Sơ kết thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngày 30/5, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) Chi nhánh tỉnh Ninh Bình phối hợp với Agribank Chi nhánh Nam Ninh Bình tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời tổng kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2022.

Sơ kết thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng tặng hoa chúc mừng Agribank Chi nhánh tỉnh Ninh Bình và Agribank Chi nhánh Nam Ninh Bình.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Agribank Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh.

Trong những năm qua, bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Agribank Việt Nam cũng như định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các Chi nhánh Agribank tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách huy động nguồn vốn, khuyến khích đầu tư, mở rộng tín dụng, dành sự hỗ trợ tối đa nguồn lực, nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh phát triển.

Nguồn vốn của Agribank Ninh Bình qua các năm đều tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đến ngày 31/12/2022 nguồn vốn đạt trên 15.000 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2020, trong đó tiền gửi dân cư chiếm 93,2%/tổng nguồn vốn, tăng 12% so với năm 2020.

Với tiềm lực tài chính vững chắc, Agribank Ninh Bình luôn là ngân hàng thương mại Nhà nước đóng vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn tính đến ngày 31/12/2022 đạt 13.485 tỷ đồng, chiếm 62,3% so với tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, tăng 7.000 tỷ đồng so với năm 2015.

Tăng trưởng tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tập trung theo hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao suất đầu tư tín dụng/khách hàng; tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần hạn chế tín dụng đen theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Sơ kết thực hiện Nghị định 552015NĐCP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn
Các đại biểu dự hội nghị.

 

Cùng với các chính sách cho vay nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo Nghị định 55, Agribank Ninh Bình còn đẩy mạnh triển khai cho vay các chương trình khác như: chương trình xây dựng nông thôn mới; Cho vay giảm tổn thất sau thu hoạch theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg, Quyết định 65/2011/QĐ-TTg, Quyết định 68/2013/QĐ-TTg; Cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp sạch.

Thông qua việc thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho từng gia đình, cá nhân, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Để truyền tải vốn nhanh, kịp thời, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn phát triển kinh tế của người dân khu vực nông thôn, Agribank Ninh Bình đã tổ chức ký kết Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Ninh Bình. Chỉ đạo các chi nhánh loại II phối hợp có hiệu quả với các cấp hội đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho hộ gia đình, cá nhân để phát triển kinh tế, tăng trưởng tín dụng và cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầy đủ, kịp thời cho khách hàng là hộ sản xuất và cá nhân tại khu vực nông thôn. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Agribank tổ chức, quản lý hoạt động các tổ vay vốn, công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ngân hàng, hỗ trợ ngân hàng thẩm định dự án vay vốn, lập hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, quản lý nợ, kiểm tra giám sát; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay phát triển kinh tế hộ gia đình, qua đó góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 1.205 Tổ vay vốn với trên 22 nghìn thành viên và dư nợ trên 4.200 tỷ đồng. Tỷ lệ cho vay qua Tổ vay vốn đạt 26,8%/trên tổng dư nợ khách hàng hộ sản xuất cá nhân. Hoạt động của Tổ vay vốn đã phát huy hiệu quả tốt trong tổ chức thực hiện các điều kiện cho vay đối với các hội viên của các cấp hội; việc cho vay, thu nợ, cung cấp các dịch vụ sản phẩm ngân hàng được thực hiện theo quy định của Agribank.

Tại hội nghị, đại diện các cấp hội, Tổ trưởng Tổ vay vốn đã tham luận, tập trung nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hỗ trợ Agribank truyền tải vốn, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị để hoạt động thỏa thuận liên ngành giữa Agribank với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình ngày càng hiệu quả.

Sơ kết thực hiện Nghị định 552015NĐCP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định 55.

 

Nhân dịp này, 6 tập thể và 10 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; nhiều tập thể và cá nhân được Agribank Ninh Bình khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hồng Giang - Anh Tuấn