Thực hiện tốt việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ trộm cắp chó và động vật nuôi, với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh. Các đối tượng trộm chó, khi bị phát hiện sẵn sàng sử dụng vũ khí như dao, gậy, dùi cui điện, súng tự chế chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng và người dân, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Nhiều vụ trộm chó xảy ra do quá bức xúc, người dân đã tự tổ chức vây bắt, đập phá, đốt phương tiện gây án và đánh đối tượng trộm cắp, có vụ gây chết người, đã có không ít người dân, do quá bức xúc nên có hành vi "tự xử" các đối tượng trộm chó và đã phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội: hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ  người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng…

Theo số liệu thống kê, từ năm  2017 đến năm 2019, Công an tỉnh đã phát hiện và bắt giữ, xử lý 37 vụ, 68 đối tượng vi phạm và phạm tội có liên quan đến trộm cắp chó và động vật nuôi; trong đó khởi tố 26 vụ, 50 bị can và xử lý hành chính 11 vụ, 18 đối tượng. Đa số các đối tượng trộm chó đều là đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự. Có vụ trộm chó nghiêm trọng gây nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân. 

Điển hình, ngày 14/11/2017, anh Nguyễn Văn Linh và Phạm Văn Dương ở xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh đang đi trên đường phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy, dùng chòng bắt chó, các anh đuổi theo thì bị chúng dùng súng hoa cải bắn bị thương. 

Ngày 27/9/2019, các đối tượng Vũ Đức Thọ ở xã Gia Lâm và Nguyễn Văn Tân ở xã Lạc Vân, huyện Nho Quan đi xe máy mang theo 1 bộ kích điện, 1 bộ chòng chó, 1 bình xịt hơi cay đến nhà anh Đinh Văn Điện ở xã Thạch Bình trộm chó, bị gia đình phát hiện, hô hoán quần chúng nhân dân đuổi bắt, do quá bức xúc người dân đã đánh 2 đối tượng bị thương và đốt cháy xe máy của đối tượng. 

Ngày 13/10/2019, tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan) do bức xúc nên nhân dân đã đuổi bắt đánh bị thương 2 đối tượng trộm cắp chó và đốt tang vật là xe máy của đối tượng…

Trước thực trạng trên, để giảm tội phạm liên quan đến trộm cắp chó và động vật nuôi, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành  đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi; chú trọng tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi để nâng cao ý thức tự giác, tự phòng ngừa bảo vệ tài sản của người dân. 

Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống tội phạm trộm cắp chó và động vật nói riêng. Tăng cường việc tuyên truyền cho người dân khi phát hiện đối tượng trộm chó cần báo ngay với lực lượng công an để kết hợp truy bắt, xử lý, không quá bức xúc đánh đập, đốt tang vật của tội phạm, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Lực lượng Công an tỉnh tăng cường rà soát, thống kê các cơ sở, hộ kinh doanh giết mổ chó và động vật nuôi trên địa bàn, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không mua, bán, tiêu thụ chó và động vật nuôi do trộm cắp mà có.

Thực hiện tốt việc tổ chức kiểm tra hành chính các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; xác minh, làm rõ nguồn gốc chó và động vật nuôi vận chuyển trên các tuyến giao thông. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát vũ trang công khai, kết hợp với trinh sát, mật phục tại các trọng điểm, đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi. 

Hàng năm, Công an tỉnh mở các đợt cao điểm quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản, trong đó có tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi. Thực hiện tốt việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không để các đối tượng trộm chó sử dụng tấn công người dân và chống người thi hành công vụ khi bị phát hiện truy đuổi. 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án các vụ án về trộm cắp tài sản nói chung, trộm cắp chó và động vật nuôi nói riêng, đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Lựa chọn đưa ra xét xử lưu động các vụ án điểm ở các địa phương  để tuyên truyền giáo dục và răn đe tội phạm.

Trần Mạnh Dũng