Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đến Ninh Bình tăng khá. Từ ngày 27/4 đến 1/5 toàn tỉnh ước đón 450.617 lượt khách, tăng 5,1% so với kỳ nghỉ năm trước. Trong đó khách quốc tế có 29.866 lượt, tăng 7,2%, khách nội địa 420.571 lượt, tăng 4,9%... tình hình giao thông đến các khu, điểm du lịch nhìn chung thuận tiện, không xảy ra ùn tắc giao thông. Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Nhiều công trình, dự án về du lịch được đầu tư, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch đã hoàn thiện và đưa và vận hành, khai thác góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch khi về Ninh Bình.

Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Du khách tham quan Tràng An. Ảnh: Trường Giang

Từ lâu Vườn quốc gia Cúc Phương là địa danh du lịch nổi tiếng cả nước. Những năm gần đây, lượng du khách đổ về tăng nhanh, nhất là dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5. Nhiều khách du lịch chọn về với rừng đại ngàn Cúc Phương vì muốn có không gian tĩnh lặng, cùng nhiều điểm tham quan đặc sắc dành cho mọi lứa tuổi.

Dịp này, Cúc Phương đang là mùa "Bươm bướm bay" trùng với  mùa "lễ hội đom đóm" đang hấp dẫn du khách gần xa.  Ban ngày, du khách ghé thăm Động người xưa,  thăm cây Chò ngàn năm, đến các Trung tâm cứu hộ hay chạy đùa cùng đàn bướm bay lượn quyện lấy chân người.

Với nhiều du khách thì lựa chọn ngủ lại để được dịp chiêm ngưỡng hàng triệu con đom đóm khoe sắc trong màn đêm huyền ảo, sự trải nghiệm thực tế đầy thú vị, bay bổng. Đại diện Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết: Trong mấy ngày nghỉ lễ, mỗi ngày, Vườn đón trên 6 nghìn khách du lịch.

Trong đó khoảng 300 khách lựa chọn ngủ lại với rừng đại ngàn. Hạn chế tình trạng quá tải lượng khách nhiều năm trước, Vườn xây dựng phương án: sắp xếp bố trí bán vé, phân luồng, lắp đặt biển báo, hướng dẫn giao thông... giảm thiểu tình trạng ùn tắc đường vào, lối ra.

Tại Khu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, một trong những điểm đến thu hút đông du khách về tham quan chiêm bái trong những ngày nghỉ lễ năm nay, được biết, trước và trong những ngày này, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp như đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền phòng, chống cháy nổ, tăng cường lực lượng đón tiếp khách.

Tại Khu du lịch sinh thái Tràng An lượng khách tham quan tăng cao. Để đảm bảo ATGT và ANTT dịp nghỉ lễ, Đồn Công an Tràng An đã phối hợp với Ban quản lý khu du lịch tăng cường lực lượng hướng dẫn các phương tiện di chuyển vào khu vực bến, bãi, bố trí, sắp xếp phương tiện, đồng thời kiểm tra phương tiện, người lái đò nhắc nhở du khách thực hiện an toàn giao thông đường thủy...

Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, những người làm dịch vụ du lịch xây dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh. Trên bến, dưới thuyền thường xuyên quét dọn vệ sinh, để rác đúng nơi quy định.

Trong dịp nghỉ lễ, hoạt động của các nhà hàng, khách sạn sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, lượng khách ăn, nghỉ lưu trú cũng tăng từ 15 đến 20%... Ninh Bình đã có gần 400 cơ sở lưu trú với 5.500 phòng nghỉ (trong đó có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên) phần nào đáp ứng được nhu cầu, ăn - nghỉ của khách du lịch, nhất là trong những ngày nghỉ lễ cao điểm.

Anh Đoàn Minh Thành, Giám đốc điều hành Khách sạn Hoàng Sơn chia sẻ: Trước và trong dịp nghỉ lễ, chúng tôi tiếp nhận các tour, tuyến, khớp lệnh thông tin theo các hình thức ăn, ngủ, nghỉ và di chuyển trong thời gian lưu lại Ninh Bình, tạo sự nhịp nhàng và chủ động điều hành giữa các khâu. Mấy ngày qua, khách sạn Hoàng Sơn có 215 phòng ngủ đều kín khách (tăng gần 20%).

Đáp ứng nhu cầu phục vụ các đoàn, nhóm đi theo tour với số lượng đông người tổ chức vui liên hoan, hội họp, biểu diễn văn nghệ…,  Khách sạn Hoàng Sơn còn bố trí sân khấu ngoài trời, có thêm Trung tâm hội nghị sức chứa tới 3.000 khách, cùng với phòng ăn tiệc diện tích lớn, sức chứa 1.600 khách...

Hơn nữa, nhóm khách có số lượng đông còn có thể được giảm giá khi sử dụng các dịch vụ tiện ích, giải trí khác nằm trong chuỗi dịch vụ ngay trong khách sạn, như lựa chọn những món quà lưu niệm độc đáo, quý hiếm, các đặc sản vùng miền tại quầy lưu niệm, tận hưởng dòng nước mát lạnh, trong vắt trong những buổi hè oi bức tại bể bơi...

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sự thân thiện, mến khách, du lịch đất Cố đô vẫn hấp dẫn thu hút du khách thập phương. Đến với Cố đô để thêm một dịp tìm hiểu hình ảnh đất và người Cố đô ngàn năm văn hiến.

Nguyễn Minh