Yên Mô: Phun trừ rầy cuối vụ, bảo vệ lúa mùa

Thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Mô, lúa mùa đang sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó trà lúa mùa sớm đang giai đoạn chín sáp - đỏ đuôi. Qua kết quả kiểm tra đồng ruộng của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho thấy mật độ rầy trên đồng ruộng khá cao, có thể gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa cuối vụ. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp và bà con nông dân chủ động phát hiện và tiếp tục phòng trừ rầy kịp thời, hiệu quả.

Tại HTX Yên Thượng, xã Khánh Thịnh, toàn bộ diện tích lúa đang ở giai đoạn vào chắc và bà con nông dân đang tập trung ra đồng phun trừ rầy các loại để bảo vệ lúa mùa. Bác Vũ Trọng Tấn, xóm 2 cho biết: Gia đình tôi cấy 5,5 sào giống lúa chất lượng cao LT2.

Mặc dù bị ảnh hưởng của thời tiết đầu vụ và một số loại sâu bệnh, nhưng đến nay lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn tiếp tục được mùa. Tuy nhiên, qua thông báo của HTX nông nghiệp và qua thực tế kiểm tra đồng ruộng, hiện có một số diện tích lúa của gia đình bị nhiễm rầy với mật độ cao từ 3-5 con trưởng thành/gốc. Để bảo vệ lúa cuối vụ, tôi đang tập trung phun trừ theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của HTX và ngành nông nghiệp huyện bằng các loại thuốc đặc trị.

Ông Dương Văn Thanh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Yên Thượng cho biết: Vụ mùa năm nay, HTX gieo cấy 275 ha lúa, trong đó 80-85% diện tích được gieo cấy bằng giống lúa LT2. Đây là giống lúa chất lượng cao, cơm ngon, có khả năng kháng một số loại sâu bệnh nhưng lại dễ nhiễm rầy các loại. Qua các đợt thông báo, gần nhất là những ngày đầu tháng 9, HTX đã kiểm tra đồng ruộng và đôn đốc bà con phun trừ các loại sâu bệnh hại lúa mùa, trong đó có rầy lứa 7.

Sau đợt phun trừ, qua kiểm tra HTX vẫn còn 25 ha lúa bị nhiễm rầy nặng, mật độ bình quân từ 1.500 - 3.000 con/m2, có chỗ 1 vạn con/m2 và có 5 sào bị cháy ổ. Hiện nay, HTX tăng cường kiểm tra đồng ruộng, dự thính dự báo tình hình sâu bệnh và khuyến cáo bà con phun trừ những diện tích rầy có mật độ cao, đảm bảo không để rầy lan rộng sang những diện tích khác.               

Thực hiện thông báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh về tình hình sâu bệnh trên lúa mùa đầu tháng 9, trong đó mật độ rầy cám lứa 7 nở rộ từ ngày 13/9-23/9 là 300-400 con/m2, nơi cao 2.000 -3.000 con/m2, ổ hàng vạn con/m2 gây hại cục bộ trên các trà lúa, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra đồng ruộng, phân rõ trà lúa và thông báo cho các xã, thị trấn phun trừ kịp thời, hiệu quả. Từ ngày 14-18/9, các xã, các HTX nông nghiệp đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn các hộ nông dân phun trừ rầy lứa 7 và đạt kết quả khá tốt.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra đồng ruộng của ngành nông nghiệp huyện vẫn còn một số diện tích lúa do các hộ nông dân phun rầy lứa 7 không đảm bảo kỹ thuật, có mật độ rầy khá cao, trong đó có những diện tích mật độ rầy cao từ 7.000 -10.000 con/m2 và đã gây cháy ổ, tập trung ở các xã Yên Lâm, Yên Phong... Mật độ rầy cao chủ yếu gây hại trên diện tích trà mùa sớm, nếu không phun trừ kịp thời sẽ gây hại sang trà mùa trung và mùa muộn.

Xác định rầy có khả năng lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa cuối vụ, huyện Yên Mô tiếp tục có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp phát động nhân dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng từ ngày 18-25/9, phân rõ trà lúa để xử lý kịp thời không để cháy rầy.

Trong đó, những diện tích đang giai đoạn chín sáp - đỏ đuôi đã chín 80% số hạt, ruộng bị nhiễm rầy mật độ cao thì tiến hành thu hoạch sớm, không để cháy rầy. Trường hợp còn 10-15 ngày nữa mới thu hoạch hoặc những diện tích đang giai đoạn trỗ bông - chín sữa thì sử dụng biện pháp đánh rầy bằng dầu ma rút nếu ruộng có nước và không có bèo. Hoặc sử dụng các loại thuốc tác động theo cơ chế tiếp xúc để phun trừ, rẽ luống từ 0,7-0,8m và phun thấp xuống phía dưới gốc lúa và đảm bảo lượng nước thuốc đã pha từ 35-40 lít/sào. Với diện tích lúa đang giai đoạn làm đòng có thể phun trừ rầy bằng các thuốc nội hấp.

Cùng với phun trừ rầy, huyện Yên Mô cũng chỉ đạo các xã có mật độ sâu đục thân bướm 2 chấm cao như ở Yên Thái, Yên Đồng, Yên Thành, Yên Thắng, Mai Sơn... tiếp tục phun trừ theo tiến độ lúa trỗ đến ngày 25/9, kết hợp với bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông cho các giống nhiễm như: BC15, Thiên Ưu 8...

Giáng Hương