Siết chặt quản lý lao động là người nước ngoài

Những năm gần đây, số lượng lao động là người nước ngoài có kinh nghiệm, trình độ vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta có xu hướng gia tăng, đã góp phần đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là những lĩnh vực mới, đòi hỏi công nghệ cao. Tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho các ngành chức năng trong công tác quản lý lao động là người nước ngoài nhằm vừa đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển sản xuất và ổn định an ninh trật tự.

Siết chặt quản lý lao động là người nước ngoài

Tiếp nhận hồ sơ dự thi tiếng Hàn tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.

Tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 87 đơn vị, doanh nghiệp (35 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 52 doanh nghiệp trong nước) sử dụng người lao động nước ngoài với tổng số lao động 633 người, trong đó lao động mang quốc tịch Trung Quốc 315 người, Đài Loan 116 người; Hàn Quốc 108 người, Nhật Bản 19 người, ấn Độ 15 người, Philippin 29 người, còn lại lao động mang quốc tịch Malaysia, Anh, Nam Phi, Canada, Ba Lan, Tây Ban Nha…  Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã cấp mới giấy phép lao động cho 166 người, trong đó: Nhà quản lý 4 người, giám đốc điều hành 65 người, chuyên gia 32 người, lao động kỹ thuật 65 người. Đồng chí Lê Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định, việc ngày càng gia tăng lượng lao động là người nước ngoài có kinh nghiệm, trình độ vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã góp phần đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là những lĩnh vực mới, đòi hỏi công nghệ cao. Tuy nhiên, cũng đặt ra cho các ngành chức năng không ít thách thức nhằm quản lý tốt đối tượng lao động này, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển và ổn định an ninh xã hội.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý đối với người lao động nước ngoài tại tỉnh Ninh Bình, từ năm 2017, UBND tỉnh cũng đã ra Quyết định về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong đó, phân rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu, hộ kinh doanh, cá nhân có sử dụng người lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy mà công tác quản lý, cấp phép cho lao động là người nước ngoài đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành có liên quan. Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian qua đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước đến tất cả các doanh nghiệp đã và sẽ có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. 

Đồng thời, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, chính quyền các địa phương hạn chế các hành vi vi phạm do người nước ngoài gây ra tại nơi cư trú, lao động. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài theo định kỳ, thực hiện đầy đủ các thủ tục để cấp phép cho lao động nước ngoài theo đúng quy định. Hàng năm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ trì xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại tỉnh Ninh Bình… để có giải pháp điều chỉnh, quản lý phù hợp. Đồng thời, tổ chức tập huấn triển khai cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử đến Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cán bộ làm công tác nhân sự tại các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trong tỉnh và chính thức tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử từ ngày 1/4/2018. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan trực tiếp đến người nước ngoài làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam, các quy trình thủ tục cấp giấy phép tới người lao động nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp.

Từ đầu năm tới nay, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra việc tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại Ninh Bình tại 9 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là người nước ngoài. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm các quy định nên công tác quản lý lao động là người nước ngoài đi vào nề nếp, qua đó tạo môi trường đầu tư an toàn, ổn định để người lao động nước ngoài yên tâm sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh ta. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định: Trong thời gian tới, lực lượng lao động nước ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên. Để tăng cường công tác quản lý lao động người nước ngoài làm việc, với vai trò là cơ quan quản lý, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bám sát và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, cấp phép, sử dụng lao động nước ngoài; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động Việt Nam với các hình thức phong phú, phù hợp để người sử dụng và lao động nước ngoài hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của họ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện những sai phạm để hướng dẫn khắc phục, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp và người lao động.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện