Khánh Thành: Miền quê đáng sống

"Ai đi xứ sự mười đông. Không bằng công tác Khánh Công, Khánh Thành". Câu ca đó như nhắc nhớ chúng ta về một thời khó khăn, gian khổ khi về công tác tại Khánh Thành (Yên Khánh) bởi giao thông không thuận lợi, đường sá gồ ghề, bụi bẩn về trời nắng; lầy lội khi trời mưa. Nhưng hôm nay đã khác, Khánh Thành đã khoác lên mình một diện mạo mới: điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp; đời sống người dân từng bước được đổi thay …

Khánh Thành: Miền quê đáng sống

Kết cấu hạ tầng ở xã Khánh Thành (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Anh Tuấn

Huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Năm 2013, Khánh Thành là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, không hài lòng với kết quả đã đạt được, Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đây mới chỉ là bước đầu, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội; từ đó đặt mục tiêu phải duy trì tốt các tiêu chí đã đạt được; tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu, nâng cao thu nhập cho người dân bằng các chương trình hành động cụ thể.

Xã Khánh Thành được tỉnh, huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Xã đã xây dựng đề án, phương án, chương trình, kế hoạch thực hiện và phân kỳ công việc với mục tiêu phấn đấu về đích vào năm 2020. Qua rà soát bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, xã có 5 tiêu chí đạt (quy hoạch, trường học, giáo dục và đào tạo, thu nhập, quốc phòng và an ninh trật tự); 5 tiêu chí cơ bản đạt (cơ sở vật chất văn hóa, phát triển sản xuất, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật); 4 tiêu chí chưa đạt (giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu).

Trên cơ sở rà soát các tiêu chí, xã tập trung huy động các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn dang dở, chưa đạt. Năm 2019, xã chọn 3 xóm làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Với lợi thế của từng xóm cùng sự năng nổ, nhiệt tình của cán bộ, sự chung sức, đồng lòng của người dân, cuối năm 2019 cả 3 xóm đều được huyện công nhận khu dân cư kiểu mẫu. Trên cơ sở làm điểm của 3 xóm, xã đã họp bàn rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng tới 16 xóm còn lại.

Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn đặt ra là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cần nguồn lực lớn. Trước thực tế đó, cùng với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", xã đã chủ động phát huy nội lực, chú trọng các nguồn lực từ nguồn xã hội hóa, sự đóng góp của con em quê hương, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách, sự hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí, xi măng cho các xóm xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ của xã, đổ bê tông mặt đường tuyến đường phía Tây sông Cờ, chỉnh trang khu trung tâm xã.

Các trường học được xây dựng khang trang theo tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia, 100% nhà văn hóa xóm được nâng cấp theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu với 19/19 nhà văn hóa lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao… Tổng giá trị nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2014 đến năm 2020 là 249.681,9 triệu đồng, trong đó ngân sách cấp trên 7.502 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,0%; ngân sách xã 27.463 triệu đồng, chiếm 10,9%; các chương trình dự án lồng ghép 45.000 triệu đồng, chiếm 18,02%; nhân dân đóng góp (làm đường, làm vỉa hè, hệ thống tiêu thoát nước, xây dựng chỉnh trang nhà cửa …) 161.420 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 64,65%; nguồn xã hội hóa (con em quê hương đầu tư tài trợ và các nguồn vốn khác) 1.878 triệu đồng, chiếm 0,75%.

Điển hình có những xóm người dân đóng góp từ 300-400 triệu đồng xây dựng khu trung tâm xóm khang trang, làm thay đổi toàn diện theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Đến hết tháng 6 năm 2020, 19/19 xóm đã đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 14 vườn mẫu được huyện công nhận.

Nâng cao thu nhập cho người dân

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Trung Thành, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thành cho biết: Trên cơ sở xác định xây dựng nông thôn mới không chỉ để tạo dựng cơ sở vật chất khang trang mà quan trọng hơn là đời sống người dân phải được nâng lên, xã đã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ tiên tiến; chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng cây nông sản, đã chuyển đổi 5ha trồng ổi, 40ha trồng cây nông sản cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Cơ giới hóa 100% khâu làm đất và thu hoạch.

Đẩy mạnh liên doanh, liên kết, bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông sản, đồng thời đã làm thay đổi tư duy của người dân trong sản xuất nông nghiệp. Năng suất lúa trung bình hàng năm đạt 126,7 tạ/ha. Giá trị sản xuất trên một ha canh tác đạt 151 triệu đồng (tăng 21 triệu đồng/ha so với năm 2015).

Xã cũng đã thành lập HTX sản xuất rau sạch Khánh Thành chuyên cung cấp rau sạch cho hệ thống siêu thị cũng như các cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận, cho hiệu quả kinh tế cao. Sản xuất vụ đông được quan tâm chỉ đạo, diện tích vụ đông bình quân hàng năm chiếm 28,2% diện tích canh tác.

Trong đó xã đẩy mạnh sản xuất vụ đông bằng những cây trồng dễ làm, dễ tiêu thụ sản phẩm, với phương châm sản xuất theo nhu cầu của thị trường như trạch tả, bí xanh, rau màu nông sản có giá trị kinh tế cao… Nhiều mô hình trồng cây vụ đông của xã được chọn làm điểm và thí điểm trước khi nhân ra diện rộng.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản được duy trì, tiếp tục phát triển các mô hình trang trại vừa và nhỏ, mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Đặc biệt là phát triển con nuôi có giá trị kinh tế cao như: lợn siêu nạc, dê, ba ba, cá trê lai…; có 89 mô hình gia trại, trang trại cho thu nhập bình quân hàng năm đạt từ 200-500 triệu đồng.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã cũng được chú trọng, góp phần giải quyết việc làm cho nhân dân. Đến nay, toàn xã có trên 2.168 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp; trên địa bàn xã có 6 cơ sở và 3 doanh nghiệp may xuất khẩu, 1 nhà máy sản xuất gạch Tuynel, giải quyết việc làm cho 548 lao động và có thu nhập ổn định từ 4,5-7 triệu đồng/người/tháng. Hoạt động thương mại, dịch vụ đa dạng, quy mô được mở rộng.

Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Thời gian qua, xã đã phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm, huy động các nguồn lực xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 11 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng; phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội, với tổng số tiền bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng.

Triển khai hiệu quả các chương trình giảm nghèo, đào tạo nghề, tạo việc làm, nhân rộng các mô hình giảm nghèo, mô hình đa dạng sinh kế cho hộ nghèo; phân công cụ thể nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể xã giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, năm 2019 giảm còn 0,56% (không còn hộ nghèo thiếu thu nhập); bình quân thu nhập đầu người năm 2019 đạt 51 triệu đồng (tăng 11 triệu đồng so với năm 2015).

Với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Thành đã trở thành một vùng quê đáng sống với những đổi thay từng ngày. Xã đã hoàn thành các tiêu chí và sẵn sàng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Hồng Nhung