Xây dựng thương hiệu rau má Yên Thắng

Tận dụng quỹ đất, HTX nông nghiệp Vân Trà, xã Yên Thắng (Yên Mô) đã chuyển đổi đất màu kém hiệu quả sang trồng cây rau má. Đến nay, mô hình sản xuất rau má theo hướng hữu cơ của HTX nông nghiệp Vân Trà đang được triển khai, đầu tư công nghệ, chế biến thành sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, từ đó nâng cao giá trị và tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Xây dựng thương hiệu rau má Yên Thắng

Bà Vũ Thị Nghĩa thu hoạch rau má.

Khởi đầu từ vài hộ nhỏ lẻ trồng thử nghiệm vào năm 2017, chỉ sau vài năm, đến nay, cây rau má đã trở thành rau màu chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân xã Yên Thắng. Toàn xã hiện có trên 7 ha trồng rau má theo hướng hữu cơ, với sự tham gia của hơn 100 hộ. 

Gia đình bà Vũ Thị Nghĩa, thôn Vân Du Thượng hiện trồng 4 sào rau má theo định hướng phát triển cây rau má của HTX Vân Trà. Bà Nghĩa cho biết: Rau má dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp do thời gian sinh trưởng ngắn, trồng một lần có thể cắt quanh năm, không mất công cải tạo đất nhiều lần. Đặc biệt, rau ít sâu bệnh, có khả năng chịu hạn tốt nên giảm chi phí nhân công, tăng giá trị kinh tế. Tính trung bình 1 năm, rau má cho thu 10 lứa, 1 sào đạt sản lượng từ 4 - 5 tấn/năm, với giá bán trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, được giá có thể lên tới 30.000 - 35.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào cho thu nhập 40 - 60 triệu đồng/năm. 

Tuy nhiên, bà Nghĩa cũng cho biết thêm: Giá thu mua rau má không ổn định, có lúc xuống rất thấp, nông dân không muốn bán nhưng buộc phải cắt để đảm bảo sinh trưởng lứa tiếp theo của cây nên thường xuyên bị thương lái ép giá. Để khắc phục tình trạng được mùa mất giá, bình ổn thị trường và xây dựng thương hiệu cây rau má Yên Thắng, HTX nông nghiệp Vân Trà định hướng cho ra mắt sản phẩm bột rau má, đẩy mạnh việc chế biến và đa dạng hóa các sản phẩm từ rau má. 

Trong năm vừa qua, từ kinh phí đầu tư của Nhà nước và vốn của HTX, HTX đã xây dựng được nhà xưởng, mua sắm, lắp đặt hệ thống máy sấy lạnh, máy nghiền, máy rửa, máy vắt, máy in, máy đóng gói bao bì sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm bột rau má. Thông qua việc trồng rau má theo hướng hữu cơ và xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi sẽ giúp HTX đảm bảo được đầu ra cho nông sản, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó xây dựng sản phẩm bột rau má là sản phẩm OCOP, đưa thương hiệu cây rau má Yên Thắng được tin dùng trên thị trường. 

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ về phần mềm truy xuất nguồn gốc của Liên minh HTX tỉnh giúp người dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quá trình trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây rau má, HTX đã kết hợp với ngành nông nghiệp hướng dẫn người dân quy trình trồng rau má sạch, theo hướng hữu cơ. 

Theo đó, các thành viên được hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đưa máy móc vào hỗ trợ như máy phun nước tự động; cải thiện và ứng dụng một số phương pháp mới trong quá trình canh tác. Tiêu biểu nhất là việc làm quen với quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón an toàn. Chủ động trong việc ủ phân hữu cơ, bón phân cải tạo đất sau mỗi đợt thu hoạch, giúp vừa tăng dinh dưỡng vừa tạo sự tơi xốp cho đất. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, năm 2021, cây rau má Yên Thắng đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh chứng nhận rau an toàn. 

Theo ông Đinh Xuân Nam, Giám đốc HTX nông nghiệp Vân Trà: Mặc dù diện tích sản xuất vẫn còn khiêm tốn, nhưng cây rau má đã cho thấy thế mạnh vượt trội về sức tiêu thụ, giá trị kinh tế, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho bà con nông dân. Việc đa dạng hóa sản phẩm hứa hẹn giúp người nông dân tạo ra chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại thu nhập cao hơn chứ không theo thời vụ như trước đây. 

Thời gian tới, HTX tiếp tục quy hoạch, mở rộng vùng trồng rau má; phối hợp cùng các thành viên nghiên cứu thị trường và tiến tới ra mắt sản phẩm mang thương hiệu bột rau má Yên Thắng, đồng thời phát huy vai trò là cầu nối liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, giúp bà con yên tâm sản xuất, đặc biệt là khẳng định được thương hiệu của sản phẩm địa phương trên thị trường. 

Bài, ảnh: Lan Anh