Khai mạc lớp tập huấn bơi và kỹ năng cứu hộ cứu nạn phòng chống đuối nước

Sáng 29/6, Trường THPT Nguyễn Huệ phối hợp với Công an thành phố Tam Điệp tổ chức khai mạc lớp tập huấn bơi và kỹ năng cứu hộ cứu nạn phòng chống đuối nước cho học sinh nhà trường.

Khai mạc lớp tập huấn bơi và kỹ năng cứu hộ cứu nạn phòng chống đuối nước

Dạy kỹ năng cấp cứu bằng các tình huống cụ thể

Dự khai mạc lớp tập huấn có đại diện Công an tỉnh, Công an thành phố Tam Điệp và trên 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Huệ.

Trước tình hình nhiều địa bàn trong cả nước, trong đó có Ninh Bình thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, nguyên nhân chính là do các em học sinh không biết bơi, thiếu các kỹ năng xử lý an toàn, sơ cấp cứu khi tiếp xúc hoặc gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước. Đồng thời, qua khảo sát thực tế tại trường THPT Nguyễn Huệ, có khoảng 70% học sinh chưa biết bơi. 

Nhằm hạn chế thấp nhất các tai nạn do đuối nước, nâng cao sức khỏe cho học sinh, Trường THPT Nguyễn Huệ đã tham khảo ý kiến phụ huynh học sinh, đồng thời phối hợp với Công an thành phố Tam Điệp tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh nhà trường. 

Theo đó, lớp tập huấn diễn ra trong thời gian gần 1 tháng, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, với sự tham gia của trên 400 học sinh khối lớp 10 và 11. 

Tham gia tập huấn, các em học sinh được thầy cô giáo dạy thể dục của trường, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Tam Điệp và sự hỗ trợ của Trung tâm TDTT thành phố Tam Điệp hướng dẫn, giảng dạy các kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước khi gặp những tình huống trong thực tế...

Các lớp học bơi được phân lịch và tổ chức học trong các buổi sáng, chia làm 2 ca, mỗi ca tập luyện trong thời gian 1,5h.

Mục tiêu của lớp tập huấn nhằm trang bị và cung cấp cho học sinh các kỹ thuật bơi cơ bản, phương pháp giải thoát khi vào vòng nước xoáy hoặc bị nạn nhân ôm, bám; phương pháp xử lý khi bị chuột rút; cách sơ, cấp cứu, phương pháp xử lý khi xảy ra tai nạn thương tích và đuối nước....

Lớp tập huấn sẽ trang bị nhiều kiến thức quan trọng về bơi lội, góp phần phát triển phong trào dạy bơi, học bơi trong các nhà trường, tạo sân chơi bổ tích, lành mạnh cho các em học sinh, đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất, tầm vóc và phòng chống tai nạn đuối nước trong học sinh.

Tin, ảnh: Hạnh Chi