Khánh Ninh mùa thu hoạch lạc

Chúng tôi về Khánh Ninh, một xã thuần nông của huyện Yên Khánh vào một ngày cuối tháng sáu. Trong cái nắng như đổ lửa, trên các cánh đồng vẫn có hàng trăm nông dân ra đồng thu hoạch lạc xuân.

Trao đổi với đồng chí Đinh Tiến Lâm, Chủ tịch UBND xã Khánh Ninh, được biết, vụ lạc xuân năm nay toàn xã trồng trên 100 ha, năng suất đạt trung bình 125 kg/sào, tăng 15 kg/sào so với vụ xuân năm ngoái. Đây là một trong những xã có diện tích trồng lạc lớn ở huyện Yên Khánh. Cả 2 HTX của Khánh Ninh đều triển khai trồng lạc xuân, trong đó HTX Ninh Hồng trồng 74 ha, còn lại là diện tích của HTX Giang Thượng. Các giống lạc được địa phương đưa vào trồng chủ yếu là giống lạc Trung Quốc và L14.

Anh Phan Văn Nghĩa, thôn Trung phấn khởi cho biết, năm nay gia đình anh trồng 3 sào lạc xuân, với sự hướng dẫn kỹ thuật của HTX, cộng với việc làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột nên gia đình anh cũng như nhiều hộ nông dân trong xã đều được mùa. Với 3 sào lạc, năm nay gia đình anh Nghĩa thu được gần 4 tạ.

Cách đó không xa là gia đình anh Hoàng Văn Hoàn, xã viên HTX Giang Thượng đang đẩy chiếc xe thồ lạc sai trĩu củ. Vì có ít người nên gia đình anh Hoàn chỉ trồng gần 2 sào lạc, năng suất lạc đạt từ 120-130 kg/sào.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Khánh Ninh có điểm khác so với nhân dân ở những xã, thị trấn lân cận, là sau khi thu hoạch người nông dân không tiêu thụ ngay sản phẩm mà bảo quản chờ đến khoảng thời gian cuối năm từ tháng 11-12 âm lịch mới bán ra thị trường, vì đây là thời điểm lạc được giá. Một số hộ có vốn còn thu mua lạc khô để chờ cơ hội giá tăng bán ra thị trường.

 Nhờ những kinh nghiệm trong trồng trọt, sản xuất và năng động trong phát triển kinh tế, bình quân thu nhập trên diện tích đất canh tác ở Khánh Ninh đã đạt 75 triệu đồng/ha/năm.

Hiện Khánh Ninh đang tích cực chỉ đạo các HTX đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc, xong đến đâu triển khai làm đất trồng đậu ngay đến đó, phấn đấu thu hoạch đậu xong trước ngày 30-9 để trồng cây vụ đông.

 

Kim Duyên

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện