Hội Phụ nữ xã Xích Thổ: Xây dựng mô hình "nhà sạch, vườn đẹp"

Nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ, các gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tiêu chí "3 sạch" của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Hội Phụ nữ xã Xích Thổ (Nho Quan) đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm "Nhà sạch, vườn đẹp" tại thôn Hùng Sơn để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đây được xem là một trong những hoạt động thiết thực của Hội Phụ nữ xã nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Để triển khai xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã Xích Thổ đã xây dựng kế hoạch với mục đích, yêu cầu cụ thể, đồng thời lựa chọn thôn Hùng Sơn để làm điểm. Đây là thôn được xã chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Các tiêu chí "Nhà sạch", "vườn đẹp" cũng được quy định một cách cụ thể, như "Nhà sạch": Đồ đạc được sắp xếp khoa học gọn gàng; các phòng ở, bếp, công trình vệ sinh, khu chuồng trại, sân, ngõ được giữ vệ sinh hàng ngày; rác thải được phân loại, xử lý đúng nơi quy định, có công trình vệ sinh, nước sạch đạt tiêu chuẩn; "Vườn đẹp": Khu vườn được quy hoạch khoa học, khu chuồng trại, các loại cây ăn quả, rau, hoa.... được bố trí hợp lý và chăm sóc đúng quy định, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo có nguồn thực phẩm an toàn, đồng thời tạo cảnh quan xanh mát 4 mùa.

Sau khi kế hoạch xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" được Đảng ủy xã thông qua, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã thành lập Ban Chủ nhiệm mô hình, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban chủ nhiệm mô hình đã phối hợp với chính quyền thôn Hùng Sơn khảo sát thực trạng việc thực hiện các tiêu chí "3 sạch" tại các hộ gia đình để tham mưu với Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã lựa chọn các hộ tham gia mô hình. Theo đó, Hội Phụ nữ xã đã quyết định lựa chọn 13 hộ liền kề trong thôn Hùng Sơn để đưa vào mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp". Ngay sau khi được lựa chọn tham gia mô hình, căn cứ vào các tiêu chí "nhà sạch", "vườn đẹp", các hộ đã chủ động sắp xếp đồ dùng trong gia đình cho ngăn nắp, khoa học sạch sẽ; quy hoạch, cải tạo vườn cây, cổng ngõ, đường hoa đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; tu sửa lại công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi đã bị xuống cấp; tiến hành phân loại và xử lý rác thải.

Từ khi mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" được triển khai, với sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ xã, chi hội phụ nữ thôn, không những các hộ tham gia mô hình mà nhiều chị em trong thôn Hùng Sơn đã biết cách chỉnh trang, bố trí các loại cây trồng trong vườn đảm bảo hợp lý, phát huy từng ưu, nhược điểm của khu vực trong vườn, vừa tạo không gian đẹp vừa mang lại giá trị kinh tế. Nhà cửa cũng được chị em sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ hơn, góp phần tích cực thay đổi ý thức của các thành viên trong gia đình trong việc tạo dựng nếp sinh hoạt văn minh.

Thành công bước đầu của mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" là động lực để thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Xích Thổ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ trong xã cùng nhau tham gia CLB "Nhà sạch - vườn đẹp", góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện