Tổ chức quốc tế Four Paws dự định đầu tư vào Khu thú dữ châu Á

Ngày 29/8, đại diện tổ chức quốc tế Four Paws, ông Carsten Hertwig, Giám đốc phụ trách các trung tâm gấu cùng một số thành viên của tổ chức Four Paws Viet đã có buổi làm việc với Ban quản lý Công viên động vật hoang dã quốc gia tại Ninh Bình để xúc tiến việc đầu tư vào Khu thú dữ châu Á của Công viên.

Tổ chức quốc tế Four Paws dự định đầu tư vào Khu thú dữ châu Á

Quang cảnh buổi làm việc.

Khu thú dữ châu Á thuộc dự án công viên động vật hoang dã Quốc gia tại Ninh Bình, được quy hoạch trên diện tích gần 35 ha, bao gồm 2 khu: Khu nhà làm việc của Ban quản lý dự án và Khu nuôi thả thú dữ châu Á (chuồng trại, khu thả bán hoang dã, cụm công trình vui chơi cho thú, tường rào…) phục vụ cho hoạt động nuôi thả thú dữ trong môi trường bán hoang dã.

Đây là một trong những dự án thành phần của Công viên được ưu tiên đầu tư trước, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, thiết kế và đầu tư xây dựng được một số công trình phụ trợ như điện, nước, đường giao thông...

Tại buổi làm việc, phía tổ chức quốc tế Four Paws bày tỏ mong muốn được tiếp nhận toàn bộ hiện trạng của Khu thú dữ châu Á để tiếp tục đầu tư hoàn thiện và đưa khai thác, sớm cứu hộ các loài động vật đang có nguy cơ bị đe dọa ở Việt Nam như: hổ, gấu, rắn, hươu, nai… Hai bên cũng đã tập trung trao đổi về bàn bạc về hình thức chuyển giao và các vấn đề khác có liên quan.

Được biết, trước đó, năm 2015, tổ chức Four Paws Viet - thành viên của tổ chức quốc tế Four Paws đã triển khai xây dựng khu Trang trại Bảo tồn Gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch của Công viên Động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 3,6 ha bao gồm phòng khám thú y, nhà gấu, khu cách ly và khu bán hoang dã, quy mô cứu hộ 44 cá thể gấu đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017.

Hiện, tại đây đang cứu hộ và nuôi dưỡng hơn 20 cá thể gấu. Ngoài ra, tổ chức Four Paws Viet cũng đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của trang trại Bảo tồn Gấu trên quy mô diện tích 1,92 ha và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019.

Tin, ảnh: Hà Phương