Những ngôi nhà có sự đóng góp của cộng đồng

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Hoa Lư đã có 65/67 ngôi nhà của hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ xây mới, sửa chữa theo Đề án 02 của HĐND tỉnh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách và các quỹ của tỉnh, mỗi ngôi nhà của hộ nghèo, hộ chính sách trong toàn huyện đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của từ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, đơn vị quân đội đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cả cộng đồng dân cư.

Xã Ninh Khang là một trong những đơn vị của huyện Hoa Lư hoàn thành sớm việc xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách. Toàn xã có 9 hộ thuộc diện xây mới, sửa chữa, trong đó có 3 hộ thuộc diện sửa chữa chuyển sang xây mới.

Thời điểm chúng tôi đến thăm, đã có 7/9 ngôi nhà hoàn thành, trong đó có ngôi nhà của vợ liệt sỹ Nguyễn Công Kỳ là bà Phạm Thị Tánh ở xóm Phấn Thượng, thôn Bạch Cừ.

Bà Tánh năm nay đã 67 tuổi lại bị bệnh thận hơn chục năm nay nên thường xuyên đau yếu, không lao động được. Bà có cô con gái duy nhất là giáo viên trường tiểu học nhưng hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn. Mặc dù thương mẹ, thường xuyên chăm sóc, phụng dưỡng mẹ nhưng việc xây nhà mới cho mẹ đối với chị Nguyễn Thị Dung, con gái bà khó thực hiện vì gia đình riêng của chị không dư dả gì.

Khi chúng tôi đến thăm, bà Tánh đi vắng vì đang nằm viện. Chỉ có chị Dung và một người họ hàng tiếp chuyện. Ngôi nhà hơn 40 m2 quét vôi trắng, nền lát đá hoa khang trang, sạch sẽ.

Chị Dung, con gái bà Tánh cho biết: Ngôi nhà xây từ khi tôi mới lên 2- 3 tuổi, đã gần 40 năm dãi dầu mưa nắng, xuống cấp nghiêm trọng. Những hôm mưa bão, tôi phải đưa mẹ về nhà mình ở. Nhà khởi công, ngoài kinh phí của tỉnh và khoản tiền tiết kiệm của gia đình, mẹ tôi còn nhận được sự giúp đỡ của anh em dòng họ, trường tiểu học, chi hội phụ nữ thôn đến giúp ngày công... Từ ngày ngôi nhà được hoàn thành đến nay, sức khỏe của mẹ tôi khá lên nhiều, trông bà phấn khởi hẳn lên...

Trao đổi với đồng chí Dương Quốc Chiểu, Phó Chủ tịch HĐND huyện, chúng tôi được biết: Đề án 02 của HĐND tỉnh đã trở thành động lực, huy động cả hệ thống chính trị của huyện cùng vào cuộc quan tâm, giúp đỡ những hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn bằng nhiều hoạt động, hình thức phong phú, thiết thực.

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện Hoa Lư đã kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và sự quan tâm của mỗi gia đình, dòng họ... để đảm bảo cho mỗi ngôi nhà được xây dựng, sửa chữa khang trang, kiên cố, vững chắc hơn.  Sau khi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của những hộ thuộc diện được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, nhận thấy nhu cầu và mong muốn của tất cả các hộ đều muốn có ngôi nhà mới để đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, huyện Hoa Lư đã bàn bạc và thống nhất cấp tạm ứng kinh phí xây, sửa nhà của năm 2009 để tất cả các ngôi nhà được hỗ trợ trong cả giai đoạn 2008-2009 đều được khởi công.

Bên cạnh đó, Hoa Lư còn nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp với số tiền 300 triệu đồng. Nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh và huyện đã được huyện nhanh chóng chuyển đến các xã có nhà dột nát để làm mới, sửa chữa nhà.

Đối với nguồn kinh phí do các doanh nghiệp ủng hộ, huyện Hoa Lư có cách làm riêng là dùng nguồn kinh phí này để giúp đỡ thêm cho những hộ gia đình nào thuộc diện sửa chữa chuyển sang xây mới với mức 5 triệu đồng/hộ. Với cách làm này, có hơn chục hộ trong tổng số 39 hộ diện sửa chữa đã chuyển sang xây mới và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ thêm của anh em, gia đình, dòng họ.

Đồng thời, để thúc đẩy mỗi hộ gia đình thi công xây dựng nhà kịp với tiến độ, thời gian theo quy định của Đề án 02, Hoa Lư còn đề ra mức thưởng là 2 triệu đồng đối với nhà xây mới và 1 triệu đồng đối với nhà sửa chữa nếu hộ gia đình nào hoàn thành việc xây dựng trước ngày 30-11-2009.

Đã có 65/67 nhà hoàn thành trước thời điểm này và được lãnh đạo huyện đến thăm, tặng quà để gia đình có thêm điều kiện mua sắm những vật dụng cần thiết cho ngôi nhà mới.

Quá trình xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn huyện Hoa Lư không chỉ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về mặt kinh phí mà tại các khu dân cư, những hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà đều nhận được sự chung tay, giúp đỡ của các đoàn thể, lực lượng thanh niên tình nguyện, đơn vị quân đội và cộng đồng.

Trung bình, mỗi ngôi nhà nhận được sự giúp đỡ từ 30 - 40 ngày công lao động. Có những ngôi nhà của hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn còn nhận được sự giúp đỡ ngày công của lực lượng vũ trang huyện và thanh niên tình nguyện với 80 ngày công.

Đến hết tháng 11-2008, toàn huyện đã huy động được khoảng 2.600 ngày công lao động để giúp các hộ xây, sửa nhà. Hầu hết, các ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố. Nhiều hộ xây được nhà mái bằng kiên cố, nhà nhiều gian, lát gạch... với kinh phí lên tới 60-70 triệu đồng/nhà.

Hiện Hoa Lư còn 2 hộ thuộc diện hỗ trợ xây mới, sửa chữa theo Đề án 02 của HĐND tỉnh chưa khởi công với lý do riêng của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoa Lư khẳng định: Đến thời điểm hiện nay, huyện Hoa Lư đã gần như hoàn tất việc xóa nhà dột nát theo Đề án 02 của HĐND tỉnh.  Đối với huyện Hoa Lư, hộ có khó khăn về nhà ở vẫn còn, vẫn cần sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và cả cộng đồng xã hội. Vì vậy, kết quả từ việc thực hiện Đề án 02 của HĐND tỉnh là tiền đề quan trọng để các năm tiếp theo huyện Hoa Lư phấn đấu làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ chính sách, đặc biệt là giúp mỗi hộ có khó khăn về nhà ở có mái ấm vững chắc, sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Bùi Diệu