Yên Ninh, nhiều hoạt động thiết thực vì người nghèo

Không chỉ tích cực triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, những năm qua, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) còn huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác xóa đói giảm nghèo. Từ đây, đã lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên.

Yên Ninh, nhiều hoạt động thiết thực vì người nghèo

Bà Phạm Thị Tý chăm sóc vườn rau bên ngôi nhà mới.

Tranh thủ những ngày nắng ấm, sức khỏe ổn định hơn, bà Phạm Thị Tý ở phố 4 thị trấn Yên Ninh ra chăm sóc lại vườn rau. Ngắm nhìn những luống lạc, rau xà lách, mồng tơi… xanh tốt ngay cả khi bà phải nằm viện dài ngày, bà Tý cảm động lắm. "Tôi sống đơn thân lại bị bệnh tật quanh năm, nếu không có sự quan tâm, chia sẻ, động viên và giúp đỡ của chính quyền địa phương, của bà con lối phố, tôi không biết cuộc sống của mình sẽ như thế nào.

Mỗi khi bệnh khớp của tôi tái phát, bà con trong phố lại phân công người giúp tôi đi viện, người giúp tôi trông nom nhà cửa, chăm sóc vườn rau, con gà…"- bà Tý xúc động nói. Rồi bà vui vẻ dẫn chúng tôi đi thăm quan ngôi nhà nhỏ còn thơm nguyên mùi vữa. Bà Tý chia sẻ, ngôi nhà kiên cố này là ước mơ cả cuộc đời của bà.

Năm ngoái, bà Tý được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, thị trấn hỗ trợ 3 triệu, bà con trong phố hỗ trợ gần chục triệu đồng và ngày công lao động… để xây căn nhà này thay thế cho ngôi nhà chỉ hơn chục m2 đã xuống cấp trầm trọng. Ngày về nhà mới, bà con trong phố lại mua tặng những vật dụng thiết yếu trong gia đình, các đoàn thể của thị trấn thì hỗ trợ gà giống, rau giống, Hội Phụ nữ giúp bà cải tạo khu vườn để trồng rau xanh… mặc dù vẫn chưa thể ra khỏi danh sách hộ nghèo, song với sự giúp đỡ của địa phương, của cộng đồng sẽ tiếp thêm cho bà Tý nghị lực để vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định hơn.

Là 1 trong 17 hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ bò tình nghĩa, gia đình anh Lê Khả Dưỡng ở khuTây không giấu nổi niềm xúc động và tự hào coi đây là một dấu mốc của cuộc đời mình. Anh Dưỡng cho biết, tuy vợ chồng trẻ song gia đình anh nằm trong diện hộ nghèo khá lâu năm bởi sức khỏe vợ anh yếu, đau ốm quanh năm. "Vài sào ruộng phải gồng gánh tất thảy mọi chi tiêu trong gia đình, thêm tiền đưa vợ đi viện, tiền con cái ăn học… khiến gia đình tôi đã khó lại càng thêm khó.

May mắn từ năm 2014, gia đình tôi được hỗ trợ một con bò sinh sản. Chăm sóc tốt nên chỉ năm sau bò đã sinh sản thêm con bê con nữa. Có đàn bò để chăm sóc, cả nhà ngập tràn niềm vui, lạc quan. Ai nấy đều cố gắng để làm kinh tế trong khả năng của mình. Vào những dịp lễ, tết, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm lại tới thăm, động viên và tặng quà. Sự quan tâm thiết thực đó đã tạo thêm động lực để gia đình tôi vươn lên. Đến cuối năm 2018, gia đình tôi đã chính thức thoát nghèo."- anh Dưỡng nói.

Đồng chí Lại Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết: Thị trấn Yên Ninh hiện có trên 15 nghìn nhân khẩu. Bước vào đầu nhiệm kỳ 2016-2020 với tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn lên tới 5,8%. Để công tác giảm nghèo nhanh và thực sự bền vững, giải pháp được địa phương đặt lên hàng đầu chính là huy động mọi nguồn lực cùng tham gia công tác xóa đói giảm nghèo.

MTTQ cùng các đoàn thể trong thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ người nghèo thông qua các quỹ như: Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, Quỹ Khuyến học… Với cách làm này đã góp phần lan tỏa truyền thống "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" trong cộng đồng dân cư. Mỗi tổ chức, đoàn thể, mỗi cá nhân… với khả năng của mình đều có việc làm thiết thực, chung sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo. Không chỉ là những món quà được trao gửi đến người nghèo vào những dịp lễ, tết, thị trấn Yên Ninh còn huy động mọi nguồn lực đóng góp xây dựng quỹ Vì người nghèo của thị trấn.

Tính riêng năm 2019, số tiền quyên góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội của thị trấn đã huy động được trên 160 triệu đồng, Một số tổ dân phố làm tốt công tác vận động ủng hộ như: tổ dân phố 8, khu Tây, Nam Giang, Thượng Tây, Bàng Lân… Từ nguồn quỹ này đã trao tặng đến người nghèo, các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, nạn nhân chất độc da cam… những món quà nghĩa tình vào dịp lễ, Tết. Đặc biệt, phần lớn kinh phí được trích để hỗ trợ hộ nghèo, người có công có khó khăn về nhà ở xây dựng nhà ở; mua giống cây, con để trao tặng cho người nghèo, giúp người nghèo có thêm công cụ để sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, thị trấn Yên Ninh còn tích cực mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng trọt và chăn nuôi cho nhân dân, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Đến cuối năm 2019, thị trấn Yên Ninh chỉ còn 108 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 2,36%, trong đó chủ yếu là hộ người già, neo đơn, người mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo đứng chủ.

Bài, ảnh: Đào Hằng