Nhiều khó khăn với việc bảo vệ rừng trong lòng di sản Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha, chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An. Các hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi thuộc Khu rừng Văn hóa - Lịch sử - Môi trường Hoa Lư đã tạo nên những giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh học, về tài nguyên thiên nhiên và môi trường để hình thành nên di sản kép về văn hóa và thiên nhiên thế giới đầu tiên ở Đông Nam Á.

Nhiều khó khăn với việc bảo vệ rừng trong lòng di sản Tràng An

Lực lượng Kiểm lâm phối hợp với công an thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng trong vùng di sản. Ảnh: Đức Lam

Ông Bùi Công Chính, Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư-Gia Viễn cho biết: Là một trong bốn hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, thừa hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng trên địa bàn hai huyện Hoa Lư và Gia Viễn; trong đó có khu rừng Văn hóa - Lịch sử - Môi trường Hoa Lư hiện nằm trong vùng lõi của di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An.

Công tác bảo vệ rừng trong lòng di sản cũng có những nét đặc thù riêng: Rừng nằm xen kẽ với các khu dân cư. Ranh giới giữa đất rừng và các loại đất khác chưa được cắm mốc. Điều kiện kinh tế của phần lớn những người dân sống ven chân núi còn gặp nhiều khó khăn, sự hiểu biết về pháp luật của họ cũng hạn chế. Cuộc sống của họ vốn gắn chặt với rừng từ bao đời nay, bây giờ lại phải tuân thủ các quy định về bảo tồn di sản thế giới...

Mặt khác, do trở thành Di sản Thế giới nên Quần thể danh thắng Tràng An đang là điểm  thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, dẫn đến nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển như: Nhà hàng, khách sạn, tôn tạo mở rộng đền, chùa...đặc biệt là dịch vụ Homesday-một loại hình dịch vụ du lịch đang phát triển nóng tại Ninh Bình nói chung, trong Khu rừng văn hóa-lịch sử-môi trường Hoa lư nói riêng.

Các nguy cơ dễ xâm hại đến rừng là: Cháy rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt động vật rừng, khai thác cây cảnh, lấn chiếm rừng để xây dựng công trình phục vụ khách du lịch …Vụ vi phạm, xây dựng trái phép các công trình bê tông cốt thép trên núi Cái Hạ của Công ty cổ phần du lịch Tràng An là một thí dụ.

Nhận thức được tầm quan trọng và những đặc thù trong công tác bảo vệ rừng trong lòng di sản. Thời gian qua, Hạt đã chủ động, tích cực thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về bảo vệ và phát triển rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn; huy động các đơn vị vũ trang, lực lượng, phương tiện khác của các đơn vị, cá nhân đóng trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, ứng cứu những vụ cháy rừng và những vụ phá rừng.

Phối hợp với Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện để thực hiện công tác bảo vệ rừng. Thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét các tổ chức, cá nhân phá hoại rừng, khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép trên địa bàn.

Kịp thời phổ biến pháp luật, chế độ, chính sách về quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng, quản lý khai thác và sử dụng lâm sản đến mọi đối tượng; vận động nhân dân bảo vệ, phát triển rừng; xây dựng lực lượng quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; huấn luyện nghiệp vụ cho các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc của các cấp, các ngành thì các công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, xã Trường Yên-Hoa Lư về cơ bản đã được khắc phục, trả lại quang cảnh, môi trường sinh thái ban đầu cho khu vực.

Những kết quả đã đạt được của Hạt kiểm lâm liên huyện Hoa Lư-Gia Viễn trong những năm qua đã góp phần duy trì độ che phủ rừng của tỉnh, bảo tồn và phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch để phát triển kinh tế một cách bền vững đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nười dân địa phương sống trong và ven Khu rừng Văn hóa - Lịch sử - Môi trường Hoa Lư.

Đinh Chúc