Thành phố Ninh Bình phát huy vai trò đảng viên hưu trí

Nhận thức rõ vai trò của người đảng viên "gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ", những năm qua, đội ngũ đảng viên hưu trí trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại nơi cư trú, tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm, cùng chi bộ, tổ dân phố thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa phương.

Thành phố Ninh Bình phát huy vai trò đảng viên hưu trí

Buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ của tổ dân phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình).

Mặc dù, tuổi đã cao, với gần 80 năm tuổi đời và gần 60 năm tuổi Đảng, bà Vũ Thị Kim Dung, Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Phúc Sơn, phường Thanh Bình hằng ngày vẫn miệt mài với công việc của phố. Hơn 20 năm gánh vác trọng trách tổ trưởng tổ dân phố Thúy Sơn (nay tách thành 2 phố Phúc Sơn và Thúy Sơn), bà Dung đã có nhiều cách làm sáng tạo khơi dậy các phong trào thi đua tại địa phương, đưa phố Thúy Sơn là phố đầu tiên của thành phố được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2005; 5 năm liền phố Thúy Sơn đạt danh hiệu phố văn hóa; Chi bộ phố Thúy Sơn được tỉnh tặng bằng khen chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2015-2020. 

Thực hiện phương châm "gần dân, sát dân", Chi bộ phố đã phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình để kịp thời nắm bắt thông tin, triển khai nhanh các cuộc vận động, các phong trào thi đua tới tận hộ dân, xử lý không để phát sinh mâu thuẫn trong gia đình và trong khu dân cư. 

Tổ dân phố Phúc Sơn hiện có 136 hộ/494 khẩu và với 50 đảng viên, trong đó đảng viên hưu trí chiếm 98%. Chi bộ luôn động viên đảng viên hưu trí "còn sức khỏe, còn cống hiến", lấy kinh nghiệm, uy tín của đảng viên hưu trí trong tổ dân phố làm đầu tầu gương mẫu trong các phong trào. Do đó, nhiều năm qua, phố Phúc Sơn luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua hàng năm, là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào của phường Thanh Bình. Bản thân bà Dung được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Năm 2020, bà Dung được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Đảng viên Ninh Văn Kỹ, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành luôn xác định, đảng viên hưu trí chính là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của phố. Phố Phúc Thịnh rộng, dân cư đông, có trên 400 hộ, gần 1.500 khẩu, 15 đường ngõ phố, tổng 102 đảng viên (trong đó có 57 đảng viên hưu trí là bộ đội về hưu), thì có tới 90% đảng viên hưu trí.

Là bộ đội nghỉ hưu nên ông Kỹ lấy kỷ cương là tiêu chuẩn quan trọng trong thực hiện các hoạt động của phố, điều hành chi bộ hiệu quả. Ông Ninh Văn Kỹ cho biết: Vào mỗi kỳ sinh hoạt, chi bộ phố Phúc Thịnh thường tổ chức ngắn gọn, đưa những vấn đề trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề cần triển khai. Đồng thời cấp ủy luôn tìm tòi, tiếp cận thông tin mới để cung cấp được những thông tin cần thiết, thu hút sự quan tâm của đảng viên, đưa buổi sinh hoạt chi bộ hiệu quả, nhanh chóng xây dựng được nghị quyết của phố trong các tháng sinh hoạt, tạo hiệu quả rõ nét trong lãnh đạo, chỉ đạo phố phát triển.

Quan trọng hơn, bản thân đảng viên hưu trí cần nêu cao tinh thần gương mẫu, tự giác chấp hành nghiêm Điều lệ Đảng, tích cực đóng góp trí tuệ xây dựng tổ chức Đảng nơi cư trú vững mạnh. Nhiều năm liền, phố Phúc Thịnh được công nhận phố văn hóa, gia đình văn hóa phố đạt 93%, phố không có tai, tệ nạn, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, phố không có hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chi bộ phố Phúc Thịnh nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Vũ Thanh Như, Chủ tịch MTTQ phường Phúc Thành cho biết: Đảng viên hưu trí phường Phúc Thành chiếm tỷ lệ khoảng 70%. Các đảng viên hưu trí có đóng góp rất lớn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ. Các đảng viên hưu trí gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định địa phương, nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm với công việc, có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn phố, phường...

Trên địa bàn thành phố Ninh Bình hiện có khoảng 7.500 đảng viên hưu trí, chiếm tỷ lệ 70% đảng viên toàn thành phố. Họ là những người trước đây công tác ở những lĩnh vực khác nhau, nay đã lớn tuổi, nhưng khi về với đời thường vẫn không nề hà công việc, tình nguyện tham gia công tác xã hội ở phố, phường. Nhiều đảng viên hưu trí được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ chủ chốt trong tổ dân phố nhiều năm liền. 

Xác định tầm quan trọng của lớp đảng viên hưu trí, là "vốn quý" ở cơ sở, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Ninh Bình đã chú trọng việc khơi gợi, phát huy vai trò đội ngũ đảng viên hưu trí để họ thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong hệ thống chính trị cơ sở. Các cấp ủy Đảng luôn làm tốt công tác tư tưởng, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng và có định hướng cụ thể đến từng đảng viên nhằm thống nhất về tư tưởng, nhận thức để có chương trình hành động sát thực, hiệu quả, phát huy vai trò, trách nhiệm của các đảng viên hưu trí với công việc ở cơ sở. 

Đảng viên hưu trí luôn là lực lượng tham gia góp ý tích cực trong những buổi tiếp xúc cử tri hay những buổi đối thoại lấy ý kiến của người dân về thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, của địa phương. Trong các cuộc họp chi bộ nơi cư trú, đảng viên hưu trí luôn là những người tích cực phát biểu, đóng góp ý kiến để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. 

Đặc biệt, đội ngũ đảng viên hưu trí đã có những đóng góp quan trọng hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng như: công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; vận động nhân dân tích cực hưởng ứng xây dựng đô thị văn minh; thực hiện các tiêu chí thi đua yêu nước; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại khu dân cư, phòng chống tội phạm… Những đóng góp của đội ngũ đảng viên hưu trí nhiều năm qua góp phần xây dựng thành phố Ninh Bình văn minh, hiện đại.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện