Yên Mô tập trung cấy lúa vụ mùa

Chạy đua với thời gian, nông dân huyện Yên Mô đang thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấy lúa vụ mùa. Toàn huyện quyết tâm cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 15-7-2008.

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, xóm 1, xã Yên Mỹ (Yên Mô) lại bắt tay ngay vào cấy lúa mùa. Với ông và bà con nông dân nơi đây, giải pháp cấy sớm, cấy nhanh là giải pháp không chỉ khắc phục khó khăn về thời vụ mà còn là giải pháp mở diện tích cây vụ đông sau khi thu hoạch lúa mùa.

Ông cho biết, ngay khi lúa đông xuân còn đang bắt đầu vào chín, khi có hướng dẫn của HTX thông báo KH gieo cấy vụ mùa, từ gieo mạ đến làm đất, cấy lúa...gia đình thực hiện đúng như lịch HTX. Đến ngày 26-6-2008 gia đình và bà con trong thôn bắt đầu đưa cây mạ xuống cấy, chỉ 4 ngày xuống đồng toàn bộ 5 sào lúa của gia đình đã được cấy xong.

Còn gia đình ông Phạm Văn Thọ, có diện tích nhiều hơn, để gieo cấy kịp thời vụ, ngoài việc huy động nhân lực trong gia đình, ông thuê thêm người, mỗi ngày công 70-80 ngàn đồng. Ông cho biết, 1,4 mẫu ruộng không thuê thợ cấy thêm thì khó có thể kết thúc trước ngày 5-7-2008 đối với trà mùa sớm - trà lúa cấy để sau khi thu hoạch làm vụ đông, diện tích còn lại cũng không thể hoàn thành trước ngày 15-7.

Cũng như nhiều địa phương khác, vụ đông xuân năm nay huyện Yên Mô đạt vụ lúa có năng suất cao, đồng đều ở tất cả các chất đất. Toàn huyện năng suất ước đạt 64,1 tạ/ha, cao hơn so với vụ đông xuân năm trước 3 tạ/ha. Được mùa tạo niềm phấn chấn cho bà con đầu tư thâm canh, tiếp tục sản xuất vụ mùa.

Nông dân Yên Mô phấn đấu cấy xong lúa vụ mùa trước 15/7. Ảnh: P.V

Vụ mùa năm nay, huyện Yên Mô có KH gieo cấy 6500ha, để có quĩ đất làm vụ đông huyện bố trí cơ cấu: 35% lúa lai, diện tích còn lại là lúa thuần, trong đó có 25% là lúa đặc sản. Nét nổi bật là năm nay huyện Yên Mô mở rộng diện tích lúa chất lượng cao từ 21% lên 25% bởi giống lúa này vừa cho hiệu quả về giá trị trên đơn vị diện tích, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn hơn lúa lai.

Để tiến độ vụ mùa đạt như KH đề ra, ngay từ khi lúa đông xuân vào mẩy, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa: tập trung gieo mạ sớm, thu hoạch nhanh trà lúa đông xuân, phấn đấu xong trước ngày 25-6 và tập trung làm đất cũng như cung ứng đủ nước cho xã viên làm đất và cấy lúa.

Việc gieo cấy vụ mùa được tiến hành ngay sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, các xã có diện tích 1 vụ lúa, 1 vụ màu xuống đồng sớm nhất, vì đây là diện tích cấy sớm để làm vụ đông.

Những ngày đầu tháng 7, về huyện Yên Mô, ở tất cả các cánh đồng, nhà nhà ra đồng, người người ra đồng cấy lúa, với tinh thần khẩn trương, hối hả chạy đua với thời gian.

ở HTX Nam Thành, xã Yên Thành, do làm tốt công tác chuẩn bị như: Đất, nước cấy, mạ gieo đủ, nên tiến độ xuống đồng cấy khá nhanh, trung bình mỗi ngày được 10% diện tích, đến ngày 4-7-2008, toàn HTX đã cấy xong diện tích 110 ha trong tổng diện tích 169 ha của HTX.

Ông Lương Văn Huê - Chủ nhiệm HTX Nam Thành cho biết, bên cạnh việc cấy nhanh, HTX cũng đã cung ứng hàng trăm tấn lân, đạm, kali, NPK để bà con chăm bón kịp thời, 100% diện tích được bón lót trước khi cấy mỗi sào 200-300kg phân chuồng, 25 kg NPK để khi cây lúa được cấy, bén rễ, hồi xanh có dinh dưỡng phát triển ngay, rút ngắn thời gian sinh trưởng.

Theo bà Phạm Thị Đàm - Trưởng phong NN-PTNT huyện Yên Mô: mặc dù vừa thu hoạch vụ lúa đông xuân, vừa chuẩn bị mọi điều kiện sản xuất vụ mùa, song các địa phương đã tranh thủ thời gian, bố trí lao động để thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân, giải phóng đất cho gieo cấy vụ mùa.

Đến ngày 5/7, toàn huyện cơ bản làm xong đất cấy vụ mùa, cấy được trên 1.500ha lúa, đạt 27% diện tích. Các xã Yên Thành, Yên Mỹ đạt 50-70% diện tích gieo cấy. Hiện bà con nông dân trong huyện vẫn đang tập trung huy động mọi nhân lực ra đồng cấy lúa, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-7-2008.

Trước khó khăn về thời vụ, song song với giải pháp cấy nhanh, cấy gọn trong khung thời vụ, giải pháp về kỹ thuật cũng được thực hiện là bên cạnh việc chỉ đạo bón lót ở 100% diện tích, huyện Yên Mô cũng đã chỉ đạo bà con nông dân bón thúc lượng phân đạm, lân và kali còn lại sau 7-8 ngày cấy, với phương châm "bón nặng đầu, nhẹ cuối". Biện pháp này được áp dụng ở vụ đông xuân và cho hiệu quả rõ rệt, cây lúa phát triển nhanh, đẻ nhánh tập trung, tỉ lệ số rảnh hữu hiệu cao, rút ngắn được thời gian sinh trưởng.

Bằng nhiều giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện, huyện Yên Mô phấn đấu đạt kế hoạch cả về thời vụ, diện tích và năng suất trong vụ mùa.

 

 

                                                                                              Huy Hoàng 

 

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện