Ninh Bình có thêm 1 trường hợp hiến tặng giác mạc khi qua đời

Bác Lê Xuân Cựu, 74 tuổi, ở tổ 15, phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) vừa là người thứ 341 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tình nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Ninh Bình có thêm 1 trường hợp hiến tặng giác mạc khi qua đời

Các bác sỹ Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành lấy giác mạc. Ảnh: CTV

Ngày 10/10/2019, sau khi bác Cựu qua đời, thực hiện di nguyện của bác, gia đình đã thông báo đến Hội Chữ thập đỏ các cấp và Bệnh viện Mắt Trung ương để thực hiện việc tiếp nhận đôi giác mạc hiến tặng.

Điều đáng nói, bác Cựu chính là bố đẻ của Thiếu tá Lê Hải Ninh - người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, nối dài sự sống cho 5 người khác.

Bác Cựu nguyên là Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Điệp, khi còn sống, tâm nguyện của bác là khi mất được hiến tặng mô, tạng. Hiện cả vợ và 2 người con gái của bác Cựu đều đã đăng ký hiến tặng mô, tạng cho y học sau khi qua đời.

Tại buổi hiến tặng, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành phố Tam Điệp và các bác sĩ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương đã dành một phút mặc niệm người quá cố và ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của bản thân người hiến và gia đình, mong rằng sẽ có thêm nhiều người nữa hiến tặng mô, tạng của mình sau khi qua đời, cứu giúp những người không may mắn bị bệnh, mù lòa được cứu chữa khỏi bệnh, có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hạnh Chi