Ninh Bình khẩn trương cấy lúa vụ mùa

Những ngày đầu tháng 7, nông dân Ninh Bình đang hối hả, tất bật xuống đồng cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

* Đến ngày 7-7, toàn huyện Yên Khánh đã cấy đư­ợc 1.672 ha lúa mùa, đạt 22,5% kế hoạch và trồng 600 ha đậu tương, đạt 100% kế hoạch. Các xã như: Khánh Vân, Khánh Hải, Khánh Cư, Khánh Tiên, Khánh Mậu từ cuối tháng 6, bà con nông dân đã bắt đầu xuống đồng cấy lúa.

Hết ngày 7-7, xã Khánh Nhạc đã cấy xong 275 ha lúa mùa sớm, đạt 44% kế hoạch. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, xã Khánh Trung đã chỉ đạo các HTX và bà con nông dân huy động các phương tiện máy cày, trâu bò khẩn trương làm đất và gieo cấy lúa mùa cho kịp thời vụ. Đến ngày 7-7, toàn xã đã cấy được 200 ha, đạt 31,6%. Khánh Trung đang chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy lúa mùa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy 633 ha lúa mùa xong trước thời gian quy định của huyện.    

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn cũng đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật bám sát các địa bàn, hư­ớng dẫn nông dân quy trình kỹ thuật sản xuất, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa, phấn đấu kết thúc trư­ớc ngày 20-7. Huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động chuẩn bị đủ giống, tập trung gieo mạ trên nền đất cứng nhằm kéo dài tuổi mạ và tranh thủ thời gian, huy động tối đa phương tiện làm đất để đảm bảo thời vụ theo yêu cầu.

Vụ mùa 2008, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 8.275 ha; trong đó lúa 7.429 ha, đậu tương 600 ha, còn lại là rau đậu và cây khác.

Cùng với khẩn trương trong sản xuất vụ mùa, các địa phương cũng đã xây dựng phương án chống hạn, úng và triển khai nạo vét kênh mương, sửa chữa các trạm bơm, khơi thông dòng chảy... để chủ động đối phó với mọi tình huống thời tiết, khí hậu bất thường xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất.Toàn huyện phấn đấu cấy lúa mùa xong trước ngày 20-7-2008.

* Đồng chí Đỗ Thị Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Viễn cho biết: Đến ngày 6-7, toàn huyện đã làm đất được 4.950 ha/5.600 ha diện tích kế hoạch, đạt 88,5%, đồng thời cấy được 1.425 ha lúa, đạt 28,8%.

Nông dân Gia Viễn tích cực làm đất cấy lúa mùa.  Ảnh: Thế Minh

Tại HTX Thượng Hòa (xã Gia Thanh), không khí xuống đồng thật hối hả. Đồng chí Bùi Trí Thủy, Chủ nhiệm HTX vui mừng thông báo: Vụ mùa này HTX có kế hoạch gieo cấy 132 ha, hiện tại đã cấy được 100 ha thuộc phần diện tích trồng cây vụ đông. Thời điểm này, đến các địa phương của huyện Gia Viễn, chúng tôi đều nhận thấy không khí tất bật, khẩn trương trong sản xuất vụ mùa. Tất cả như đang chạy đua với thời gian nhằm gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

* Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Yên Mô, chúng tôi được chứng kiến không khí thi đua lao động khẩn trương, sôi nổi của nông dân đang gieo cấy vụ mùa. Các công việc như: Làm đất, bón phân, cấy lúa được triển khai đồng bộ để kịp hoàn thành kế hoạch cấy lúa mùa năm 2008.

Tranh thủ cấy nốt nắm mạ trên tay, chị Phùng Thị Thân ở HTX Yên Thượng, xã Khánh Thịnh nói: "Ngay từ trung tuần tháng 6, HTX đã thông báo kế hoạch gieo cấy vụ mùa, nên các công tác chuẩn bị như gieo mạ, làm đất, bón lót… được chuẩn bị khá đầy đủ. Đến đầu tháng 7, ruộng cấy của gia đình đã được bón lót và đủ nước nên trong 2 ngày gia đình tôi đã cấy được trên 7 sào và phấn đấu cấy xong trước ngày 11-7".

Theo đồng chí Phạm Trọng Nguyên, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, vụ mùa năm nay Yên Mô có kế hoạch gieo cấy 6.615 ha lúa. Quan điểm chỉ đạo của huyện là gắn sản xuất vụ mùa với chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông. Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các HTX, các đoàn thể tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc vụ mùa 2008 cho các hộ nông dân. Do chuẩn bị tốt các điều kiện cho gieo cấy nên đến ngày 10-7 Yên Mô đã cấy được trên 5.510 ha, chiếm 83,3% diện tích, bà con nông dân trong huyện đang tập trung huy động mọi nhân lực ra đồng cấy lúa, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-7.

Nông dân Yên Mô phấn đấu ngày 15/7 cấy xong lúa mùa.   Ảnh: P.V

* Trong tuần qua, do có nhiều ngày mưa, đặc biệt là 2 ngày 5 và 6-7, với lượng mưa trên 150 mm đã làm nhiều diện tích gieo trồng bị ngập úng, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ mùa của toàn huyện Hoa Lư. Song với tinh thần khẩn trương, tập trung toàn bộ nhân lực dồn sức triển khai sản xuất theo đúng lịch thời vụ, nông dân trong huyện đã hối hả xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa phấn đấu giành vụ mùa thắng lợi.

Vụ mùa năm nay, huyện Hoa Lư có kế hoạch gieo cấy 2.904 ha lúa, trong đó diện tích cấy mùa sớm là 1.037 ha. Những giống lúa chủ lực được đưa vào gieo cấy trên toàn địa bàn là Tạp giao, chiếm khoảng 50% diện tích, còn lại là các giống như Khang dân 18, VD8, LT2, lúa thơm…

Với đặc trưng là một huyện có địa hình không thuận lợi, diện tích núi nhiều nên chân ruộng trũng cũng chiếm gần 300 ha ở các xã như Ninh Hải, Ninh Hòa, Ninh Xuân... cản trở không nhỏ đến năng suất, sản lượng, cơ cấu giống, mùa vụ và tiến độ gieo cấy của huyện.

Đến ngày 9-7, toàn huyện đã cơ bản làm xong đất đợt 2. Diện tích đã cấy lúa trên 1.400 ha, chiếm gần 50% diện tích. Toàn bộ diện tích dự kiến trồng cây vụ đông đã được bố trí cấy xong bằng trà lúa mùa sớm. Một số đơn vị có nhiều diện tích trồng cây đông đã tích cực làm tốt các khâu dịch vụ nên tốc độ cấy nhanh như các HTX Hồng Phong, Đại Phú, Đông Vân, Minh Hoa…

Đi đôi với quá trình làm đất, gieo cấy lúa, diện tích mạ vẫn được chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt, phun phòng trừ sâu đục thân kịp thời với 77,1 ha, đảm bảo cấy đủ diện tích. Với đà gieo cấy này, Hoa Lư phấn đấu hoàn thành cấy lúa mùa vào ngày 15-7.

* Là huyện miền núi của tỉnh, chịu ảnh hưởng lớn của lũ lụt, lại bị khung thời vụ khống chế…, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các địa phương thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân nhằm giải phóng nhanh đất, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa: Giống, vật tư, phân bón; bố trí gieo mạ và làm đất đúng lịch.

Với tinh thần gặt lúa đông xuân đến đâu, làm đất và gieo cấy lúa mùa ngay đến đó, các địa phương trong huyện đã huy động tổng lực các nguồn sức kéo: Máy cày, bừa, lồng loại nhỏ; trâu, bò… tranh thủ thời gian làm đất nhanh cho vụ mùa. Nhiều HTX, xã trong huyện đã xuống đồng gieo cấy lúa mùa từ rất sớm (trung tuần tháng 6) như: Đồng Phong, Thạch Bình, Yên Quang, Văn Phương, Văn Phong…

Theo đồng chí Trần Văn Dưỡng, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Đến ngày 9-7, toàn huyện đã gieo cấy được 4.915 ha lúa mùa trong tổng số 5.700 ha kế hoạch. Số diện tích còn lại sẽ được hoàn tất trước ngày 15-7. Dự kiến cơ cấu mùa vụ và cơ cấu giống lúa của toàn huyện là: Mùa sớm chiếm 70%, mùa trung 25%, mùa muộn 5%; cơ cấu giống: Lúa lai 45% diện tích, lúa thuần 50%, còn lại là nếp và các giống khác. Năng suất phấn đấu bình quân chung toàn huyện đạt từ 49-50 tạ/ha.

Đáng chú ý trong sản xuất vụ mùa năm nay là huyện Nho Quan duy trì các điểm sản xuất lúa giống; mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; đưa nhiều các giống lúa có năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn ngày vào đồng ruộng như: Phú ưu số 1, Phú ưu 978, Bồi tạp Sơn Thanh… và cùng với việc tăng trà mùa sớm lên 70% diện tích (3.972 ha) sẽ giải phóng đất sớm và có nhiều nguồn quỹ đất để làm vụ đông. 

* Vụ mùa 2008, Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 7.600 ha lúa, trong đó mùa sớm cấy 10% diện tích, mùa trung cấy 65-70% và mùa muộn cấy 20-25%. Để đảm bảo cấy nhanh gọn và đúng khung thời vụ, huyện chỉ đạo nhân dân và các đơn vị, HTX thực hiện phương châm gặt đến đâu làm đất ngay đến đó.

Đến ngày 8-7, toàn huyện mới cày được 75% diện tích đất và bừa nhuyễn 40% diện tích. Theo kế hoạch sản xuất vụ mùa thì khâu làm đất đã bị chậm tiến độ. Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, nguyên nhân làm chậm tiến độ làm đất do chất đất ở Kim Sơn mầu mỡ, lại là đất thịt nên không thể lồng "vặn dạ" như một số địa phương trong tỉnh, phải cày bừa đất trước khi lồng cho đất nhuyễn.

Đến 8-7, toàn huyện mới cấy được khoảng 6-7% diện tích với hai HTX cơ bản hoàn thành việc làm đất là HTX Tân Thành và HTX Bắc Lộc (xã Yên Lộc).

Cho dù đang gặp khó khăn trong sản xuất, nhưng Kim Sơn sẽ quyết tâm gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Phòng Kinh tế

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện