Huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã - Lợi ích kép

Sau gần 2 năm triển khai, hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đã thu hút đông đảo cộng đồng dân cư ở khu vực nông thôn tham gia, tạo thói quen tích lũy tài chính và mang lại thu nhập cho người dân, đồng thời tạo thêm nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn tỉnh.

Huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã - Lợi ích kép

Ông Phạm Văn Nhật, xã Văn Phú (Nho Quan) gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã.

Tại điểm giao dịch xã Văn Phú (huyện Nho Quan) cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện không chỉ thực hiện nhiệm vụ giải ngân các chương trình cho vay ưu đãi, thu gốc và lãi định kỳ mà còn thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân địa phương. Bác Phạm Văn Nhật, thôn Hiền Lương, xã Văn Phú là hộ dân tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH thông qua điểm giao dịch tại xã cho biết: Tôi đã gửi tiết kiệm tại đây 3 lần với tổng số tiền 31 triệu đồng.

Qua việc gửi tiết kiệm cho thấy dịch vụ của Ngân hàng CSXH rất thuận tiện, thủ tục nhanh chóng, an toàn và đáng tin cậy. Tôi năm nay đã 72 tuổi, trước đây muốn gửi tiết kiệm để phòng thân những lúc ốm đau đều phải nhờ người thân chở xuống Trung tâm huyện. Nhưng từ khi có dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại xã, tôi có thể tự đi. Không chỉ có tôi mà các hộ dân tham gia gửi tiền tiết kiệm rất phấn khởi bởi sự tiện lợi của chương trình.

Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn Phú cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo về gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH thông qua điểm giao dịch tại xã, Hội Phụ nữ xã phối hợp với cán bộ Ngân hàng CSXH thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền thông qua Đài truyền thanh, thông qua các buổi giao dịch tại xã.

Qua công tác tuyên truyền, nhiều hộ dân đã thấy được lợi ích thiết thực của việc gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã và tích cực tham gia. Do người dân ở đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, mức thu nhập thấp nên mức gửi tối thiểu từ 500 nghìn một lần rất phù hợp. Số tiền tuy nhỏ, nhưng "tích tiểu thành đại", người dân sẽ có nguồn vốn kha khá để đầu tư sản xuất, kinh doanh hay phòng những lúc ốm đau.

Theo đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh, ngày 30/9/2016, Ngân hàng CSXH Trung ương đã ban hành văn bản số 3815/NHCS-KHNV về việc Hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã. Điểm thuận lợi của hình thức huy động tiết kiệm này là mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu là 500.000 đồng một lần/sổ và khách hàng có thể gửi tiền tại điểm giao dịch xã nhưng khi rút tiền có thể rút tại điểm giao dịch xã hoặc tại trụ sở ngân hàng nơi mở sổ tiết kiệm.

Do đó, những khách hàng là người nghèo hoặc hộ thu nhập thấp cũng có thể tham gia được. Khi gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã của Ngân hàng CSXH, khách hàng được hưởng mức lãi suất tiền gửi tương đương với lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn với cùng kỳ hạn và được Nhà nước đảm bảo khả năng thanh toán.

Việc triển khai hình thức huy động này hết sức cần thiết vì có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các điểm giao dịch xã hiện nay và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng CSXH. Đồng thời việc triển khai dịch vụ này có ý nghĩa phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Để triển khai chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, Ngân hàng CSXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tới các phòng giao dịch trên địa bàn tỉnh bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2016. Cùng với đó, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn cơ chế nghiệp vụ, hướng dẫn quy trình, thủ tục huy động vốn chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đối với tất cả các cán bộ Ngân hàng CSXH. Phối hợp với các cấp hội nhận ủy thác, UBND các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt và tiếp cận chương trình mới nhanh nhất.

Sau 2 năm triển khai, có thể khẳng định hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã đã phát huy được những ưu điểm, huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của dân cư nông thôn. Đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã phát sinh nghiệp vụ gửi tiền tiết kiệm tại các điểm giao dịch xã. Số dư tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã đến ngày 31/8/2018 là hơn 24,6 tỷ đồng, tăng 6,2 tỷ đồng so với đầu năm.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch tại xã giúp Ngân hàng CSXH chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại xã đã đáp ứng được nhu cầu, tạo thói quen tiết kiệm của người dân nông thôn.

Để chương trình huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã phát huy hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện, thành phố phối hợp với các xã, phường, thị trấn các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về chương trình. Cùng với đó, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ ngân hàng.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện