Làm theo lời Bác tự mình phải "nêu gương"

Gần 70 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng, cả cuộc đời CCB Bùi Đức Khá, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Thắng (huyện Yên Mô) là những năm tháng cống hiến công sức, trí tuệ cho cách mạng, cho quê hương. Phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, ông được cán bộ, hội viên, bà con làng xóm yêu mến, tín nhiệm, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Năm 1975, ông Bùi Đức Khá đi bộ đội, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Đến năm 1991, hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, ông phục viên trở về địa phương và tham gia công tác ở thôn, xóm, làm bí thư chi bộ, phó chủ tịch ủy ban MTTQ xã rồi Chủ tịch CCB xã Yên Thắng. Dù ở cương vị nào, ông Khá vẫn luôn khắc ghi lời Bác dạy "việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm". Chính vì vậy, ông Khá đã dành hết tâm huyết, trách nhiệm cho các hoạt động của Hội và các phong trào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Những năm đầu đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội CCB xã, đời sống của hội viên, CCB có nhiều khó khăn do phần lớn tuổi đã cao, chủ yếu làm nông nghiệp, thu nhập thấp, ảnh hưởng đến việc thu hút hội viên CCB tham gia vào tổ chức Hội. Trước tình hình đó, ông Khá đã tham mưu cho BCH Hội tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, thường xuyên kiện toàn, nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động công tác Hội cho 100% ủy viên BCH và cán bộ chi hội. Đồng thời xây dựng lực lượng nòng cốt là cán bộ các cấp hội, các hội viên là cán bộ đương nhiệm, hội viên cao tuổi có cấp bậc quân hàm cao có uy tín với hội và nhân dân. Cùng với đó, ông đã tham mưu, thống nhất với Ban Thường vụ hội lấy khu dân cư làm địa bàn hoạt động để triển khai các nội dung công tác hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hàng năm, bản thân ông và các đồng chí trong BCH Hội đi dự sinh hoạt với các chi hội, thông qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, vướng mắc của hội viên, gia đình hội viên và nhân dân ở khu dân cư để giải quyết và tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, không để xảy ra bức xúc. Cũng thông qua các buổi dự sinh hoạt, ông đã tuyên truyền, quán triệt việc rèn luyện về phẩm chất đạo đức, giữ vững bản lĩnh chính trị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng cho cán bộ, hội viên; thông tin về tình hình thời sự trong nước, thế giới theo các chuyên đề hướng dẫn từ hệ thống cấp ủy và Tỉnh hội để hội viên giữ vững lòng tin, có cái nhìn thực tế về sự ổn định, phát triển của quê hương, đất nước, nêu cao tinh thần cảnh giác với những âm mưu thủ đoạn xuyên tạc, kích động của kẻ thù. Trong toàn hội không có hội viên và gia đình hội viên tham gia đạo lạ. Năm 2018, Hội CCB xã Yên Thắng đã kết nạp mới 25 hội viên, đạt 250% kế hoạch, tổng số hội viên toàn hội đến nay trên 560 hội viên.

Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xứng đáng là ngôi nhà chung của những người lính CCB, với vai trò người đứng đầu tổ chức Hội, CCB Bùi Đức Khá cùng với BCH Hội quán triệt và phát động phong trào thi đua trong toàn hội nhằm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 15/15 chi hội đăng ký thực hiện tốt các chỉ tiêu đã ký kết, trọng tâm là thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng quỹ hội và các hoạt động tình nghĩa. Hội CCB xã tạo điều kiện để hội viên được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ các chi hội; động viên các chi hội phát huy vai trò nòng cốt trong việc định hướng, hướng dẫn hội viên tham gia phát triển kinh tế; giúp hội viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật. Nhiều hội viên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, phát triển ngành nghề, dịch vụ cho thu nhập cao. Đến nay, toàn hội có 63 hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, gần 60% gia đình hội viên có mức sống khá, hộ nghèo còn 0,9%.

Kinh tế phát triển là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thắt chặt thêm nghĩa tình đồng đội giữa các CCB, đặc biệt là góp phần tích cực vào thực hiện phong trào xây dựng NTM. Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Hội CCB xã Yên Thắng đã gắn với phong trào thi đua "CCB gương mẫu". Với phương châm "gương mẫu để vận động, muốn làm tốt công tác vận động thì bản thân và gia đình phải thực sự gương mẫu", trong đợt giải phóng mặt bằng làm 2 tuyến đường từ Quảng Thượng đi Quảng Hạ nối với đường Yên Hòa và tuyến đường Xóm 3 đi Cầu Tu cũ, phát huy vai trò "nêu gương", bản thân gia đình CCB Bùi Đức Khá đã tự nguyện tháo dỡ trên 10m tường, chặt 6 cây lưu niên để hiến đất mở rộng đường giao thông. Theo đó, 100% gia đình hội viên có tuyến đường đi qua đều tự nguyện tháo dỡ trên 100m2 tường rào, trên 1002 mái tôn, cổng sắt, cây các loại; hiến 854m2 đất thổ canh, thổ cư mà không đòi hỏi chế độ bồi thường. Những việc làm đầy tâm huyết, trách nhiệm của hội viên CCB xã Yên Thắng đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.

Tâm sự với chúng tôi, CCB Bùi Đức Khá chia sẻ: có được những thành tích trên là cả một quá trình BCH Hội CCB xã Yên Thắng xây dựng đội ngũ cán bộ, không ngừng nâng cao trình độ tổ chức, đoàn kết, nhiệt tình "dân vận khéo", gương mẫu bám sát cơ sở, hiểu thấu tâm tư, nguyện vọng của hội viên và nhân dân, nói đi đôi với làm để xây dựng lòng tin, tình cảm thân thiện gắn bó với mọi người nên mọi công việc đều hoàn thành tốt đẹp.

Thùy Phương