Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê

Hiện các cánh đồng lúa Đông xuân khu vực ngoài đê trên địa bàn huyện Nho Quan đang đến kỳ chín rộ. Đây là phần diện tích chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn sông Hoàng Long. Lúa vụ này được mùa, cùng với thời tiết thuận lợi, nên không khí ra đồng thu hoạch của nông dân nơi đây rất khẩn trương, náo nhiệt.

Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê

Máy gặt giúp nông dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa chín.

Đại diện phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nho Quan cho biết: Vụ đông xuân này, toàn huyện Nho Quan đã gieo cấy 7.438 ha, trong đó diện tích lúa ngoài đê có gần 1.800 ha, chiếm gần 25%. Đây là trà xuân sớm, cũng là diện tích cần được thu hoạch sớm, nhanh gọn, tránh lũ tiểu mãn thường xuất hiện vào những ngày cuối tháng 5. Lúa vụ đông xuân này được mùa, năng suất ước đạt gần 65 tạ/ha.

Cùng với đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đi thăm đồng, anh Trương Văn Lập, Giám đốc HTX nông nghiệp Lạc Vân cho biết: Vụ đông xuân này, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, các địa phương chỉ đạo tốt theo lịch gieo trồng của huyện nên giai đoạn sau khi cấy xong điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. 

UBND huyện, phòng chuyên môn đã chỉ đạo các xã, các HTX nông nghiệp tranh thủ thời tiết, cấy trong khung thời vụ tốt nhất, chăm bón sớm nên lúa sinh trưởng, phát triển khá tốt. Toàn HTX có gần 400 ha, trong đó có 20 ha lúa ngoài đê đã thu hoạch xong. Ban quản trị HTX phối hợp đưa 14 máy gặt liên hoàn về gặt lúa chín rộ ở tất cả 10 xóm. Dự kiến đến ngày 20/5 xong hết diện tích lúa chín trên địa bàn.

Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê
Nhờ có máy gặt, các hộ dân chỉ việc chở lúa về phơi.

 

Thời tiết thuận lợi, nhiều cánh đồng máy gặt dễ dàng xuống giúp nông dân gặt tránh nắng, tránh lũ. Mỗi sào chỉ mất chừng từ 5- 7 phút là đã có lúa đóng bì, lăn vào góc rộng, nông dân chỉ việc chở về phơi.

Chưa đến 9 giờ sáng, anh Quách Văn Giáp, thôn Đồng Quan (xã Lạc Vân) đã có thóc mang đi phơi. Anh Giáp vui vẻ cho biết: Gia đình thu hoạch xong lúa ngoài đê, đây là buổi thứ 2 tập trung nhân lực thu hoạch lúa trong đồng. Tuy chưa cân đong chính xác, nhưng ước tính lúa vụ này năng suất cao hơn vụ đông xuân trước khoảng 40%.

Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê
Đại diện HTX Gia Thủy thăm đồng, đôn đốc nông dân gặt nhanh gọn diện tích lúa đã chín.

 

Cũng như xã Lạc Vân, nhiều hộ nông dân ở các xã Gia Tường, Gia Thủy… cũng chung vui không khí được mùa lúa. Anh Đinh Văn Quang, Giám đốc HTX Gia Thủy vui vẻ cho biết: Vụ này lúa tốt, lúa chín đến đâu nông dân phấn khởi ra đồng gặt nhanh gọn đến đó. Điều kiện thuận lợi thì hợp đồng máy gặt, ruộng lún thì huy dộng nhân lực gặt tay. 

Toàn HTX nông nghiệp  Gia Thủy có 351 ha canh tác, chỉ có mấy ngày xuống đồng, đến nay đã gặt được gần 1/2 diện tích, trong đó đã gặt hết diện tích ngoài đê. Với tốc độ gặt như hiện tại, chỉ đến ngày 25/5 là HTX nông nghiệp Gia Thủy sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa trong đồng.

Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê
Tận dụng mặt đê, nhiều hộ dân phơi hong lúa.

 

Diện tích lúa cấy ngoài đê sông Hoàng Long, sông Bôi ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn hàng năm thường chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn. Năm nay, dự tính lũ tiểu mãn sẽ xuất hiện vào ngày 21/5, tức là chỉ còn vài ngày nữa. 

 

Bài, ảnh: Minh Đường