Tuổi trẻ Nho Quan đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

Nhận thức vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Nho Quan đã triển khai các hoạt động thiết thực. Nhiều phong trào, mô hình đạt hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Tuổi trẻ Nho Quan đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

Chương trình ''Hành trình thứ 2 của lốp xe'' được đoàn viên, thanh niên trong huyện tích cực triển khai.

Đồng chí Đinh Ngọc Vường, Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan cho biết, những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã làm xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, khí hậu diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Huyện đoàn đã đổi mới công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục và phù hợp đặc thù của từng địa bàn.

Cụ thể, Huyện đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện theo các sự kiện, chương trình lớn trong năm như: "Giờ Trái đất 2019"; "Ngày thứ 7 tình nguyện"; "Ngày chủ nhật xanh"; phong trào "Chống rác thải nhựa" với các hoạt động như: tổ chức ra quân; treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, các trụ sở, cơ quan; tuyên truyền, phổ biến thông tin về bảo vệ môi trường, nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu qua hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực.

Đặc biệt, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều đợt ra quân; thành lập, duy trì hoạt động của các mô hình "Đội Thanh niên tình nguyện", "Đội Thanh niên xung kích", "Đội hình Thanh niên bảo vệ môi trường" định kỳ hàng tháng ra quân dọn vệ sinh môi trường dọc các trục đường chính của địa phương với hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, đoàn viên, thanh niên toàn huyện đã dọn dẹp hơn 40 km đường; thu gom gần 50 m3 rác thải; trồng mới 1.250 cây xanh các loại; đóng góp hàng trăm ngày công nạo vét, khơi thông cống, rãnh, thu gom, xử lý rác thải, giải tỏa những điểm tồn đọng rác ở các sông, suối, ao hồ; tu sửa, làm vệ sinh nguồn nước, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép…

Điểm sáng trong hoạt động xung kích bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên Nho Quan là việc huy động được đông đảo người dân, đặc biệt là lực lượng trẻ tại địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường. Một trong những hoạt động nổi bật trong phong trào "Chống rác thải nhựa" được Huyện đoàn thực hiện trong thời gian gần đây là dự án "Hành trình thứ 2 của lốp xe", chương trình do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, được triển khai tại huyện Nho Quan bước đầu đã đem lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Theo đồng chí Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan Đinh Ngọc Vường, hưởng ứng chương trình "Hành trình thứ 2 của lốp xe", Huyện đoàn đã triển khai rộng rãi cuộc thi với chủ đề "biến những chiếc lốp xe cũ phế thải thành những đồ dùng, vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường" đến các tổ chức Đoàn cơ sở. Qua đó, có nhiều cơ sở Đoàn sáng tạo nên những đồ dùng ý nghĩa như: xích đu, bập bênh, bồn hoa... làm từ lốp xe cũ đặt tại các điểm trường mầm non và nhà văn hóa xã. Đến nay, Huyện đoàn đã chỉ đạo xây dựng chương trình tại 5 xã Quảng Lạc, Xích Thổ, Lạc Vân, Gia Tường, Phú Lộc.

Tại xã Quảng Lạc là đơn vị đầu tiên của huyện được chọn làm điểm để triển khai chương trình. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thế Lực, Bí thư Đoàn xã Quảng Lạc chia sẻ, thực hiện chương trình, Đoàn xã đã đưa ra ý tưởng chế tạo nhiều đồ vật làm từ lốp xe cũ. ý tưởng đó xuất phát từ thực tế nhiều cơ sở bỏ lốp xe cũ, đốt lấy sắt gây ô nhiễm môi trường và nước ứ đọng làm muỗi sinh sôi gây dịch bệnh.

Sau khi Huyện đoàn triển khai, Đoàn xã đã phổ biến rộng rãi đến các chi đoàn, tổ chức vận động đoàn viên và nhân dân địa phương làm các mô hình đồ chơi làm từ lốp xe cũ như: xích đu, bập bênh, bồn hoa, lắp đặt tại các điểm trường mầm non của xã. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền tải thông điệp về tái chế, bảo vệ môi trường tới cộng đồng một cách trực quan và sinh động.

Với những mô hình, việc làm thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã đóng góp hiệu quả trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Những kết quả đạt được đang tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ Nho Quan phát huy, nhân rộng các phong trào, mô hình hiệu quả, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng cộng đồng chung tay xây dựng địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn