Người dân Kim Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" các cấp, ngành, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn bằng nhiều cách làm hay, thiết thực đã góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Người dân Kim Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công trình Âu Kim Đài, một trong những công trình tiêu biểu được thi công bởi Công ty TNHH Kim Phát (Kim Sơn).

Về Kim Sơn hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy là vùng quê nghèo khó ngày nào đang có sự khởi sắc. Các công trình kiên cố hóa trường lớp học, thủy lợi phục vụ sản xuất được đầu tư xây dựng đồng bộ và mở rộng mạng lưới điện đến các khu dân cư. Đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp, những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, dịch vụ thương mại có bước phát triển... Để có được những thành công đó là sự đồng hành của một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Nhớ lại thời điểm trước năm 2016, khi Âu Kim Đài chưa được xây dựng các địa phương phía Nam của tỉnh như Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh... thường xuyên bị hiện tượng xâm nhập mặn sâu, đặc biệt khó khăn trong việc lấy nước đổ ải cho vụ chiêm xuân, phụ thuộc rất lớn, vào xả nước hồ Hòa Bình vì nước ở các sông khu vực Kim Sơn, đã gần như cạn và bị hiện tượng nước biển xâm nhập mặn. 

Được sự tài trợ của cơ quan phát triển Pháp (AFD) năm 2016, Dự án xây dựng Âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực Nam Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã được triển khai với tổng mức đầu tư 543,455 tỷ đồng. 

Với ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực thủy lợi, nông nghiệp có ảnh hưởng tích cực đến cả khu vực phía Nam của tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH Kim Phát (Kim Sơn) là nhà thầu thi công đã nỗ lực tập trung cao độ trong suốt quá trình thực hiện, thi công vượt tiến độ 1 năm so với quyết định phê duyệt dự án và thỏa ước tài trợ đã ký kết. 

Ông Trần Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Kim Phát (Kim Sơn), đại diện nhà thầu thi công chia sẻ: Xác định đây là công trình có ý nghĩa quan trọng nên ngay sau khi khởi công, nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc, cán bộ kỹ thuật tốt nhất để đảm bảo tiến độ, kỹ, mỹ thuật của công trình. Mặc dù trong quá trình thi công cũng gặp không ít khó khăn nhưng với kinh nghiệm của một nhà thầu thi công các công trình thủy lợi và trách nhiệm một người con Kim Sơn chúng tôi đã hoàn thành công trình trước tiến độ 1 năm để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. 

Người dân Kim Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới
Công ty TNHH Kim Phát tiếp tục được lựa chọn để thi công Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm.

 

Với năng lực, uy tín, kinh nghiệm của một nhà thầu chuyên thi công các công trình thủy lợi cần có kỹ thuật cao, Công ty TNHH Kim Phát tiếp tục được lựa chọn để thi công Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm. Dự án được đánh giá sẽ tạo nên sự thay đổi mới trong không gian đô thị Phát Diệm nói riêng và vùng ven biển Kim Sơn nói chung với nền tảng là sự thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, kể từ khi khởi công đã nhận được sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân nơi dự án đi qua. Hiện chủ đầu tư, nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Ông Trần Sơn từng chia sẻ: "Là một người lính trải qua nhiều gian khó, giờ về quê hương tôi chỉ có một mong muốn làm sao góp được công sức của mình cùng với cộng đồng để làm cho quê hương đẹp hơn, cho người dân quê tôi được hạnh phúc hơn". 

Chính vì lẽ đó, cùng với nhiệm vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo thu nhập cho người lao động, Công ty TNHH Kim Phát là một trong những đơn vị luôn tiên phong trong phong trào thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo; chung tay, hỗ trợ địa phương trong xây dựng nông thôn mới. 

Bên cạnh sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở các địa phương, phong trào thi đua "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi người dân tạo nên sức sống mới, diện mạo mới cho quê hương Kim Sơn. 

Trước đây, những con đường liên thôn của xã Hồi Ninh khá nhỏ hẹp chỉ rộng chưa tới 1,8m. Nhưng giờ đây đã trở nên rộng rãi, đổ bê tông khang trang, trải dài, mặt đường mở ra hơn 5m. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho kết quả của sự chung tay xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương. 

Có được diện mạo ấy là nhờ những người dân tiêu biểu như gia đình ông Trần Văn Đấu, xóm 5 xã Hồi Ninh. Ông Đấu chia sẻ: Phong trào xây dựng NTM là làm cho quê hương mình đẹp hơn, làm cho cuộc sống của người dân nông thông trở nên văn minh hơn, con cháu có điều kiện học tập trong môi trường hiện đại hơn nên khi phát động phong trào chung tay xây dựng NTM, người dân quê tôi ai cũng vui mừng phấn khởi, bản thân tôi đã hiến 30m2 đất để mở rộng đường liên thôn và vận động các gia đình xóm 5 có diện tích đất bị ảnh hưởng tự nguyện tháo dỡ công trình để hiến đất làm đường.  

Người dân Kim Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới
Gia đình ông Trần Văn Đấu, xóm 5 xã Hồi Ninh đã hiến 30m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.

 

Xác định để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới phải tranh thủ tối đa sự ủng hộ của người dân. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Kim Sơn luôn công khai, minh bạch từ chủ trương, kết hoạch, biện pháp thực hiện để nhân dân được biết, được bàn, được làm, được đóng góp và được hưởng thụ thành quả. 

Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng với nguồn vốn đầu tư của nhà nước, Kim Sơn đã xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ huyện đến xã, thôn xóm được quan tâm đầu tư xây dựng.  

Ông Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết: Bằng sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp trong huyện, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh đã và đang tạo sức lan tỏa, nhân dân tích cực hưởng ứng hiến đất làm đường giao thông nông thôn; đóng góp tiền, ngày công chỉnh trang cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm, thiết chế văn hóa... 

Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 7.078.313 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm 51%, vốn tín dụng chiếm 11%, vốn huy động từ doanh nghiệp chiếm 7% và vốn tham gia của cộng đồng dân cư chiếm 30% với gần 800 công trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới. 

Từ những kết quả nổi bật, toàn diện trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, có tới 99,53% người dân trên địa bàn huyện hài lòng. Đây là động lực mạnh mẽ để Kim Sơn tiếp tục những bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn hội nhập và phát triển bền vững.

Với những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp của cấp ủy, chính quyền cùng sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân đã góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn toàn huyện. Kết quả này đã tạo nên thế và lực mới để các địa phương trên địa bàn huyện Kim Sơn thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nguyễn Thơm - Anh Tuấn