Khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Phạm Thị Hải Yến, xóm 1, xã Hồi Ninh (Kim Sơn) đã mạnh dạn tìm hướng đi, đầu tư xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, chủ lực là nuôi ba ba đặc sản, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho nguồn thu nhập ổn định khoảng trên 1 tỷ đồng/năm.

Ngày đầu khởi nghiệp, chị Yến gặp nhiều khó khăn, trong đó trở ngại lớn nhất là thiếu vốn và kinh nghiệm. Với bản tính ham học hỏi, chị chủ động đi tham quan, học tập thêm kinh nghiệm từ các mô hình nuôi ba ba hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Năm 2004, khi đã nắm vững kỹ thuật nuôi ba ba trong tay, với số vốn của gia đình và nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kim Sơn, chị Yến đã mạnh dạn đầu tư xây dựng và cải tạo ao nuôi, hệ thống thoát nước.

Trong quá trình làm việc, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do các cấp Hội Nông dân tổ chức, nhằm bổ sung kiến thức giúp ích cho quá trình phát triển trang trại sau này. Nhờ sự cố gắng không ngừng, với 1 ao nuôi ba ba, 1 chuồng gà, 2 chuồng lợn ban đầu, đến nay, gia đình chị Yến đã có 7 ao nuôi ba ba thương phẩm; 1 ao nuôi ba ba giống; 4 dãy chuồng lợn; 2 dãy chuồng gà, mỗi năm xuất bán ra thị trường hơn 3 tạ ba ba thương phẩm; 1.000-1.200 con lợn; 2.000-2.500 con ngan, gà.

Từ diện tích đất còn trống quanh ao, chị Yến tiếp tục nghiên cứu, học tập thêm kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa đào. Hiện nay, gia đình chị đã trồng được hơn 400 gốc đào, cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Với thu nhập đa dạng từ nhiều nguồn, tổng doanh thu từ trang trại của gia đình ước đạt 1-1,2 tỷ đồng/năm, với thị trường tiêu thụ nông sản rộng khắp trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mô hình, chị Yến cho biết: Trang trại được phân ra thành nhiều khu riêng biệt nhưng mỗi khu đều được tính toán cẩn thận, hỗ trợ nhau sinh ra lợi nhuận, nguồn thức ăn từ việc chăn nuôi lợn, gà có thể tận dụng để nuôi ba ba. Con ba ba dễ nuôi nhưng quan trọng là phải cho ăn đúng giờ, đủ chất và giữ môi trường nước sạch, tránh gây ô nhiễm, như vậy sẽ đạt hiệu quả cao…

Chị Trần Thị Thoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồi Ninh cho biết: Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, trang trại gia đình chị Yến còn tạo việc làm cho 17 lao động làm việc thường xuyên và theo mùa vụ. Bản thân chị luôn tích cực tham gia các lớp dạy nghề cho lao động tại địa phương, hướng dẫn người dân kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi và là tấm gương tiêu biểu trong phong trào lập nghiệp ở địa phương.

Mạnh Tuấn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện