Những Nghị quyết góp phần giảm nghèo

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế, tỉnh Ninh Bình luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Những Nghị quyết góp phần giảm nghèo

Niềm vui được mùa lạc của nông dân Yên Khánh. Ảnh: PV.

Tháng 10-2007, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo đến năm 2010. Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã kịp thời ban hành một số nghị quyết nhằm huy động mọi nguồn lực, mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân cùng tham gia công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Thể hiện rõ nhất là Nghị quyết số 28/2006/NQ-HĐND về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất vụ đông đến năm 2010 và Nghị quyết số 08/2008/NQ-HĐND phê duyệt Đề án hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2009.

Theo Nghị quyết số 28/2006/NQ-HĐND ngày 12-7-2006 về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất vụ đông đến năm 2010, từ năm 2006 - 2010, mỗi năm ngân sách tỉnh bố trí khoảng 25-30 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện quy hoạch chi tiết phát triển vùng sản xuất vụ đông; xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi và hỗ trợ mua giống cây vụ đông.

Qua hơn 2 năm thực hiện, giá trị sản lượng vụ đông của tỉnh ước đạt 700 tỷ đồng, từng bước đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, nhất là cho các hộ nghèo, xã nghèo. Đây là Nghị quyết xuất phát từ kiến nghị, đề xuất của đông đảo cử tri trong toàn tỉnh, hướng về cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và đã sớm trở thành hiện thực trong cuộc sống.

Chúng tôi có dịp về Yên Khánh, vùng quê có nhiều thuận lợi trong sản xuất vụ đông nhưng những năm trước đây cây vụ đông được xem là cây trồng thứ yếu, làm vụ đông chưa trở thành một tập quán canh tác của đông đảo bà con nông dân bởi chi phí đầu vào quá lớn, nhiều người chưa có điều kiện để tham gia sản xuất. Hơn nữa, kinh nghiệm về sản xuất vụ đông của người dân còn hạn chế, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trồng cây vụ đông còn nhiều bất cập.

Trước tình hình đó, cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, HĐND huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh sản xuất vụ đông đến năm 2010 và Nghị quyết số 28/2006/NQ-HĐND ngày 12-7-2006 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất vụ đông đến năm 2010.

Đồng chí Lê Trung Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Nghị quyết về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất vụ đông đến năm 2010 của HĐND tỉnh với những chính sách "kích cầu" hợp lý, trở thành đòn bẩy đưa vụ đông từ tự phát trở thành tự giác trong suy nghĩ của mỗi người dân, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết, giá trị, diện tích và sản lượng cây vụ đông đã được nâng lên, đưa sản xuất vụ đông từng bước trở thành vụ sản xuất chính, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của người nông dân.

Cũng với mục đích đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo đến năm 2010, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2008/NQ-HĐND phê duyệt Đề án hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2009 (gọi tắt là Đề án 02), hỗ trợ cho 1.125 hộ nghèo và hộ chính sách có khó khăn về nhà ở xây mới, cải tạo nhà với mức 25 triệu đồng/nhà xây mới và 12,5 triệu đồng/nhà sửa chữa.

Nghị quyết đã được mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng tình, ủng hộ, đồng thời tạo phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh nhằm chia sẻ, đùm bọc người nghèo, giúp đỡ người có công. Nhiều đơn vị đã động viên sự nhiệt tình đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân, với hình thức "dân giúp dân" để xây mới, cải tạo nhà ở, không phải hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh. Mặc dù Nghị quyết quy định thời gian hỗ trợ trong 2 năm, song qua hơn 8 tháng triển khai thực hiện, đã có 999 nhà hoàn thành việc xây mới, sửa chữa, chiếm 89%.

Sống một mình, tuổi đã cao lại ốm đau liên miên, bà Nguyễn Thị Chện (xã Ninh Xuân, Hoa Lư) không bao giờ nghĩ mình lại có niềm vui được sống trong ngôi nhà mới. Bà xúc động nói: "Cả đời tôi chưa bao giờ dám nghĩ là mình sẽ được sống trong một ngôi nhà khang trang, kiên cố như thế này. Tôi rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng cùng góp công sức xây dựng nhà mới cho tôi".

Trong quá trình thực hiện Đề án đã huy động sự vào cuộc của đông đảo các lực lượng trong toàn xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên. Gia đình bà Lê Thị Vũ (thôn Lang Ca, xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp) cũng là một trong những hộ nằm trong diện sửa chữa, xây mới nhà dột nát cho hộ nghèo theo tinh thần Đề án 02 của HĐND tỉnh.

Gia đình bà Vũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chỉ có 2 mẹ con sinh sống, người con mắc bệnh, không có khả năng lao động. Ngôi nhà được sửa chữa, xây mới với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng, trong đó đoàn viên, thanh niên thị xã đóng góp 12,5 triệu đồng. Trong niềm vui của ngày khánh thành nhà, bà Vũ không nói được gì, chỉ rơi nước mắt, những giọt nước mắt xúc động khi được sống trong ngôi nhà mới khang trang mà cả đời bà ao ước cũng như những quà tặng, vật dụng đầy nghĩa tình của đoàn viên, thanh niên nơi đây trao tặng để bà sớm ổn định cuộc sống.

Hiện nay, HĐND tỉnh đang phối hợp với các cơ quan có liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện, phấn đấu đến tháng 6-2009 hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, là tiền đề quan trọng để triển khai, thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người nghèo có khó khăn về nhà ở.

Quỳnh Thu

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện