Ngành thuế Ninh Bình đồng hành phục vụ người nộp thuế

Những năm qua, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm với ngân sách Nhà nước (NSNN), nhờ vậy, ngành Thuế Ninh Bình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngành thuế Ninh Bình đồng hành phục vụ người nộp thuế

Nộp thuế điện tử tại Nhà máy sợi Lam Giang (Cụm công nghiệp Ninh Phong, thành phố Ninh Bình).

Cùng đồng hành phục vụ người nộp thuế, ngành Thuế Ninh Bình đã triển khai thực hiện nhiều Nghị quyết của Chính phủ, của Bộ Tài chính, các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; cùng các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách năm 2017 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Tập trung giải quyết vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng nguồn thu đảm bảo kịp thời, minh bạch, công bằng cho hàng nghìn lượt doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, góp phần hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phát triển.

Nhìn chung, các giải pháp ưu đãi về chính sách thuế đối với doanh nghiệp đã phát huy tác dụng, cung cấp kịp thời cho từng nhóm đối tượng thụ hưởng, tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và giữ được ổn định các chỉ tiêu phát triển kinh tế... Nhờ vậy, thời gian qua số doanh nghiệp kê khai có lãi tăng lên, kinh tế trên địa bàn có thêm nhiều điểm sáng.

Để phục vụ tốt người nộp thuế, ngành Thuế Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính về thuế, phấn đấu hoàn thiện các lĩnh vực công tác theo Luật Quản lý thuế nhằm tạo mọi thuận lợi cho người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Riêng 9 tháng đầu năm 2017, ngành Thuế đã tổ chức 9 hội nghị đối thoại, tập huấn, phổ biến chính sách thuế cho hàng nghìn lượt người nộp thuế; hướng dẫn, giải đáp kịp thời trên 7.000 lượt yêu cầu của người nộp thuế; trong đó có trên 3.600 cuộc điện thoại và  trên 3.400 lượt trả lời trực tiếp tại cơ quan thuế, góp phần phục vụ người nộp thuế tìm hiểu, thực hiện chính sách thuế, nhất là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Tổ chức trang trọng Lễ tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách thuế năm 2016.

Trang thông tin điện tử của Cục Thuế đã trở thành địa chỉ tin cậy để người nộp thuế khai thác, tìm hiểu các chính sách liên quan đến quyền và nghĩa vụ thuế. Công tác kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử trên địa bàn được người nộp thuế đón nhận và thực hiện tốt, đến nay tỷ lệ người nộp thuế khai thuế qua mạng Internet đạt 99%; có trên 3.400 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký và nộp thuế điện tử thành công, đạt 98%, góp phần giảm thời gian, chi phí làm các thủ tục về thuế cho người nộp thuế.

Thời gian tới, ngành Thuế phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm tiếp tục hướng dẫn rộng rãi cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử, đây là giải pháp rất ưu việt trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn, mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế.

Mặt khác, cơ quan thuế các cấp cũng tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật nội ngành; thường xuyên duy trì đường dây nóng để thủ trưởng cơ quan thuế nắm bắt và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong thực thi công vụ của cán bộ thuế...

Từ đó, làm cho mọi thành phần trong xã hội hiểu được bản chất tốt đẹp của luật thuế, đồng tình ủng hộ, tự giác tuân thủ và giám sát việc thực hiện chính sách thuế.

Cùng với các giải pháp phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế tự giác thực hiện chính sách thuế, ngành Thuế cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thu nợ thuế, một mặt giúp người nộp thuế phát hiện những lỗi không cố ý trong việc tự kê khai, tự tính thuế, tự nộp thuế; mặt khác kiên quyết xử lý đối với những hành vi cố tình vi phạm luật thuế,  nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, gây thất thu cho NSNN và nợ thuế kéo dài.

Thời gian tới, dự báo kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác thu nộp NSNN. Để chủ động ứng phó với những khó khăn ngày càng tăng của công tác động viên nguồn lực cho NSNN; đồng thời thực hiện thắng lợi Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020, Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, ngành Thuế Ninh Bình tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Chính phủ, góp phần phục vụ tốt cho tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề quan trọng để tăng trưởng nguồn thu.

Vì sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn, cán bộ, công chức ngành Thuế Ninh Bình nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, tiến tới hoàn thiện các giải pháp quản lý; đặt trọng tâm nhiệm vụ vào việc tháo gỡ mọi khó khăn liên quan đến việc thực hiện cơ chế chính sách thuế, góp phần giải quyết có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và khơi thông các nguồn thu trên địa bàn.

Theo hướng này, ngành Thuế Ninh Bình tiếp tục tạo "sinh khí mới" trong việc đa dạng hóa công tác phục vụ người nộp thuế, tối thiểu hóa các thủ tục hành chính thuế, vươn tới sự quản lý đơn giản, minh bạch để người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ với Nhà nước.

Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn và kỹ năng thành thạo, luôn tận tâm trong công việc và tận tụy với người nộp thuế; luôn tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp một cách trung thực, đáng tin cậy; nỗ lực hành động, đổi mới tư duy để quản lý thuế hiệu quả và mang lại giá trị tốt nhất cho người nộp thuế; theo đó, cơ quan thuế không chỉ là cơ quan quản lý mà còn là cơ quan hỗ trợ, cung cấp dịch vụ công phục vụ cho người nộp thuế và cộng đồng xã hội.

Cán bộ, công chức Cục Thuế tỉnh cũng mong đợi người nộp thuế luôn thực hiện đúng chính sách thuế, cùng chung tay xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp n

Bài, ảnh: Mạnh Huy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện