Phân loại rác thải- việc làm nhiều ý nghĩa ở Tiểu đoàn 702, Bộ Tham mưu Quân đoàn 1

Đến công tác tại Tiểu đoàn 702, Bộ Tham mưu Quân đoàn 1, ấn tượng của nhiều người đó là một đơn vị khang trang, sạch đẹp. Tại mỗi dãy nhà ở của bộ đội, đều đặt các thùng rác để phân loại rác, tạo nền nếp khoa học cho công tác vệ sinh môi trường trong đơn vị.

Trung tá Cao Tuấn Điệp, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Trước đây, các loại rác thải ở đơn vị được bỏ chung vào những chiếc thùng cố định, lượng rác lớn không được tái chế bị bỏ phí và đôi khi còn gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng đó, từ năm 2016, đơn vị đã phát động phong trào "Chung tay bảo vệ môi trường" với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực. Hiện nay, mỗi đơn vị trong Tiểu đoàn đều có 3 thùng rác được ghi cụ thể để phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế.

Với đặc tính rác hữu cơ là các chất dễ phân hủy, thối rữa trong điều kiện tự nhiên, sinh ra mùi hôi thối như: Thức ăn thừa, thịt cá, rau, củ, trái cây, bã trà, bã cà phê, giấy ăn… được thu gom riêng, sau đó được chôn vào hố và được xử lý bằng vôi bột để làm phân bón; các loại rác thải vô cơ có khả năng tái chế như: Giấy carton, chai nhựa, túi nhựa, sách, báo, đồ nhựa để bán lại cho cơ sở tái chế.

Còn các loại rác vô cơ không có khả năng tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên hoặc phân hủy trong thời gian rất dài như: Thủy tinh, sành sứ, thiết bị điện tử, da thuộc được thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến điểm tập kết để đưa đi xử lý tại khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Hiệu quả rõ nét từ việc thực hiện phân loại rác thải ở Tiểu đoàn cho thấy đã góp phần tiết kiệm được chi phí xử lý rác thải, đồng thời biến rác thải thành những sản phẩm có ích cho đơn vị. Với những quy định khác nhau của thùng rác giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Tiểu đoàn phân loại đúng các loại rác thải, từ đó việc tái chế rác thải được đơn giản hơn.

Cách phân loại rác ở Tiểu đoàn 702, Bộ Tham mưu Quân đoàn 1 đã xây dựng nếp sống văn minh, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Đoàn Thị Thu Hường

(HT: 2AN - 62 Thành phố Tam Điệp - Ninh Bình)