Tập trung xử lý tình trạng sạt lở bờ hữu sông Tiên Hoàng

Nhiều năm nay, bờ sông Tiên Hoàng đoạn chảy qua xã Xuân Thiện (Kim Sơn) đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, khiến đường giao thông bên bờ sông bị thu hẹp dần, ảnh hưởng đến an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông. Mặt khác, tuyến đường còn có nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống lụt bão, ngăn nước ngoại lai cho huyện Kim Sơn. Do đó, việc gia cố và xử lý sạt lở bờ hữu sông Tiên Hoàng là vấn đề cấp thiết, cần nhanh chóng được thực hiện.

Tập trung xử lý tình trạng sạt lở bờ hữu sông Tiên Hoàng

Một đoạn bờ sông Tiên Hoàng thuộc địa phận xã Xuân Thiện (Kim Sơn) bị sạt lở. Ảnh: Anh Tuấn

Đồng chí Lê Kim Long, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết: Bờ hữu của sông Tiên Hoàng là con đường đi lại của gần 200 hộ dân thôn 10 và thôn Như Sơn (xã Xuân Thiện, Kim Sơn). Trước đây, khi được huyện quan tâm hỗ trợ, chính quyền xã cùng nhân dân đã đóng góp để trải bê tông rộng 4,5m, thuận lợi cho việc đi lại cũng như phục vụ sản xuất của người dân. Tuy nhiên, từ năm 2012, đường bắt đầu có hiện tượng sạt lở, nhất là vào mùa mưa bão khi nước sông Tiên Hoàng chảy mạnh hoặc thuyền bè qua lại nhiều. Do vậy, hiện tại con đường chỉ còn rộng khoảng 2 đến 3m, có đoạn chỉ rộng từ 1 đến 1,5m, nhiều đoạn bị sạt lở sâu, tạo thành những hàm ếch rộng, rất nguy hiểm. Đặc biệt, vài năm gần đây, bờ sông sạt lở nhanh, sát vào công trình, nhà cửa của nhân dân, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân sinh sống trên tuyến.

Sông Tiên Hoàng có chiều dài 11km, là sông trục chính, kết nối giữa hai con sông lớn trong khu vực, đầu tuyến nối với sông Mới tại cống Giếng Méo, cuối tuyến nối với sông Đáy tại cống Tiên Hoàng. Tuyến sông có nhiệm vụ dẫn nước phục vụ tưới, tiêu cho gần 4.400ha đất tự nhiên thuộc địa phận huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, kết hợp giao thông thủy, bộ. Đồng chí Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết thêm, từ năm 2012, bờ tả của sông phía xã Khánh Thành đã được xây kè kiên cố và nâng cấp cốt đường cao lên, hiện tượng sạt lở lại tập trung về phía bờ hữu. So với trước đây, bờ hữu của sông đã lở sâu vào từ 2-2,5m, khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Quế, thôn Hữu Sơn (xã Xuân Thiện) cho biết, mỗi lần đi qua con đường này, tôi có cảm giác sợ hãi vì đường hẹp, lại có nhiều dấu hiệu sạt lở. Còn anh Vũ Văn Thành, thôn Như Sơn cho biết: Sau khi bờ tả được tu sửa bồi đắp nâng cao cốt đường, đường bờ hữu thấp hơn so với bờ tả khoảng 50cm. Do vậy khi mưa lớn, nước sông dâng cao, hoặc khi lấy nước vào đồng để phục vụ gieo cấy của xã Khánh Thành, nước tràn qua đường ngập vào sân, vườn, gây khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân chúng tôi.

Xác định việc triển khai các giải pháp giải quyết tình trạng sạt lở bờ hữu sông Tiên Hoàng là việc rất cấp bách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Do đó, UBND tỉnh đã tổ chức khảo sát, đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn lập dự án toàn tuyến từ xã Xuân Thiện đến cống Tiên Hoàng. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, hiện đơn vị đã khẩn trương triển khai thực hiện lập dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường bờ hữu sông Tiên Hoàng, phục vụ thi công và cứu hộ đê hữu Đáy, kết hợp dân sinh. Hiện đơn vị đã trình dự án lên cấp trên xem xét, phê duyệt. Theo dự án, toàn tuyến được chia làm 2 đoạn, đoạn từ chợ Khánh Thành đến đường 481D và đoạn từ đường 481D đến đê hữu Đáy. Mục tiêu đầu tư của dự án là phục vụ thi công dự án nâng cấp đê hữu Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông đoạn từ Bái Đính đi Kim Sơn đoạn cống Tiên Hoàng đến kè Chất Thành chuẩn bị thi công; phục vụ công tác cứu hộ đê hữu sông Đáy trong trường hợp khẩn cấp xảy ra, chống sạt lở bờ hữu kết hợp phục vụ giao thông nông thôn của nhân dân trong vùng. Phương án đề ra là kè và cải tạo hơn 4km đường giao thông bờ hữu sông Tiên Hoàng, kè gia cố phía mái sông và xây dựng 10 cống điều tiết trên tuyến.

Đây là tin vui cho các hộ dân tại xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn. Khi dự án được triển khai, tình trạng sạt lở bờ hữu sông Tiên Hoàng sẽ chấm dứt và được khắc phục triệt để. Hy vọng rằng, dự án sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất, góp phần ổn định đời sống dân sinh và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thái Học

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện