Yên Mô: Niềm vui được mùa khoai tây vụ đông xuân

Thực hiện mô hình sản xuất 4 vụ/năm, vụ đông xuân năm nay, huyện Yên Mô đã mở rộng diện tích trồng khoai tây có liên kết sản xuất với các doanh nghiệp lên 35 ha. Thời tiết thuận lợi, cây trồng ít bị sâu bệnh cộng với hoạt động liên kết sản xuất đã giúp người nông dân có vụ khoai tây "được mùa, được giá".

Yên Mô: Niềm vui được mùa khoai tây vụ đông xuân

Nông dân Yên Mô bán khoai tây vụ đông xuân 2020 cho doanh nghiệp.

Về Yên Thái, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui được mùa vụ khoai tây đông xuân của bà con nông dân. Qua trao đổi, hầu hết bà con nông dân đều khẳng định khoai tây là cây trồng đem lại hiệu quả cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Huyên ở Đông Thôn, xã Yên Thái cho biết: Vụ này, gia đình tôi trồng hơn 2 sào khoai tây có liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Khi liên kết, người dân được doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư đầu vào và đảm bảo tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cuối vụ với giá đã ký kết. Điều này tạo động lực để người dân có đất tích cực mở rộng sản xuất.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp tôi trồng khoai tây vụ đông xuân theo mô hình canh tác 4 vụ/năm và đều cho hiệu quả cao. Ước năng suất khoai tây đạt trên 6 tạ/sào, sau khi trừ chi phí gia đình tôi có lãi trên 2 triệu đồng/sào.

HTX Đông Thôn, xã Yên Thái gieo trồng 6,5ha khoai tây đông xuân có liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Giám đốc HTX nông nghiệp Đông Thôn, ông Vũ Văn Học cho biết: Do thực hiện đúng quy trình trồng, chăm sóc và thời tiết thuận lợi, cây trồng ít sâu bệnh nên khoai tây đều sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao. Toàn bộ sản phẩm cuối vụ được đơn vị liên kết về tận nơi thu mua, kể cả củ to và củ nhỏ. Xét về hiệu quả kinh tế, trồng khoai tây chỉ 80 ngày đã cho thu hoạch nhưng giá trị cao gấp 2 lần so với trồng lúa nên nhân dân rất phấn khởi.

Với hiệu quả đó, những năm tiếp theo HTX tiếp tục vận động, khuyến khích bà con nông dân duy trì sản xuất diện tích hiện có và tiếp tục mở rộng những chân đất phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế của địa phương.

Được biết, Yên Mô có 35 ha đất màu thực hiện mô hình trồng khoai tây đông xuân có liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Đây là vụ sản xuất thứ nhất trong năm 2020 thực hiện theo mô hình sản xuất 4 vụ/năm. Để sản xuất đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu tháng 12 năm trước, các HTX nông nghiệp đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và bố trí thời vụ gieo trồng đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Khi vào vụ, khoai tây được trồng tập trung, đảm bảo mật độ, chăm bón và phòng trừ sâu bệnh theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên  Mô cho biết: Trong quá trình sản xuất bà con nông dân luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật mà doanh nghiệp tham gia liên kết và các đơn vị chuyên môn hướng dẫn. So với mọi năm, năm nay sâu bệnh trên cây trồng giảm hẳn và hầu như không có.

Do vậy, các giống khoai tây trồng trên đồng đất của Yên Mô đều sinh trưởng và phát triển tốt. Cuối vụ năng suất cao, dự kiến đạt 6,5 tạ/ha, tương đương với năng suất khoai tây vụ đông chính vụ. Giá trị thu hoạch bình quân đạt hơn 4 triệu đồng/sào và lãi sau khi trừ chi phí đạt trên 2 triệu đồng/sào.

Như vậy, việc mở rộng diện tích khoai tây vụ đông xuân trên đất màu có liên kết sản xuất đã cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tập quán canh tác của người nông dân của địa phương. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra được các doanh nghiệp ký kết thu mua, giúp người dân yên tâm mở rộng sản xuất, không còn lo tình trạng "được mùa, mất giá".

Bài, ảnh: Hồng Giang

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện