thu hút trên 7.000 học sinh, giáo viên tham dự; phối hợp giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa các thanh, thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật... Thông qua đó, nhiều chị em đã được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin hơn trong cuộc sống cũng như nuôi dạy, quản lý, giáo dục con em mình tốt hơn..., góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Thực tế, trên nhiều lĩnh vực, phụ nữ Ninh Bình đã, đang khẳng định vai trò, vị trí của mình, là những nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Những việc làm, hành động cụ thể của các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã góp phần quan trọng cùng các cấp, các ngành, các địa phương chung tay xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung.

Mai Lan