"Dân vận khéo" góp phần giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở Yên Mô triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Quá trình triển khai, huyện phát huy vai trò của công tác Dân vận, đã huy động được các nguồn lực xã hội, góp phần giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

"Xã hội hóa" công tác giảm nghèo

ở tuổi "xưa nay hiếm", ông Nguyễn Văn Tưởng ở thôn Bình Hào, xã Yên Thắng (Yên Mô) chỉ mong có được căn nhà tường vách chắc chắn, mái không dột mỗi khi trời mưa. Thế nhưng bao năm qua điều đó vẫn chỉ là mong ước, bởi gia đình thuần nông, đông con, bao nhiêu sức lực đã dành để nuôi 5 người con khôn lớn, ăn học, rồi dựng vợ, gả chồng. Đến lúc "mắt mờ, chân chậm" ngoảnh lại thì thấy nhà cửa tuềnh toàng mà sức không còn để lao động, tích lũy sửa sang nhà cửa, đành ở vậy. Đó là một câu chuyện về gia cảnh của ông Nguyễn Văn Tưởng những năm trước đây, giờ đã khác do gia đình ông được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã và của cộng đồng hỗ trợ tiền sửa ngôi nhà 3 gian và tặng cho một con bò sinh sản. Gặp tôi ông Tưởng nói: Vợ chồng tôi vui vì không còn nỗi lo nhà sập; các con cháu mừng vì có chỗ đi về tụ họp khang trang. Giờ chỉ mong muốn con bò sinh sản thuận lợi để có thêm nguồn thu.

Chia sẻ câu chuyện của gia đình ông Tưởng với đồng chí Vũ Đức Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô, được biết: Trong những năm qua, công tác giảm nghèo được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện rất sát sao. Cấp ủy, chính quyền các cấp vào cuộc mạnh mẽ. Trong đó, Ban Dân vận Huyện ủy, khối Dân vận các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình giảm nghèo gắn với thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo"; phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới"; phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau".

Chuyện gia đình ông Tưởng là một minh chứng cho hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa công tác giảm nghèo của huyện. Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, khối Dân vận Đảng ủy các xã, thị trấn tích cực tham gia huy động các nguồn lực từ cộng đồng, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ để giúp đỡ hộ nghèo vay vốn sản xuất, làm nhà và sửa chữa nhà ở, tặng bò giống, huy động các nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Đơn cử trong những tháng đầu năm 2019, đã phối hợp vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đầu tư hỗ trợ kinh phí và đã tổ chức khởi công xây dựng 14 nhà tình nghĩa cho các hộ có khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 700 triệu đồng. Ngoài ra còn kêu gọi, huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tặng hàng trăm suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn.

Xây dựng mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Để giảm nghèo bền vững, cùng với việc "xã hội hóa" công tác giảm nghèo, Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ, các đoàn thể của huyện và khối Dân vận các xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức phát động và triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị, trọng tâm là chỉ đạo việc thực hiện xây dựng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Nhiều mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả tiếp tục được duy trì và nhân rộng, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Hiện nay toàn huyện có 151 mô hình, điển hình về "Dân vận khéo" hoạt động có hiệu quả, trong đó có 59 mô hình, điển hình về lĩnh vực phát triển kinh tế" - đồng chí Vũ Đức Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô cho biết.

Điển hình trong việc thực hiện "Dân vận khéo" phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có thể kể đến là xã Yên Từ. Theo đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Từ Phạm Văn Bẩy, thực hiện việc xây dựng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã đã chỉ đạo các thôn, xóm vận động nhân dân thực hiện tích tụ ruộng đất để chuyển đổi mô hình. Đến nay, trên địa bàn xã đã có gần 50 ha chuyên trồng rau sạch, rau an toàn; hơn 14 ha trồng cây ăn quả, cây hàng năm, kết hợp với nuôi thủy sản và hơn 14 ha chuyên nuôi thủy sản. Nổi bật là mô hình chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao gấp 3 lần trồng lúa, ước đạt gần 500 triệu đồng/ha/năm; qua đó cải thiện đời sống cho người dân, góp phần tích cực vào việc hoàn thiện các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu của Yên Từ.

Đồng thời với việc triển khai nhiều mô hình cây trồng, con nuôi mới có giá trị kinh tế cao là tăng cường mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, hội nghị đầu bờ về sản xuất, chăn nuôi; đào tạo nghề, tư vấn xuất khẩu lao động. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tổ chức đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho 1.448 lao động, tư vấn cho 90 người đi xuất khẩu lao động. Riêng Ban Dân vận Huyện ủy, khối Dân vận xã, thị trấn, tổ dân vận thôn, xóm, phố đã tiến hành khảo sát và đăng ký giúp đỡ 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo; có 13 hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền được vay là 610 triệu đồng; các hộ khác được hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, đào tạo nghề, tư vấn xuất khẩu lao động, xây dựng nhà ở...

Với những việc làm và kết quả nêu trên, hộ nghèo trên địa bàn Yên Mô giảm theo từng năm: Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 3,75%. Việc xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, mà còn thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Xuân Trường