Nho Quan gieo cấy vụ đông xuân nhanh, gọn, đúng lịch thời vụ

Vụ đông xuân 2019-2020, huyện Nho Quan có kế hoạch gieo trồng 12.000 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích lúa là 7.400 ha lúa, tăng 50 ha so với vụ đông xuân năm trước. Nhờ tập trung chuẩn bị sớm các điều kiện về giống, phân bón và thực hiện tốt việc chỉ đạo, điều hành sản xuất, nên tiến độ gieo cấy vụ đông xuân này ở Nho Quan đảm bảo nhanh, gọn, đúng lịch thời vụ.

Nho Quan gieo cấy vụ đông xuân nhanh, gọn, đúng lịch thời vụ

Nông dân xã Lạc Vân (Nho Quan) đang khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa đông xuân đúng khung thời vụ.

Những ngày cuối tháng 2, khắp các cánh đồng của huyện Nho Quan cơ bản đã được dệt kín bởi màu xanh non của lúa, mạ. Chỉ còn một vài diện tích chân mạ, thùng đào, thùng đấu cấy sau còn lại phần lớn lúa đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh.

Trên cánh đồng thôn Kiến Phong, xã Gia Tường (huyện Nho Quan), bà Đinh Thị Bích đang bắt ốc bươu vàng cho 5 sào lúa của gia đình, phấn khởi chia sẻ: Nhìn chung, năm nay công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất được bà con nông dân triển khai sớm, nước đảm bảo, HTX làm đất nhanh, gọn vùng, gọn thửa, tạo điều kiện để bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy theo lịch thời vụ.

Nhiều nhà có 2-3 mẫu ruộng nhưng chỉ gieo cấy trong 5-7 ngày đã xong rồi. Đám ruộng này của gia đình cấy xong từ hơn 1 tháng trước, đã được tỉa dặm, chăm bón lần 1. Đến thời điểm này, về cơ bản lúa sinh trưởng, phát triển khá tốt, mấy ngày nay tôi tranh thủ đi bắt ốc thủ công, tránh để ốc ăn làm khuyết cây, khuyết dảnh.

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông xuân, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất đảm bảo cụ thể và bám sát kế hoạch sản xuất của huyện, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Thực hiện phương châm gieo cấy lúa đông xuân sớm đối với một số diện tích vùng trũng thấp, diện tích ngoài đê để tránh lũ tiểu mãn.

Trà xuân sớm chiếm 25% diện tích kế hoạch, gieo mạ đầu tháng 1 và cấy xong trước ngày 20/1/2020; trà muộn chiếm 75% diện tích, gieo mạ từ giữa tháng 12 năm 2019 đến giữa tháng 1 năm 2020, cấy xong trước 25/2/2020; Gieo thẳng bắt đầu từ ngày 6/2 và xong trước ngày 10/2. Về giống, tiếp tục ưu tiên sử dụng các giống lúa lai với cơ cấu chiếm 70%, riêng lúa thuần tập trung chủ yếu vào các giống Khang Dân 18, Thiên ưu 8, Bắc Thơm số 7, Nếp...

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân chỉ gieo thẳng trên các vùng chủ động tưới tiêu, đối với các vùng không chủ động tưới tiêu cần gieo mạ để cấy, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, thực hiện tốt công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Các HTX đã tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất cho xã viên, đặc biệt là dịch vụ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Để đảm bảo chất lượng và thời gian làm đất, các HTX phải chủ động tổ chức họp các chủ máy thống nhất đơn giá, phân vùng diện tích cụ thể cho từng chủ máy, giao rõ trách nhiệm thời gian hoàn thành và nghiệm thu kịp thời.

Nhờ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tốt các biện pháp thâm canh nên đến ngày 17/2, huyện Nho Quan đã cấy được 7.215ha lúa/7.400ha kế hoạch, đạt 97,5%, trong đó gieo thẳng 900ha. Ngoài ra, toàn huyện đã trồng 4.459 ha cây màu và cây công nghiệp, đạt 97% kế hoạch. Đồng thời để chủ động phòng chống sâu bệnh đảm bảo lúa và cây màu sinh trưởng tốt, huyện cũng đã tiếp nhận và cấp phát 61.500 gói thuốc chuột (10g/gói) cho nhân dân thực hiện diệt chuột bảo vệ mùa màng.

Với việc đảm bảo phần lớn diện tích lúa được gieo cấy theo đúng lịch thời vụ, cùng với cơ cấu các trà lúa tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực; nhiều nhóm giống lúa lai, lúa chất lượng cao được đưa vào sử dụng, các cánh đồng mẫu lớn được mở rộng… là cơ sở bước đầu cho một mùa vụ thắng lợi ở Nho Quan.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện