Yên Khánh ra quân khôi phục và phát triển sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

Sáng 1/11, tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh tổ chức Lễ ra quân khôi phục và phát triển sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ. Tới dự có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Yên Khánh ra quân khôi phục và phát triển sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ ra quân khôi phục và phát triển sản xuất tại huyện Yên Khánh. Ảnh: Đức Lam.

Tham dự lễ ra quân còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Yên Khánh cùng các phòng ban và các xã liên quan.

Đợt mưa lớn kéo dài hồi đầu tháng 10 vừa qua đã gây ra tình trạng ngập lụt trên diên rộng và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của huyện. Tổng thiệt hại về nông nghiệp toàn huyện Yên Khánh khoảng 165 tỷ đồng trong đó, có tới 1.892 ha lúa bị thiệt hại từ 70% trở lên; vụ động có 753 ha bị thiệt hại trên 70%; có 283 ha nuôi cá, hàng trăm con gia súc, trên 8.500 con gia cầm bị mất, chết, cuốn trôi...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; để bù lại những thiệt hại do mưa lũ gây ra, UBND huyện đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức lễ ra quân sản xuất vụ đông, đẩy mạnh công tác phục hồi sản xuất và phát triển sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, toàn huyện phấn đấu gieo trồng khoảng 2.000 ha cây vụ đông các loại; trong đó tập trung vào phát triển các loại cây vụ đông ưa lạnh như khoai tây, trạch tả...có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp; mở rộng rau các loại xuống vùng đất 2 lúa theo quy trình sản xuất an toàn, tiêu chuẩn VietGap, Gap; khuyến khích các tổ chức, cá nhân mượn đất, thuê đất để tổ chức sản xuất vụ đông.

Đối với cây vụ đông đã trồng tăng cường xới xáo đất, phòng trừ sâu bệnh và bón phân bổ sung để cây sinh trưởng, phát triển, hồi phục...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại lễ ra quân, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương huyên Yên Khánh và Sở Nông nghiệp & PTNT đã thực hiện nghiêm túc kết luận của UBND tại hội nghị bàn biện pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp, tổ chức sớm lễ ra quân, phát động sản xuất vụ đông.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho biết phương châm chung của tỉnh là đẩy mạnh sản xuất vụ đông, phát triển sản xuất nông nghiệp để bù lại những gì đã mất do mưa lũ, nhằm tăng thu nhập cho người dân. Để hỗ trợ nhân dân trong sản xuất, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% giống cây trên mỗi sào với các loại giống rau, củ quả; hỗ trợ 100% giống thủy sản các loại cá bội, cá hương; hỗ trợ 100% giống gia cầm, cộng thêm 1 tháng thức ăn và thuốc tiêm phòng với các hộ nuôi số lượng lớn.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng phụ nữ, đoàn viên, thanh niên huyện Yên Khánh và nhân dân tham gia trồng cây khoai tây tại khu đồng xóm 7 xã Khánh vân.

Các đại biểu cùng nhân dân tham gia trồng khoai tây.

Các đại biểu cùng nhân dân tham gia trồng khoai tây tại lễ ra quân.

Đinh Chúc