Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp: Chất lượng tạo nên uy tín

Trước sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện xe cơ giới, đòi hỏi nhu cầu kiểm định phải tiện ích và chính xác, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện Đề án "Xã hội hóa các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới" tạo diện mạo mới cho lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, dần phá bỏ thế "độc quyền", tạo đà phát triển mạnh mẽ và hơn hết là nâng cao lợi ích cho người dân.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp: Chất lượng tạo nên uy tín

Khách hàng đến làm các thủ tục tại Trung tâm.

Ông Đỗ Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3503D (Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp) cho biết: Trung tâm được khởi công xây dựng từ năm 2018 tại tổ 2, phường Bắc Sơn với tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng. Các thiết bị, dây chuyền kiểm định được cung cấp bởi các hãng có uy tín ở châu Âu như MAHA, BOSCH (Đức), Muler (Pháp), RYME (Tây Ban Nha) do Cục đăng kiểm Việt Nam quy định.

Là Trung tâm được đầu tư hạ tầng bởi Công ty TNHH Thiên Trường An nhưng dưới sự quản lý chặt chẽ của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải, chính vì vậy, Trung tâm đã thực hiện đúng quy định về chất lượng đăng kiểm cũng như tinh thần thái độ phục vụ. 

Toàn bộ kết quả kiểm định của các kiểm định viên được dữ liệu hóa trên thông tin điện tử nhằm tránh can thiệp vào kết quả kiểm định tự động, đồng thời tự động kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam để phục vụ công tác quản lý. Do đó, mọi hoạt động kiểm định được thực hiện công tâm, chính xác. Đến nay, Trung tâm đã đi vào khai thác được gần 1 năm, thực hiện đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho khoảng 13.000 phương tiện. Đã có khoảng 50% số xe được kiểm định tại Trung tâm quay trở lại đăng kiểm định kỳ lần tiếp theo. 

alt
Thực hiện việc kiểm tra đèn xe.

Anh Nguyễn Hùng Cường (huyện Nho Quan) hoạt động kinh doanh vận tải, gia đình anh đang có 3 chiếc xe để chạy dịch vụ vì vậy anh phải thường xuyên đưa xe đi kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm tại thành phố Ninh Bình. Anh cho biết: Trước kia, mỗi lần tôi phải đi hơn 30km rồi chờ đợi trong thời gian dài nên rất vất vả. Từ khi Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp đi vào hoạt động, tôi đã đưa xe đến đây để thực hiện đăng kiểm theo định kỳ. Cán bộ tại Trung tâm làm việc chuyên nghiệp, tạo thuận lợi cho khách hàng nhưng rất nghiêm túc, đảm bảo uy tín chất lượng. 

Theo đánh giá của nhiều chủ phương tiện khi đến đăng kiểm xe cơ giới tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp, nhiều người đều cảm thấy hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên cũng như chất lượng đăng kiểm. Anh Trần Xuân Tiến (thành phố Tam Điệp) nhận xét: So với các trung tâm đăng kiểm trong tỉnh, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp có cơ sở hạ tầng hiện đại nhất, quy trình làm việc khép kín, giảm tối đa các thủ tục hành chính, rút ngắn về thời gian cho chủ phương tiện, lái xe khi đi đăng kiểm.

Ông Đỗ Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Chúng tôi luôn quán triệt cán bộ, nhân viên trong đơn vị phải có tinh thần phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt để giữ chân khách hàng. Đăng kiểm viên, nhân viên phải chủ động hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho khách hàng thủ tục, hồ sơ, giấy tờ hay bất kỳ thắc mắc nào của chủ phương tiện. Chính vì vậy, các bộ phận làm việc đều tập trung, liên kết với nhau thành quy trình khép kín. 

Chủ phương tiện khi đến Trung tâm được tiếp đón, hướng dẫn tận tình ngay từ cổng rồi vào văn phòng có nhân viên thực hiện các thủ tục hành chính, không mất thời gian đi lại. Không ít trường hợp hết giờ làm, máy móc thiết bị kiểm định đã tắt nhưng khách hàng đưa xe quay lại, anh em vẫn phục vụ tận tình. Nếu theo nguyên tắc hết giờ làm việc không nhận, hôm sau chủ xe đến sẽ mất thời gian và thêm một lần chi phí. 

alt
Trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp.

Từ mô hình Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Tam Điệp có thể nhận thấy, cơ chế xã hội hóa đầu tư trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tạo bức tranh mới trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Xu hướng xã hội hóa cũng đã góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tác động đến ý thức nâng cao chất lượng phục vụ của các trung tâm đăng kiểm. 

Quan trọng hơn, nhiều chủ phương tiện, khách hàng cảm nhận được thái độ ứng xử của trung tâm đăng kiểm tốt hơn, nên đã quay trở lại đăng kiểm theo định kỳ và có đánh giá chính xác đối với các trung tâm đăng kiểm tư nhân. 

Nguyễn Thơm- Tuấn Anh