Người 32 năm sưu tầm những câu chuyện về Bác

Ngày nào cũng vậy, cứ đến đầu giờ chiều ông Bùi Đức Mược ở xóm Thượng, xã Yên Từ (Yên Mô) lại cặm cụi đọc báo để lọc ra những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm phong phú thêm bộ sưu tập về những câu chuyện, những bài nói chuyện của Bác Hồ vốn đã khá dày dặn, công phu trong suốt 32 năm qua.

Khó ai có thể nghĩ rằng ông Mược đã miệt mài theo đuổi việc làm này trong suốt 32 năm qua kể từ khi ông xuất ngũ. Một khoảng thời gian dài đủ để ông có một bộ sưu tập khá đồ sộ là hơn 10 cuốn sách viết tay với gần 100 tài liệu về Bác Hồ cùng một số lượng lớn các bài viết trên báo Nhân Dân, báo Quân đội nhân dân, tạp chí Xây dựng Đảng, báo Ninh Bình về những vấn đề liên quan đến Hồ Chí Minh từ tiểu sử của Bác, đến chính cương vắn tắt, sách lược vắn tắt, từ những bài nói chuyện, những chuyến đi, những câu chuyện về đạo đức của Bác đến bản Di chúc của Người…

Ông Mược tâm sự rằng, trước đây không có điều kiện để mua báo, ông toàn phải đi mượn sau đó chép tay, có những đêm thức trắng viết nhưng không hề thấy mệt mỏi vì "đọc đến đâu, viết đến đâu thấy lòng mình sáng ra đến đấy". 84 tuổi đời và 59 tuổi đảng, ông Mược mang trong mình niềm đam mê, say sưa với những câu chuyện, những tài liệu về Bác Hồ. Và mặc dù tuổi đã cao nhưng ngày nào không bổ sung vào bộ sưu tập của mình về Hồ Chí Minh thêm một câu chuyện về tấm gương đạo đức của Người, ông Mược lại thấy thiếu vắng một cái gì đó.

Khi Đảng ta phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ông Mược rất vui mừng vì trên các phương tiện truyền thông, nhất là báo Nhân dân, báo Ninh Bình đã có nhiều bài viết, nhiều tư liệu về cuộc đời, đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là một trong những kênh mà ông Mược thường xuyên tham khảo để làm phong phú thêm bộ sưu tập của mình.

Hơn 30 năm sưu tầm các tài liệu về Hồ Chí Minh nhưng ông Mược không bao giờ thấy nhàm chán mà cứ mỗi khi thấy bộ sưu tập dày lên ông lại vui hơn. Ông Mược đã đưa những tài liệu quý mình sưu tầm được vào trong các buổi sinh hoạt chi bộ để tất cả mọi đảng viên trong chi bộ đều có điều kiện nghiên cứu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại chi bộ ông Mược sinh hoạt, chuyên đề về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được triển khai khá đều đặn, thường xuyên, đạt được nhiều hiệu quả rõ nét làm chuyển biến nhận thức, tư tưởng của cán bộ đảng viên trong chi bộ.

Bên cạnh đó ông cũng là một khách mời thường xuyên của các buổi tọa đàm, giao lưu của thanh niên với chủ đề "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác". Những tâm sự của ông Mược, đặc biệt là bộ sưu tập công phu trong suốt 32 năm qua luôn là tâm điểm sự chú ý của các bạn trẻ trong các buổi tọa đàm.

Nói với chúng tôi về việc đưa bộ sưu tập của mình đến với các bạn trẻ, ông Mược mong muốn truyền nhiệt huyết vào các bạn trẻ với hy vọng có nhiều bạn sưu tầm những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và có nhiều việc làm thiết thực theo lời Bác.

Nguyện vọng của ông Mược là khi mình đã già yếu, con cháu sẽ tiếp tục xây dựng bộ sưu tập về Hồ Chí Minh để nó thực sự trở thành một tài liệu có giá trị, nhất là trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bài, ảnh: Quỳnh Thu